Lào chiêu mộ startup Nhật Bản để nghiên cứu về tiền kỹ thuật số


TOKYO – Lào sẽ khám phá việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình với sự hỗ trợ từ một công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính của Nhật Bản đã tham gia vào nỗ lực tương tự của Campuchia, Nikkei đã tìm hiểu.
Nghiên cứu của ngân hàng trung ương Lào và Soramitsu có trụ sở tại Tokyo sẽ bắt đầu vào đầu tháng này.
Sáng kiến ​​này đánh dấu nỗ lực của Lào trong việc mở rộng phạm vi tiếp cận của đồng tiền của mình, đồng kip, khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc cho thấy sự hiện diện mạnh mẽ tiềm tàng ở quốc gia Đông Nam Á có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.
Ngân hàng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào gần đây đã ký biên bản ghi nhớ với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản về việc nghiên cứu phát triển đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.
Một phiên bản kỹ thuật số của kip sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách có thể thu thập dữ liệu cần thiết tốt hơn để nắm bắt nhịp đập của nền kinh tế, chẳng hạn như lượng tiền đang lưu thông.
Lào đã mời Soramitsu, một trong nhiều công ty khởi nghiệp áp dụng blockchain – công nghệ sổ cái phi tập trung đằng sau Bitcoin – để tài trợ. Soramitsu đã giúp phát triển hệ thống thanh toán kỹ thuật số Bakong của Campuchia, một nỗ lực nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của quốc gia đó vào đồng đô la.
Công ty Nhật Bản sẽ thực hiện nghiên cứu về Lào, trong đó sẽ đảm nhận vai trò của các ngân hàng và các tổ chức trung gian khác và nhu cầu của đất nước về sự bao trùm về tài chính, trong số các lĩnh vực khác. Nếu Lào quyết định phát hành tiền kỹ thuật số, Soramitsu có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của nó.
Lào không giáp biển, bao gồm thủy điện và khoáng sản là xuất khẩu chính, coi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai, sau Thái Lan, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.
Tại Campuchia, ứng dụng Bakong đã đứng đầu 200.000 lượt tải xuống kể từ khi ra mắt vào tháng 10 năm 2020 và có thể được sử dụng tại khoảng 2.000 cửa hàng. Soramitsu và những người chơi fintech khác đang tìm cách mở rộng hơn nữa phạm vi tiếp cận của nền tảng thanh toán kỹ thuật số.
Ở những nơi khác ở châu Á, vào tháng 9, Bhutan cho biết họ đang hợp tác với công ty chơi chuỗi khối Ripple có trụ sở tại Hoa Kỳ trong một dự án tiền kỹ thuật số thử nghiệm.
Những động thái này diễn ra khi Trung Quốc chuẩn bị tung ra phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền của mình vào đầu năm sau.
Trong khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có khả năng chỉ là một lực lượng trong biên giới Trung Quốc trong giai đoạn đầu, Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ sớm đưa đồng nhân dân tệ này vươn ra quốc tế. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của nước này, đã cho biết họ sẽ xem xét thử nghiệm thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số xuyên biên giới.
Đồng đô la Mỹ từ lâu đã trở thành tiền tệ chính, chính thức hoặc không chính thức, ở nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi Châu Á. Nhưng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các quốc gia châu Á có mức độ thương mại cao với Trung Quốc đã trở nên quan tâm hơn đến sự ổn định của đồng tiền của họ tính theo đồng nhân dân tệ. Các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành được một số người coi là cách để hạn chế dòng tiền nhân dân tệ đổ vào quá nhiều.


Kinh doanh: Lào chiêu mộ startup Nhật Bản để nghiên cứu về tiền kỹ thuật số

Kinh doanh: Lào chiêu mộ startup Nhật Bản để nghiên cứu về tiền kỹ thuật số


Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Kinh doanh Châu Á
5/5 - (1 vote)
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo