Đó là một năm kỷ lục đối với Công nghệ Pháp; cái gì tiếp theo? | Làm kinh doanh

Làm kinh doanh: Đó là một năm kỷ lục đối với Công nghệ Pháp; cái gì tiếp theo?Thế giới khởi nghiệp của Pháp đã bùng cháy vào tuần trước. Các kỳ lân mới được đúc tiền Sorare (người đã huy động được 580 triệu euro do SoftBank dẫn đầu), Mirakl (473 triệu euro do Silver Lake dẫn đầu) và Chủ nhật (100 triệu euro do Coatue dẫn đầu) đã tăng tổng cộng 1 tỷ euro + kỷ lục.

Đối với nhiều người có kinh nghiệm trong hệ sinh thái công nghệ của Pháp, có cảm giác như đất nước này cuối cùng cũng đến được đó, sau nhiều năm tụt hậu và có một cú sút vào những gã khổng lồ công nghệ đang phát triển của riêng mình.

Đây là một câu chuyện tâng bốc cái tôi dân tộc. Xét cho cùng, Pháp là quê hương của các tập đoàn đa quốc gia rất thành công như LVMH (sang trọng), L’Oréal (sản phẩm làm đẹp), Airbus (sản xuất máy bay) và Air Liquide (khí công nghiệp và dịch vụ).

Đội tuyển bóng đá của nó là nhà đương kim vô địch thế giới, đã vô địch World Cup trở lại năm 2018 và thậm chí nó còn có đội Công thức 1 của riêng mình (Alpine, trước đây là Renault). Tại sao Pháp không đạt được thành tựu rực rỡ tương tự ở cấp độ toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ, được cho là lĩnh vực kinh tế quan trọng nhất hiện nay?

Nhiều yếu tố đã góp phần vào kết quả ngoạn mục của công nghệ Pháp năm nay. Trong những năm qua, nhà nước Pháp đã triển khai tiền của người đóng thuế để bù đắp cho việc thiếu vốn đầu tư mạo hiểm thông qua Bpifrance, một ngân hàng được chính phủ hậu thuẫn chuyên tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Bản thân Emmanuel Macron đã liên tục lên tiếng ủng hộ bối cảnh khởi nghiệp trong nước, đôi khi ca ngợi các giá trị của tinh thần kinh doanh, nhưng đôi khi cũng kêu gọi khôi phục chủ quyền công nghệ của Pháp và châu Âu trong một thế giới vẫn bị thống trị bởi những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về một đặc sản địa phương khác: hài lòng sớm với những dấu hiệu thành công ban đầu – một hiện tượng được gọi là “Sự tích cực độc hại”. Thật vậy, đây không phải là lần đầu tiên Pháp có ấn tượng rằng nước này đang chạy trước trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về một đặc sản địa phương khác: sớm hài lòng với những dấu hiệu thành công ban đầu.

Làn sóng công nghệ đầu tiên của Pháp

Ngay từ cuối những năm 1970, các nhà kỹ trị Pháp đã quyết định rằng máy tính là tương lai, trang bị cho hầu hết các trường học ở Pháp máy tính cá nhân Thomson MO5 và thuyết phục Steve Jobs của Apple rằng công ty nổi tiếng nên có trụ sở chính ở Châu Âu ở Pháp (mà nó đã làm, cho đến đầu những năm 2000), ngoài việc tổ chức Apple Expo hàng năm ở Paris.

Sau đó, vào những năm 1990, Pháp cố gắng lướt trên làn sóng bong bóng dotcom. Thế hệ đầu tiên của các nhà sáng lập công nghệ đã thành công trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến và thương mại trực tuyến, và những người chơi địa phương đã học được cách đầu tư mạo hiểm (bao gồm cả chính Bernard Arnault của LVMH, thông qua công ty VC tiên phong của mình [email protected]).

Nhưng tất cả những điều đó không thể chuyển thành thành công lâu dài trong kinh doanh; bong bóng dotcom đã mang lại may mắn cho Hoa Kỳ với Amazon (thành lập năm 1994) và Google (thành lập năm 1998), trong khi rất ít công ty công nghệ lớn của Pháp có nguồn gốc từ thời kỳ cụ thể này.

Công nghệ La Pháp bắt đầu cất cánh

Chỉ trong những năm gần đây, Pháp mới bắt đầu gặt hái được những thành công tại địa phương. Danh sách của Criteo ở New York năm 2013 là một cột mốc quan trọng; nó khiến các nhà sáng lập người Pháp nhận ra rằng họ có thể tiến tới IPO ở Mỹ (mặc dù, trong trường hợp này, nó yêu cầu người sáng lập chuyển đến sống ở Mỹ để dẫn dắt những gì có hiệu quả trở thành Pháp nhân Hoa Kỳ).

Sau đó, có một chuỗi các lối thoát yên tâm, với việc các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ mua lại các công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn của Pháp như Lịch bình minh (được Microsoft mua lại vào năm 2016 với giá 100 triệu đô la) và Zenly (được Snap mua lại vào năm 2017 với giá 200 triệu đô la +). Một thế hệ mới gồm các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư thiên thần đã được khích lệ bởi hương vị thành công đầu tiên đó.

Trong cuốn sách mang tính bước ngoặt của họ Cách cộng đồng khởi nghiệp, nhà phân tích Ian Hathaway và nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Brad Feld đi sâu vào mô tả cách một cộng đồng khởi nghiệp non trẻ cuối cùng đã tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh và được hỗ trợ.

Một phần quan trọng của quá trình này phụ thuộc vào những hạt giống được gieo trồng bởi các công ty đầu tiên tạo ra nó, với những người sáng lập và nhân viên giàu kinh nghiệm của họ sẽ truyền lại tiền bạc và kiến ​​thức cho thế hệ tiếp theo. Điều này rõ ràng đã xảy ra trong thập kỷ qua, dẫn đến việc các công ty công nghệ mang tính bước ngoặt hiện đang thống trị thị trường khởi nghiệp của Pháp.

Vai trò của các nhà đầu tư quốc tế

Tuy nhiên, có một người đóng góp khác – các nhà đầu tư từ bên ngoài. Trong những vòng đầu tiên của việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, những người sáng lập thường phải đối phó với các nhà đầu tư địa phương, những người chắc chắn áp đặt các mâu thuẫn pháp lý, pha loãng quá mức và không thích rủi ro – tất cả đều không đưa ra lời khuyên phù hợp bởi vì theo định nghĩa, thế giới khởi nghiệp còn quá mới và các quy tắc rất khác nhau.

Chỉ khi các nhà đầu tư đến từ bên ngoài, phát hiện ra tiềm năng chưa được khai thác cho lợi nhuận vượt trội, họ mới đóng góp những gì còn thiếu cho đến thời điểm này: đủ vốn để nâng cao tham vọng của công ty, lời khuyên hợp lý để mở rộng quy mô một công ty công nghệ và kết nối với các đối tác khác nhau, những người có thể đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình. Cho dù đó là kỹ sư tài năng sẽ giải quyết thách thức trong việc đưa công nghệ lên cấp độ tiếp theo, người quản lý quốc gia sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng ra các thị trường nước ngoài xa xôi, công ty công nghệ lớn hơn sẽ xem xét mua lại giá cao hoặc kết nối tốt ngân hàng đầu tư sẽ xử lý IPO.

Về mặt này, có thể yên tâm rằng nhiều vòng đấu gần đây của Pháp đã được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư không phải người Pháp – không chỉ SoftBank, Coatue và Silver Lake, mà trong các trường hợp khác, Accel, Index Ventures, LocalGlobe, Tiger Global, hoặc a16z, mà tôi được cho là đang bắt đầu xem xét các giao dịch ở Pháp. Pháp thích tự mình thành công, nhưng thực tế trong thế giới công nghệ, một cộng đồng khởi nghiệp địa phương chỉ có thể thành công bằng cách hướng ngoại và tăng cường kết nối với những gì thế giới cung cấp.

Pháp thích tự mình thành công, nhưng thực tế trong thế giới công nghệ, một cộng đồng khởi nghiệp địa phương chỉ có thể thành công bằng cách hướng ngoại và tăng cường kết nối với những gì thế giới cung cấp.

Đây không phải là điểm mạnh của Pháp, còn xa nó; mặt khác, các tiền lệ như LVMH và Air Liquide cho thấy việc không đạt được cấp độ tiếp theo không phải là một lời nguyền. Chỉ cần hướng ngoại hơn một chút và bớt nghĩ rằng Grande Nation không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ ai khác để hoàn thành số phận của mình.

Nicolas Colin là đồng sáng lập của công ty VC The Family. Anh ấy viết một chuyên mục thường xuyên cho Sifted. Đó là một năm kỷ lục đối với Công nghệ Pháp;  cái gì tiếp theo?

Đó là một năm kỷ lục đối với Công nghệ Pháp; cái gì tiếp theo?Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Âu
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo