Kinh doanh: Lầu Năm Góc phát triển lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ di động


Kinh doanh: Lầu Năm Góc phát triển lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ di động
Bên trong phòng thí nghiệm quốc gia Idaho. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết Lầu Năm Góc đã khởi động giai đoạn đóng góp ý kiến 45 ngày từ hôm 25/9 với việc phát hành dự thảo nghiên cứu ảnh hưởng môi trường, đánh giá các giải pháp thay thế để xây dựng và vận hành lò phản ứng cỡ nhỏ có thể tạo ra năng lượng từ 1 đến 5 megawatt.

Lầu Năm Góc tuyên bố: ” Lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ, an toàn và có thể vận chuyển sẽ giúp xử lý nhu cầu năng lượng gia tăng với nguồn năng lượng bền bỉ, không có carbon. Điều này hỗ trợ cho các hoạt động quan trọng ở môi trường xa xôi, nhiều khắc nghiệt” .

Dự thảo nghiên cứu ảnh hưởng môi trường có trích dẫn sắc lệnh hành pháp ngày 27/1 của Tổng thống Joe Biden ưu tiên cân nhắc về biến đổi khí hậu trong an ninh quốc gia. Dự thảo cho biết các nguồn năng lượng thay thế như gió và Mặt Trời là vấn đề vì chúng bị giới hạn bởi vị trí, thời tiết và diện tích đất sẵn có, đồng thời sẽ yêu cầu nguồn cung cấp năng lượng dự phòng.

Trong 314 trang dự thảo, Lầu Năm Góc tuyên bố muốn giảm phụ thuộc vào đường dây tải điện địa phương vốn dễ chịu tác động từ thảm họa thiên nhiên, tấn công mạng, khủng bố và cần bảo trì. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng bản thân lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ cũng có thể trở thành mục tiêu bị tấn công.

Nhu cầu năng lượng của Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới. Bộ Quốc phòng Mỹ cho bết đã tiêu thụ 30 terawatt giờ điện mỗi năm và trên 37,9 triệu lít nhiên liệu mỗi ngày. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, các công nghệ mới như máy bay không người lái và hệ thông rader có nhu cầu năng lượng rất lớn.

Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho thuộc Bộ Năng lượng Mỹ. Là cơ sở rộng 2.305 km vuông. Tất cả các mẫu thử nghiệm lò phản ứng đều diễn ra tại cơ sở thuộc Bộ Năng lượng Mỹ. Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho được coi là nơi nghiên cứu hạt nhân hàng đầu của Mỹ.

Trong trường hợp được thông qua, việc chuẩn bị cho thử nghiệm và xây lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ di động sẽ diễn ra trong 3 năm. Có 2 mẫu thiết kế đang được cân nhắc. Lầu Năm Góc tiết lộ cả 2 mẫu thiết kế này là các lò phản ứng nhiệt độ cao làm mát bằng khí gas và sử dụng nhiên liệu là uranium làm giàu.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ có thể tạo ra năng lượng chỉ trong 3 ngày chuyển giao và có dể di dời an toàn trong 7 ngày.
Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: https://baotintuc.vn/quan-su/lau-nam-goc-phat-trien-lo-phan-ung-hat-nhan-co-nho-di-dong-20210926103000791.htm

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo