Tuân thủ hay từ bỏ, các doanh nghiệp yêu cầu sau khi đề xuất luật thẩm định | Làm kinh doanh

Làm kinh doanh: Tuân thủ hay từ bỏ, các doanh nghiệp yêu cầu sau khi đề xuất luật thẩm địnhTrong khi chỉ thị mới của EU về trách nhiệm giải trình bền vững của doanh nghiệp nhằm mục đích làm cho các công ty EU tham gia tích cực hơn vào chuỗi giá trị của họ để cải thiện điều kiện, một số công ty cho rằng rủi ro của các lệnh trừng phạt và trách nhiệm dân sự có thể ngăn cản đầu tư gây hại cho sự phát triển kinh tế.

Chỉ thị mới được Ủy ban EU đề xuất vào thứ Tư (23 tháng 2) và nó sẽ buộc các công ty phải xác định, ngăn chặn và giảm thiểu vi phạm nhân quyền và môi trường trong chuỗi giá trị của họ.

Các công ty cũng sẽ được yêu cầu thiết lập một thủ tục khiếu nại cho nạn nhân và giám sát các biện pháp thẩm định của chính họ và của các nhà cung cấp của họ, theo đề xuất của Ủy ban.

Rủi ro trách nhiệm pháp lý

Các công ty lớn thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này sẽ bị giám sát bởi các cơ quan nhà nước thành viên có thẩm quyền xử phạt các công ty và một cơ chế trách nhiệm dân sự phải đảm bảo rằng những người có quyền bị vi phạm trong chuỗi cung ứng của một công ty có thể kiện đòi bồi thường thiệt hại. tại tòa án của các quốc gia thành viên EU.

Nguy cơ có thể bị kiện vì vi phạm quyền xảy ra trong chuỗi giá trị của họ khiến một số ít doanh nghiệp cảm thấy buồn nôn.

Một cuộc khảo sát gần đây do Viện Kinh tế Đức, một tổ chức tư vấn ủng hộ doanh nghiệp thực hiện, cho thấy khoảng 12% các công ty Đức có ý định rút lui khỏi các quốc gia có cơ cấu quản trị yếu kém theo luật chuỗi cung ứng gần đây của Đức.

“Tỷ trọng đặc biệt cao trong các công ty có sản xuất nước ngoài, nơi 19% cân nhắc lựa chọn này”, nghiên cứu chỉ ra.

Luật chuỗi cung ứng của Đức tương tự như chỉ thị về trách nhiệm giải trình của EU, nhưng chỉ thị của EU chặt chẽ hơn và sâu rộng hơn ở một số khía cạnh so với mô hình hiện tại của Đức.

EU đặt ra kế hoạch buộc các công ty phải chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền

Các ủy viên EU Thierry Breton và Didier Reynders đã trình bày đề xuất của Ủy ban về một chỉ thị thẩm định tính bền vững của doanh nghiệp tại Brussels vào ngày 23 tháng 2, lập luận rằng sự kết hợp của các quy trình thẩm định, giám sát công và các biện pháp trách nhiệm dân sự sẽ thúc đẩy thương mại bền vững hơn.

Nếu thay vì cố gắng cải thiện các điều kiện trong chuỗi giá trị của mình, các công ty châu Âu chỉ rút các khoản đầu tư khỏi và cắt đứt quan hệ kinh doanh với các quốc gia có vẻ rủi ro, thì điều này có thể gây bất lợi cho sự phát triển kinh tế của các quốc gia này.

“Các doanh nghiệp sẽ buộc phải rút khỏi các thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro và việc rút lui như vậy không dẫn đến việc cải thiện tình hình nhân quyền cũng như môi trường,” Thilo Brodtmann, giám đốc điều hành của hiệp hội công nghiệp cơ khí VDMA cho biết trước đề xuất của Ủy ban. .

Sự cân bằng phù hợp

Khi được hỏi về vấn đề này trong một cuộc họp báo, Ủy viên EU Didier Reynders cho biết: “Chúng tôi không muốn thấy các quốc gia thoát khỏi […] các quốc gia phát triển.”

“Chúng tôi sẽ làm việc cùng với chính sách thương mại và chính sách viện trợ phát triển để cố gắng kết hợp các nỗ lực khác nhau”, ông nói thêm, đồng thời chỉ ra những nỗ lực đầu tư mà EU gần đây đã quyết định thực hiện vào các nền kinh tế châu Phi đang phát triển và mới nổi sau EU- Hội nghị thượng đỉnh châu Phi.

Thành viên của Nghị viện Châu Âu Lara Wolters, người chịu trách nhiệm về một báo cáo của quốc hội về thẩm định tính bền vững của doanh nghiệp, đã tuyên bố rằng cần phải tìm ra “sự cân bằng phù hợp”, để các doanh nghiệp không buông xuôi – “rút lui chỉ nên là phương sách cuối cùng “.

“Tôi muốn chỉ thị này khuyến khích các doanh nghiệp làm [the due diligence] và không khiến họ sợ hãi rời khỏi bất kỳ nơi nào trên thế giới hoặc bất kỳ lĩnh vực hoặc khu vực địa lý nào có thể có vấn đề, “cô nói.

Nhìn chung, các phản ứng trong cộng đồng doanh nghiệp là trái chiều. Trong khi hiệp hội thương mại lớn Business Europe gọi đề xuất này là “không tối ưu” và chỉ trích nhiều khía cạnh khác nhau, các nhà đầu tư dường như thoải mái hơn về nó.

Viện CFA, một tổ chức toàn cầu gồm các chuyên gia đầu tư, hoan nghênh việc Ủy ban đã “cuối cùng” công bố đề xuất này. Mối quan tâm chính của nó là đề xuất đã không đi đủ xa, hầu hết là loại trừ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ra khỏi phạm vi của chỉ thị.

“Các công ty EU nên được khuyến khích bao gồm lợi ích của các bên liên quan và chân trời dài hạn hơn trong quá trình ra quyết định đầu tư của họ”, Josina Kamerling của CFA cho biết trong một tuyên bố.

[Edited by Nathalie Weatherald]

Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Âu

Rate this post

Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo