Kinh doanh: chi tiết Xã hội – Báo Bắc Ninh


Quan tâm, chăm sóc Người Cao tuổi (NCT) vừa là đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc vừa là trách nhiệm của các cấp, ngành, mỗi người dân trong xã hội. Năm nay, Tháng Hành động vì NCT với nhiều hoạt động thiết thực trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được các cấp, các ngành và xã hội quan tâm, triển khai nhằm giúp NCT trên địa bàn sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Toàn tỉnh hiện có 217.477 hội viên Hội NCT (chiếm 15,1% dân số), trong đó có 177.947 người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên (chiếm 12,35 % dân số). Số NCT từ 100 tuổi trở lên là khoảng 220 người. Với quan điểm giúp NCT ngày càng nâng cao đời đời sống vật chất, tinh thần, ” sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc cho gia đình, bản thân và xã hội” , từ nhiều năm qua, các cấp, các ngành và người dân trong tỉnh đã có sự quan tâm, chăm sóc NCT bằng việc làm thiết thực.
Cùng với việc thực hiện tốt các chính sách của Trung ương đối với NCT thì tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ NCT về vật chất cũng như chăm sóc sức khỏe, tinh thần, điển hình như: Quy định việc trợ cấp xã hội hàng tháng đối với NCT từ 70 tuổi đến dưới 80 tuổi (Trung ương quy định từ 80 tuổi trở lên); quy định về việc hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT đối với NCT từ đủ 65 tuổi đến dưới 70 tuổi; quy định về bảo đảm kinh phí và cách thức tổ chức việc chúc thọ, mừng thọ cho NCT; hỗ trợ kinh phí cho các cấp Hội hoạt động theo chương trình, kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt… Đó là nguồn cổ vũ, động viên, khuyến khích NCT tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào thi đua yêu nước ” Tuổi cao – Gương sáng” trên các lĩnh vực.

Bên cạnh những chính sách cụ thể, các hoạt động chăm sóc NCT như: Thăm hỏi, tặng quà, tổ chức chúc thọ, mừng thọ, chăm sóc sức khỏe NCT được quan tâm… Nhiều mô hình, CLB thể thao, văn hóa văn nghệ… được thành lập thu hút hằng nghìn NCT tham gia sinh hoạt. Trong đó phải kể đến CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Trong các năm 2018, 2019, 2020, được tổ chức chăm sóc người cao tuổi Quốc tế hỗ trợ và được UBND tỉnh cho phép, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương và các cấp Hội tiến hành thành lập 17 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở 8 huyện, thị xã, thành phố. Đây là mô hình mới, thông qua cách tiếp cận liên thế hệ tự giúp nhau dựa vào cộng đồng để hỗ trợ, cải thiện điều kiện sống cho người cao tuổi ở cộng đồng dân cư, đặc biệt hướng tới giúp đỡ người cao tuổi nghèo, cận nghèo và khó khăn tại cộng đồng… đồng tăng cường sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội và cộng đồng trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi.

 

Kinh doanh: chi tiết Xã hội – Báo Bắc Ninh

Người cao tuổi đồng diễn dưỡng sinh tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (thành phố Bắc Ninh). (Ảnh tư liệu)

Mới đây, tỉnh đã phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, từ nay đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ thành lập mới ít nhất 40 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với các điều kiện, nguồn lực được bảo đảm đầy đủ, để các CLB được thành lập mới có đủ điều kiện hoạt động hiệu quả cao; trong đó, nguồn Quỹ tăng thu nhập của mỗi CLB được ngân sách tỉnh hỗ trợ 100 triệu đồng.
Từ sự quan tâm, chăm sóc của các cấp, các ngành và toàn xã hội đã tạo thêm niềm phấn khởi, tự hào, giúp NCT trên sống vui, sống khỏe đồng thời tham gia vào các hoạt động xã hội. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, NCT tích cực lao động sản xuất, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội. Toàn tỉnh hiện có 1.755 NCT là chủ trang trại, doanh nghiệp; 54.146 NCT đang trực tiếp tham gia lao động sản xuất trên các lĩnh vực… Với uy tín, kinh nghiệm, bản lĩnh, trách nhiệm với xã hội, NCT tham gia, đóng góp có hiệu quả vào việc xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở thông qua việc đóng góp ý kiến với cấp ủy, chính quyền địa phương về các chương trình, đề án, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội… toàn tỉnh hiện có 12.045 NCT đang trực tiếp tham gia trong hệ thống chính trị ở cơ sở.
Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, cán bộ, hội viên Hội NCT luôn gương mẫu chấp hành và động viên con cháu, gia đình, cộng đồng dân cư tích cực hưởng ứng, tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Không có hội viên nào vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Hàng nghìn NCT tham gia các Tổ COVID cộng đồng, tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch của thôn, xóm. Nhiều NCT ủng hộ kinh phí, lương thực, thực phẩm cho công tác phòng, chống dịch và giúp đỡ người dân các khu vực cách ly y tế…
Ngày Quốc tế NCT (1-10) và Tháng hành động vì NCT năm 2021 (tháng 10) là dịp để các cấp, các ngành và người dân thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, tạo điều kiện cho NCT tham gia các hoạt động xã hội góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Tỉnh đã ban hành văn bản hướng dẫn các cấp, các ngành triển khai các hoạt động trong Tháng hành động thiết thực, hiệu quả, bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nhân dịp Ngày Quốc tế NCT, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ngành, các cấp đã trực tiếp đến nhiều gia đình NCT thăm hỏi, tặng quà … Đây là những hoạt động ý nghĩa, kịp thời động viên NCT tiếp tục sống vui, sống khỏe, phát huy tinh thần ” Tuổi cao-Gương sáng” trong mỗi gia đình và xã hội.Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: http://www.baobacninh.com.vn/chi-tiet-xa-hoi/-/details/20182/quan-tam-cham-soc-nguoi-cao-tuoi-bang-viec-lam-thiet-thuc

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo