Kinh doanh: Bất chấp khoản phạt 1,2 tỷ đô la Mỹ của Didi, các tai ương về quy định của công nghệ Trung Quốc có thể vẫn chưa kết thúc


HONG KONG: Khoản tiền phạt 1,2 tỷ đô la Mỹ của Trung Quốc đối với Didi Global được coi là vạch trần cho những tai ương về quy định của công ty gọi xe, nhưng việc áp dụng luật có hiệu lực trở lại và sự thiếu rõ ràng trong việc hồi sinh hoạt động kinh doanh của công ty cho thấy điều tồi tệ nhất đối với lĩnh vực công nghệ của họ có thể chưa kết thúc.

Việc Bắc Kinh tiến hành một cuộc điều tra an ninh mạng chỉ hơn một năm trước đối với Didi là một phần của chiến dịch trấn áp quy mô lớn hơn và chưa từng có đối với các hành vi vi phạm quy tắc chống độc quyền và dữ liệu, trong số các vấn đề khác, nhắm vào một số công ty tên tuổi nổi tiếng nhất của Trung Quốc như Alibaba Group và Tencent Holdings. .

Cuộc đàn áp đã cướp đi hàng trăm tỷ đô la khỏi vốn hóa thị trường của các công ty công nghệ, dẫn đến việc sa thải một số công ty, khiến họ phải thận trọng trong việc tìm kiếm cơ hội mới và thậm chí thúc đẩy giảm quy mô doanh nghiệp, khi các công ty tìm cách tuân thủ các quy định mới.

Các nhà chức trách, trong những tháng gần đây, đã giảm nhẹ giọng điệu về cuộc đàn áp khi họ tìm cách thúc đẩy nền kinh tế bị tổn thương bởi các biện pháp ngăn chặn COVID-19, và cuộc điều tra đối với Didi nằm trong số các trường hợp đang được theo dõi chặt chẽ để tìm manh mối về cách điều này có thể diễn ra.

Tuy nhiên, khoản phạt của Didi, được công bố vào thứ Năm (21/7) và các hình phạt đối với hai giám đốc điều hành hàng đầu của nó, gần với mức tối đa cho phép theo Luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân (PIPL) của đất nước. Và mặc dù luật mới được thông qua cách đây 9 tháng, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết Didi đã bị kết tội vi phạm từ 7 năm trước.

Cơ quan quản lý cũng không đề cập bất cứ điều gì về việc liệu họ có cho phép các ứng dụng của Didi vào lại các cửa hàng ứng dụng hay tiếp tục đăng ký người dùng mới hay không.

Nếu mức phạt thấp hơn nhiều, như 1 tỷ nhân dân tệ (147,80 triệu đô la Mỹ), “điều đó có thể giúp chúng tôi tự tin hơn”, một giám đốc điều hành của một gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho biết.

Alfredo Montufar-Helu, Giám đốc Insights về Châu Á của nhóm nghiên cứu The Conference Board, cho biết nhiều công ty công nghệ Trung Quốc có thể đã phải lo lắng trước việc áp dụng hồi tố của PIPL.

Điều này, kết hợp với thực tế về cách thức khuôn khổ pháp lý của Trung Quốc đang thay đổi nhanh chóng – ngoài PIPL, nước này đã ban hành các luật mới và sửa đổi về an ninh mạng và dữ liệu – có nghĩa là nhiều người có nguy cơ bị phát hiện là không tuân thủ, ông nói.

You Yunting, đối tác cấp cao của Công ty Luật DeBund Thượng Hải cho biết: “Sẽ ngày càng hạn chế hơn đối với các công ty internet. Ngoại trừ việc tuân theo lệnh của CAC, không có cách nào khác đối với các công ty Internet”.

CAC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào thứ Sáu.

KHÔNG CÓ THƯ GIÃN

Bắc Kinh đã phát động cuộc đàn áp đối với lĩnh vực công nghệ cây nhà lá vườn khổng lồ của mình vào cuối năm 2020 như một phần của chiến dịch tăng cường kiểm soát đối với những khu vực lớn của nền kinh tế khi chuẩn bị cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba chưa từng có vào cuối năm nay.

Các nhà quản lý cho biết ý định của họ là đảm bảo sự phát triển lành mạnh của ngành.

Sự kết thúc của cuộc điều tra Didi sau một loạt cuộc họp trong năm nay, trong đó các nhà chức trách cho biết họ muốn tăng cường hỗ trợ chính sách cho các bộ phận của nền kinh tế, bao gồm cả nền tảng internet, và chấm dứt tình trạng đóng băng kéo dài gần 9 tháng về việc phê duyệt trò chơi.

Tuy nhiên, các giám đốc điều hành công nghệ Trung Quốc cho biết các chính sách thúc đẩy niềm tin trong lĩnh vực này vẫn chưa được đưa ra và họ đã chấp nhận rằng những thay đổi trong sân chơi của ngành sẽ là vĩnh viễn.

Một giám đốc điều hành trò chơi đã chỉ ra rằng mặc dù việc phê duyệt giấy phép trò chơi đã được tiếp tục, nhưng các dấu hiệu cho thấy số lượng giấy phép mỗi năm sẽ là khoảng 700, giảm 30% so với khoảng 1.000 trước khi đàn áp. Trong thời kỳ hoàng kim của ngành, 9.369 giấy phép đã được cấp vào năm 2017.

“Tôi không nghĩ rằng các quy định sẽ được nới lỏng hơn nữa. Chúng tôi coi đó là một chiến thắng nếu nó không trở nên tồi tệ hơn, “anh nói.

Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo