Từ sự thật đến tin giả: Thông tin bị bóp méo như thế nào – LamKinhdoanh

Làm kinh doanh: Từ sự thật đến tin giả: Thông tin bị bóp méo như thế nào – LamKinhDoanh


Bạn có nhớ trò chơi điện thoại thời thơ ấu ngày xưa không? Một đứa trẻ thì thầm một cụm từ vào tai một đứa trẻ khác, và nó sẽ trôi qua cho đến khi đứa trẻ cuối cùng trong chuỗi lặp lại thành tiếng. Không thể tránh khỏi, các từ thay đổi theo đường đi, tùy thuộc vào sự giải thích nhận thức của người nghe.

Kể lại những câu chuyện có thể là trò giải trí vô hại trên sân chơi, nhưng nghiên cứu mới từ Wharton đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về phiên bản dành cho người lớn bằng cách tiết lộ cách tin tức có thể trở nên thiên vị hơn khi nó được lặp đi lặp lại từ người này sang người khác. Theo nghiên cứu có tiêu đề, khi thông tin đi xa hơn so với nguồn gốc của nó, những người đăng lại có xu hướng chọn lọc các dữ kiện, đưa ra cách giải thích của riêng họ và nghiêng về phía tiêu cực. ” Động lực của sự méo mó: Việc tóm tắt thành công thay đổi cách kể lại tin tức.”

” Bài báo này bắt đầu bởi vì ban đầu tôi quan tâm đến việc hiểu cách chúng ta kết thúc với tin tức giả. Nhưng tôi nhanh chóng nhận ra rằng dự án này sẽ nói về một thứ gì đó rộng lớn hơn nhiều, và tôi nghĩ thú vị hơn, đó là làm thế nào để những câu chuyện tin tức ban đầu trở nên méo mó khi chúng được kể lại tuần tự với mọi người ” , giáo sư tiếp thị của Wharton, Shiri Melumad cho biết trong một cuộc phỏng vấn. với Wharton Business Daily trên SiriusXM. (Nghe podcast ở đầu trang này.)

Truyền thông xã hội Khuếch đại độ méo

Melumad đồng tác giả nghiên cứu cùng với giáo sư tiếp thị Robert Meyer của Wharton và ứng viên tiến sĩ Yoon Duk Kim của Wharton. Các học giả đã phân tích dữ liệu từ 11.000 người tham gia qua 10 thí nghiệm và kết luận rằng tin tức trải qua một sự chuyển đổi phong cách được gọi là “cá nhân hóa không đồng ý” khi nó được kể lại. Sự thật được thay thế bằng ý kiến ​​khi người kể cố gắng thuyết phục người nghe về một quan điểm nào đó, đặc biệt nếu người kể tự cho rằng mình am hiểu chủ đề hơn khán giả của mình.

Hiệu ứng được khuếch đại trên phương tiện truyền thông xã hội. Không phải lúc nào người theo dõi cũng nhấp vào nội dung được chia sẻ để đọc tác phẩm gốc cho chính họ, nhưng họ thường chấp nhận kết luận hoặc ý kiến ​​do người đăng nó đưa ra. Melumad nói rằng phát hiện này phù hợp với nghiên cứu trước đây và “khá đáng sợ” trong hàm ý của nó.

” Cho dù chúng tôi muốn hay không, thì mạng xã hội đã là một nền tảng cho phép loại hình kể lại này ở quy mô thực sự rộng và với tốc độ thực sự nhanh chóng,” cô lưu ý.

Sự phân mảnh của các phương tiện truyền thông tin tức truyền thống thành các kênh truyền thông có sự thiên vị hoàn toàn (hãy nghĩ Fox News ở bên phải hoặc Người New York bên trái), cùng với hiệu ứng “buồng dội âm”, đã làm biến dạng trầm trọng hơn. Nhiều người không sử dụng thông tin từ bên ngoài vòng tròn nhỏ của họ cũng như không tìm kiếm các nguồn thay thế.

” Thật không may, những gì chúng ta đang thấy là sự phân cực gia tăng này, theo đó bất kỳ ai đang tồn tại bên ngoài buồng dội âm của tôi, có lẽ tôi sẽ không thực sự tin tưởng [as a] nguồn thông tin, ” Melumad nói. ” Một lần nữa, tôi nghĩ rằng mạng xã hội đang làm vấn đề này trở nên tồi tệ hơn bởi vì nó quá dễ dàng để chỉ hoạt động trong các buồng phản hồi tương ứng của chúng tôi” .

Một kết quả đáng lo ngại khác mà các nhà nghiên cứu phát hiện là xu hướng tiêu cực, ngay cả khi câu chuyện ban đầu là tích cực, và các câu chuyện có xu hướng trở nên tiêu cực hơn với mỗi lần được nhắc lại.

Melumad nói: ” Một câu chuyện kể lại càng bị loại bỏ khỏi nguồn gốc – một lần nữa, hãy nghĩ đến trò chơi điện thoại – nó càng trở nên tiêu cực và có nhiều ý kiến ​​hơn,” Melumad nói. ” Thực sự thì rất khó để tắt hiệu ứng này” .

” Cho dù chúng tôi muốn hay không, thì mạng xã hội đã là một nền tảng cho phép loại hình kể lại này ở quy mô thực sự rộng và với tốc độ thực sự nhanh chóng.” –Shiri Melumad

Không có gì ngoài sự thật

Rất khó để xóa sự biến dạng. Melumad cho biết trách nhiệm về sự thật chưa được vạch ra thuộc về cả người nói để truyền tải thông tin chính xác và người nhận phải là người lắng nghe quan trọng và tìm kiếm nội dung gốc. Tất nhiên, cô ấy nói thêm, sẽ hữu ích nếu người tạo nội dung chú ý hơn đến những gì họ sản xuất.

” Nếu bằng cách nào đó, bạn có thể khuyến khích các nhà văn hoặc nhà báo cố gắng hết sức để không giật gân hóa thông tin quá nhiều, mà chuyển tiếp sự kiện theo cách khách quan hơn hoặc khô khan hơn, hy vọng điều này sẽ làm giảm sự thiên vị đối với tiêu cực này,” cô nói.

Melumad cho biết nghiên cứu đã giúp cô suy ngẫm về phong cách giao tiếp của chính mình và thực hiện một vài thay đổi. Bây giờ, khi cô ấy nói với một người bạn về điều gì đó mà cô ấy đã đọc trên bản tin, chẳng hạn, cô ấy sẽ khuyến khích họ đọc bài báo gốc.

” Tôi cố gắng đủ điều kiện kể lại bằng cách nói, ‘Bạn biết đấy, đây chỉ là ý kiến ​​của tôi về điều này. Bạn nên đọc cái này cho chính mình, ” cô nói.


Trang tin tổng hợp kiến thức Làm kinh doanh

Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo