COVID-19 sẽ thay đổi cách chúng ta mua sắm như thế nào – LamKinhDoanh

Làm kinh doanh: COVID-19 sẽ thay đổi cách chúng ta mua sắm như thế nào – LamKinhDoanh


Chỉ vài tuần sau khi niềm tin của người tiêu dùng leo thang ở mức cao nhất trong lịch sử, COVID-19 đã giáng cho các doanh nghiệp bán lẻ Hoa Kỳ một đòn ba lần: mất lưu lượng truy cập, người tiêu dùng bị cách ly ít cần chi tiêu hơn, và, với nền kinh tế bế tắc và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, xu hướng giảm đi rất nhiều chi tiêu. Denise Dahlhoff, nhà nghiên cứu cấp cao về nghiên cứu người tiêu dùng tại Ban hội thảo và đồng nghiệp cao cấp tại Wharton’s Viện Lauder, xem xét những thách thức đối với các doanh nghiệp phải đối mặt với người tiêu dùng, cách họ đang thích ứng trong thời kỳ đại dịch và bối cảnh bán lẻ sẽ như thế nào khi cuộc khủng hoảng này giảm bớt.

Ngay cả trước khi xảy ra sự cố từ COVID-19, khi nền kinh tế đang phát triển bất ổn, nhiều nhà bán lẻ đã phải vật lộn với việc thay đổi sở thích và thói quen của người mua hàng cũng như với sự cạnh tranh gay gắt. Cuộc khủng hoảng COVID-19 chỉ làm tăng thêm áp lực, với các tiêu đề cho thấy sự tồn tại của môi trường “phù hợp nhất”. Từ các cửa hàng bách hóa và trung tâm mua sắm cho đến các nhà bán lẻ mang tính biểu tượng và các cửa hàng địa phương nhỏ, ngành công nghiệp phải chuẩn bị cho những biến động lớn trong những tháng tới. Các trường hợp điển hình: J CrewNeiman Marcus, các nhà bán lẻ lớn đầu tiên nộp đơn xin bảo hộ phá sản, Nordstrom đóng cửa 16 cửa hàng và bí mật của Victoria hủy bỏ thỏa thuận của mình để bán một phần lớn cổ phần và đưa thương hiệu trở thành tư nhân.

Và ngay cả khi các cửa hàng bắt đầu mở cửa trở lại, đại dịch sẽ để lại dấu ấn không thể xóa nhòa đối với cách hoạt động của các doanh nghiệp hướng tới người tiêu dùng. Gần đây nhất là vào tháng Hai, khi virus này vừa mới lan ra ngoài Trung Quốc, người tiêu dùng Mỹ tiếp tục tỏ ra lạc quan. Tuy nhiên, trong tháng 3 và tháng 4, Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng Hoa Kỳ của The Conference Board giảm mạnh, doanh số bán lẻ của Mỹ cũng vậy, đã trải qua mức giảm kỷ lục -8,7% trong tháng 3 so với tháng trước và dự kiến ​​sẽ giảm tiếp trong tháng 4. Vấn đề sức khỏe toàn cầu lan rộng nhanh chóng trở thành một vấn đề kinh tế, vì sự gia tăng của nó đã giáng một đòn mạnh vào các nhà bán lẻ.

Thứ nhất, các doanh nghiệp tiêu dùng phụ thuộc vào sự hiện diện thực tế của khách hàng bị mất lưu lượng truy cập do chính sách lưu trú tại nhà. Trong khi một số đã chuyển sang trực tuyến, điều này chỉ thu được một phần doanh thu. Thứ hai, cách ly tại nhà cũng làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với một số sản phẩm và dịch vụ như quần áo chuyên nghiệp, trang phục lễ hội và dịch vụ thẩm mỹ viện. Và thứ ba – và có thể là lâu dài nhất – xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng đã giảm, do mất thu nhập. Các trường hợp thất nghiệp mới ở Hoa Kỳ đã đạt đến hơn 33,5 triệu kể từ giữa tháng Ba. Khi mọi người đối mặt với một tương lai không chắc chắn và có khả năng khắc nghiệt, họ hạn chế chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu.

Sau khi đơn đặt hàng lưu trú tại nhà được dỡ bỏ, những thách thức này sẽ chỉ từ từ giảm bớt. Các thương hiệu và nhà bán lẻ có vị trí tốt nhất để phục hồi là những thương hiệu linh hoạt và sáng tạo trong việc điều chỉnh hoạt động kinh doanh của họ cho phù hợp với bối cảnh và nhu cầu của thế giới sau đại dịch — và những thương hiệu phục vụ cho một đầu của thị trường: giá trị hoặc cao cấp. Các thương hiệu tầm trung dễ bị tổn thương nhất và rất cần một cuộc cải tổ chiến lược dài hạn của họ để có thể sống sót sau một cú sốc như đại dịch hiện nay.

Các thương hiệu tầm trung dễ bị tổn thương nhất và rất cần một cuộc cải tổ chiến lược dài hạn của họ để có thể sống sót sau một cú sốc như đại dịch hiện nay.

Nhiệm vụ ban đầu của các nhà bán lẻ sẽ là thu hút khách hàng quay trở lại và điều đó đòi hỏi phải làm cho mọi người cảm thấy an toàn trong các cửa hàng. Trong khi việc đóng cửa hiện tại đang làm gia tăng hoạt động mua sắm trực tuyến, thì hoạt động mua sắm sau không thể thay thế hoàn toàn cho mua sắm tại cửa hàng, vốn trước khủng hoảng đã tạo ra hơn 80% doanh số bán lẻ.

Sau khủng hoảng, các cửa hàng – có thể là các phiên bản được thay đổi kích thước hoặc định vị lại – sẽ tiếp tục rất quan trọng ngay cả đối với các nhà bán lẻ có hoạt động trực tuyến mạnh mẽ, vì họ thêm phạm vi tiếp cận, mang đến cho người mua hàng trải nghiệm thương hiệu và sản phẩm đầu tay, cung cấp lời khuyên trực tiếp và cho phép trực tuyến đón và trả hàng. Điều này đặc biệt đúng đối với hàng hóa tùy ý như quần áo, phụ kiện và sản phẩm công nghệ. Đó là lý do tại sao các thương hiệu gốc kỹ thuật số bao gồm Warby Parker, Bonobos và Casper cuối cùng đã mở các địa điểm thực tế hoặc hợp tác với các nhà bán lẻ ngoại tuyến.

‘Nhấp và thu thập’ Tiếp tục để Đạt được Lực kéo

Một sự phát triển bắt nguồn từ khủng hoảng đáng chú ý là sự gia tăng của các đơn đặt hàng giao hàng trực tuyến, đặc biệt là đối với các mặt hàng thiết yếu. Thị phần trực tuyến trong cửa hàng tạp hóa nói chung là nhỏ, ở mức thấp đến trung bình, chỉ đơn thuần là phần bổ sung cho các lượt truy cập thực tế.

Đại dịch đã giới thiệu nhiều người mua sắm hơn với thương mại điện tử hàng tạp hóa hoàn toàn: mua sắm trực tuyến với giao hàng tận nhà. Mặc dù một số hoạt động kinh doanh mới này có thể sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng mức tăng hiện tại có thể chỉ là tạm thời. Một khi mọi người trở lại làm việc, các điểm đau về hậu cần của mua sắm điện tử sẽ vẫn còn: trộm cắp, không gian giao hàng hạn chế trong các tòa nhà thành phố và giữ cho đồ dễ hư hỏng. Ngoài ra, mọi người sẽ nhạy cảm hơn với giá cả, khiến phí giao hàng ít được chấp nhận hơn.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng có thể đẩy nhanh xu hướng ” nhấp và thu thập” : đặt hàng trực tuyến với nhận hàng tại cửa hàng. “Nhấp và thu thập” là miễn phí hoặc phí thấp, thuận tiện và giải quyết hầu hết các vấn đề liên quan đến giao hàng tạp hóa trong khi giảm thiểu lây nhiễm. Đặt hàng trực tuyến giúp tìm kiếm sản phẩm dễ dàng, cung cấp đánh giá của khách hàng và các thông tin hữu ích khác, đồng thời loại bỏ các dòng thanh toán. Nhận hàng giúp giảm tắc nghẽn giao thông từ các phương tiện giao hàng và ít yêu cầu đóng gói hơn – hai lợi ích bền vững. Nhìn chung, những người chiến thắng có thể là người bán tạp hóa, thương gia đại chúng và các nhà bán lẻ khác có hoạt động đa kênh được tích hợp tốt.

Chuỗi giảm giá Quyền lợi Frugality được gia hạn

Ngay cả trước cuộc khủng hoảng, người tiêu dùng Mỹ ngày càng lo ngại về nợ nần. Do hầu hết hiện nay đang phải gánh chịu một tác động tài chính liên quan đến đại dịch, người mua sắm sẽ có ý thức hơn về giá trị.

Do đó, các lĩnh vực chiết khấu và giá trị có thể tiếp tục tăng trưởng. Điều này bao gồm hàng tạp hóa, quần áo và hàng hóa nói chung và có thể mang lại lợi ích cho các nhà bán lẻ nhãn hiệu tư nhân như Trader Joe’s, Aldi, Walmart, Target và các cửa hàng đô la.

Các nhà bán lẻ giá rẻ như TJ Maxx, Marshall’s và Nordstrom Rack, đã tiếp tục mở rộng kể từ cuộc suy thoái 2008-2009, có thể còn trở nên phổ biến hơn. Họ có thể hưởng lợi từ nguồn cung lớn hàng hóa mà các thương hiệu và nhà bán lẻ không thể bán với giá bình thường.

Cho rằng hầu hết [U.S. consumers] hiện đang chịu một cú đánh tài chính liên quan đến đại dịch, người mua sắm sẽ có ý thức hơn về giá trị.

Trong thời gian ngắn hạn, các chương trình khuyến mãi rộng rãi có thể dọn sạch hàng hóa mới theo mùa và trước khủng hoảng đang nằm trong các cửa hàng trong thời gian ngừng hoạt động. Tuy nhiên, một số công ty như PVH – chủ sở hữu của các thương hiệu như Calvin Klein và Tommy Hilfiger – đang cân nhắc việc nắm giữ hàng hóa hiện tại để bán sau, thậm chí trong năm tới mà không cần phải giảm giá nhiều.

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan của thời trang về hàng hóa nhanh già đặt ra câu hỏi liệu những dòng cổ điển và không mùa hơn có thể thúc đẩy cả lợi nhuận và tính bền vững hay không. Những bộ sưu tập như vậy sẽ tăng tính linh hoạt và phù hợp với các kiểu thời tiết ngày càng không đáng tin cậy. Người mua sắm cũng có thể đón nhận những bộ trang phục có thể mặc cho cả công việc và giải trí. Nếu trang phục mặc ở nhà giản dị hơn nới lỏng các quy tắc trang phục công sở, thì tủ quần áo kết hợp làm việc và giải trí có thể giảm số lượng mặt hàng và tiết kiệm tiền cho người mua sắm (và không gian tủ quần áo).

Tính bền vững sẽ mang lại lợi ích – hoặc Bị

Khi nói đến các thương hiệu và sản phẩm bền vững, những người tiêu dùng bị hạn chế giờ đây thậm chí có thể miễn cưỡng hơn khi phải trả một khoản phí bảo hiểm cho sự bền vững, một trở ngại lớn mà chúng tôi nhận thấy trong trước đại dịch toàn cầu nghiên cứu người tiêu dùng. Đồng thời, họ có thể coi trọng tính bền vững hơn nữa vì trải nghiệm đại dịch của họ, trong đó tập trung chú ý vào nhiều chủ đề bền vững: cải thiện điều kiện lao động cho những người lao động thiết yếu, giảm mức ô nhiễm trong thời gian ngừng hoạt động và giá trị của sự hợp tác. Sau khủng hoảng, cam kết tiếp tục của các công ty đối với tính bền vững và sáng tạo sẽ càng quan trọng hơn để làm cho tính bền vững trở nên khả thi về mặt tài chính cho cả công ty và người tiêu dùng.

Liệu các mô hình kinh doanh quần áo cũ và cho thuê trang phục thân thiện với tính bền vững có tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng trước đại dịch hay không vẫn còn phải xem xét. Mặc dù các doanh nghiệp này phù hợp với xu hướng tiết kiệm, nhưng người tiêu dùng có thể lo ngại về vấn đề vệ sinh. Các doanh nghiệp thiết lập các tiêu chuẩn làm sạch mới và các chính sách tập trung vào sức khỏe có thể được định vị tốt để tiếp tục tăng trưởng.

Đi về địa phương Nhận được hợp đồng thuê mới

Khi đại dịch làm nổi bật sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào các nhà cung cấp nước ngoài, đặc biệt là từ châu Á và tầm quan trọng của việc đa dạng hóa hơn nữa chuỗi cung ứng, các ngành công nghiệp có thể cân nhắc đưa một số ngành sản xuất trở lại Bắc Mỹ. Điều đó bao gồm Mexico, quốc gia đã có sản xuất hàng may mặc đáng kể.

Đại dịch có thể ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nhà bán lẻ nhỏ tại địa phương, do sự phụ thuộc của họ vào các cửa hàng thực hơn thương mại điện tử.

Cuộc khủng hoảng cũng có thể khơi dậy sự quan tâm của người tiêu dùng đối với các sản phẩm ” Sản xuất tại Mỹ” – nếu chúng có giá cả phải chăng. Đối với hàng may mặc, rào cản đối với hoạt động sản xuất tại Hoa Kỳ là sự sẵn có của các nhà máy và chuyên môn sản xuất cùng với mức lương tương đối cao hơn. Cuộc khủng hoảng này tạo cơ hội để suy nghĩ lại và đổi mới. Nhiều công ty Hoa Kỳ đã và đang sản xuất hàng hóa liên quan đến đại dịch (ví dụ, các công ty bao gồm Nike, Under Armour, Gap, Brooks Brothers, New Balance, Jockey). Một số công ty thậm chí còn chuyển làn: chẳng hạn như Fiat Chrysler, sản xuất khẩu trang và Anheuser-Busch InBev sản xuất nước rửa tay.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất hàng may mặc có khả năng mở rộng tại Hoa Kỳ có thể yêu cầu tự động hóa nhiều hơn và đào tạo lại kỹ năng, kể cả đối với các quy trình được kiểm soát bằng công nghệ cao. Các nhà máy siêu nhỏ có thể phù hợp với các mô hình kinh doanh mới và được sửa đổi, đáp ứng các hoạt động nhỏ lẻ theo yêu cầu. Đồng thời, họ sẽ phục vụ các mục tiêu bền vững bằng cách giảm vận chuyển, tồn kho không bán được, mất lợi nhuận và lãng phí, đồng thời tăng thêm sức hấp dẫn cho những người mua sắm quan tâm đến việc mua hàng hóa do Mỹ sản xuất.

Cuối cùng, một kết quả có thể nhìn thấy được của đại dịch sẽ là các mặt bằng bán lẻ mới bị bỏ trống trong các trung tâm thương mại, khu trung tâm và khu vực lân cận. Đại dịch có thể ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nhà bán lẻ nhỏ tại địa phương, do sự phụ thuộc của họ vào các cửa hàng thực hơn thương mại điện tử. Mất các cơ sở bán lẻ, thực phẩm và dịch vụ tại địa phương gây ra tình trạng sa thải và làm giảm sức sống, giá trị tài sản và sự an toàn của các khu vực lân cận. Đổi mới sẽ rất cần thiết để hồi sinh các khu kinh doanh và cộng đồng địa phương có thể nổi lên mạnh mẽ hơn bằng cách tập hợp xung quanh lợi ích chung.

Sau cuộc Đại suy thoái, các tiệm bánh cupcake và xe bán đồ ăn – cùng với các tiệm làm móng – nổi lên như những ” thú vui nhỏ” phổ biến trong thời buổi kinh tế khó khăn. Những doanh nghiệp này đã làm phong phú thêm các khu vực lân cận và lấp đầy các vị trí tuyển dụng. Hãy kêu gọi các doanh nhân bắt đầu phát minh ra những sản phẩm đón khách sau đại dịch của chúng ta.


Trang tin tổng hợp kiến thức Làm kinh doanh

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo