Kinh doanh: Ấn Độ trở thành nhà cung cấp lúa mì lớn ở Nam, Tây Á khi giá toàn cầu tăng cao


Theo các quan chức và chuyên gia trong ngành, Ấn Độ đã trở thành nhà cung cấp lúa mì chính cho các nước ở Nam Á và Khu vực Ấn Độ Dương, chủ yếu là Tây Á, khi giá trên thị trường toàn cầu tăng gần mức cao nhất trong 8 năm.

Phí vận chuyển hàng hóa tăng cũng dẫn đến việc các nước này chuyển sang Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu lúa mì của họ.

Theo Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Sản phẩm Nông nghiệp và Thực phẩm Chế biến (APEDA), Ấn Độ đã xuất khẩu 19,86 vạn tấn (lt) lúa mì trong tài khóa tháng 4-8 so với 2,63 lt trong cùng kỳ năm ngoái.

Dự đoán USDA

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong báo cáo ” Ngũ cốc: Thị trường thế giới và Thương mại” , dự báo xuất khẩu lúa mì của Ấn Độ ở mức 45 vạn tấn (lt), cao nhất kể từ khi nước này xuất khẩu 55,72 lt trong năm 2013-14. Các lô hàng của foodgrain ước tính đã đứng đầu tổng số lô hàng của năm ngoái là 20,86 lt cho đến nay.

” Về cơ bản, lúa mì Ấn Độ đang có nhu cầu vì Nga và Úc đang báo giá cao hơn cho sản phẩm của họ. Giá cước vận chuyển tăng cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với lúa mì Ấn Độ, ” Rajnikant Rai, Giám đốc điều hành bộ phận, ITC Agri-Business cho biết.

Lúa mì Ấn Độ không chỉ tăng về lượng mà còn tăng về giá. ” Vào tháng 4, chúng tôi bắt đầu xuất khẩu lúa mì với giá 265 USD / tấn. Hiện tại, chúng tôi đang xuất khẩu với giá $ 315-18 / tấn, ” Rai nói.

So với mức này, Argentina đang báo giá 296 USD, Pháp là 327 USD, lúa mì mềm màu đỏ mùa đông của Mỹ ở mức 322 USD, lúa mì thức ăn chăn nuôi của Úc ở mức 433 USD và lúa mì Biển Đen (Nga, Ukraine) ở mức 312,75 USD / tấn.

Giá cao hơn trên thị trường toàn cầu cũng được phản ánh trong giá nội địa, đang điều chỉnh xung quanh mức giá hỗ trợ tối thiểu (MSP) của năm nay là ₹ 1,975.

Cối xay bị hại

” Xuất khẩu và giá cả hiện tại đã gây khó khăn cho ngành xay xát trong nước. Chúng tôi đang phải trả ₹ 25 một kg cho lúa mì từ 20-21 yên vài tháng trước, ” Pramod Kumar, Phó chủ tịch, Liên đoàn các nhà máy bột mì của Ấn Độ cho biết.

Mặc dù các quan chức liên quan đến xuất khẩu nói rằng các nhà xay xát có thể tận dụng lúa mì từ Tổng công ty Lương thực Ấn Độ (FCI), công ty đang bán các kho dự trữ mà họ đang nắm giữ với giá tùy thuộc vào năm mùa vụ được thu hoạch, Kumar cho biết các định mức đấu thầu đã gây khó khăn cho bất kỳ cối xay nào để đấu thầu.

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu cho biết họ đang thu mua lúa mì từ thị trường mở để vận chuyển ra nước ngoài. Rai nói: ” Chúng tôi không được phép xuất khẩu lúa mì dự trữ mua từ FCI.

Chiến lược của trung tâm

Một quan chức xuất nhập khẩu của công ty đa quốc gia có trụ sở tại Delhi cho biết chiến lược của Trung tâm có thể là giữ cho người trồng hạnh phúc ở các bang như Uttar Pradesh, Punjab và Uttarakhand, nơi các cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra sau 6 tháng nữa.

Một nhà phân tích thương mại cho biết Chính phủ có thể khuyến khích xuất khẩu lúa mì trên hai phương diện. Thứ nhất, nó sẽ giúp giảm lượng hàng tồn kho khổng lồ đang phải gánh hàng năm. Hai, nó cũng có thể là để giảm bớt gánh nặng nợ của FCI, gần năm vạn crore.

Ông nói: ” Ngoài ra, với việc các đối tác thương nhân gây áp lực lên Ấn Độ tại Tổ chức Thương mại Thế giới để chấm dứt MSP, Trung tâm có thể cố gắng vận chuyển nhiều hơn khi tình hình thuận lợi.

Cổ phiếu FCI

Vào ngày 1 tháng 10, FCI có 46,85 triệu tấn lúa mì dự trữ so với 43,73 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Tổng công ty được giao nhiệm vụ có 17,5 triệu tấn dự trữ hoạt động và hai triệu tấn dự trữ chiến lược trong giai đoạn này.

Mukesh Singh, Giám đốc, MuBala Agro Commodities Pvt Ltd, cho biết Bangladesh đang đặt hàng hàng ngày cho lúa mì Ấn Độ. Ông nói: ” Đối với Bangladesh, mua lúa mì Ấn Độ nói riêng sẽ rẻ hơn vì chi phí vận chuyển hàng hóa thấp.

Theo dữ liệu của APEDA, Bangladesh đã nhập khẩu 13,13 tấn lúa mì trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 so với 11,57 tấn trong toàn bộ tài khóa 2020-21. USDA đã chốt nhập khẩu lúa mì của Bangladesh ở mức 74 nghìn tấn trong năm nay.

Gửi hàng bằng đường bộ

Hầu hết các chuyến hàng lúa mì đi bằng đường bộ đến quốc gia láng giềng và xe tải chở lúa mì chiếm gần một phần ba tổng số xe qua biên giới Ghojadanga. Ví dụ, vào ngày 19 tháng 10, 92 xe tải chở lúa mì đến nước láng giềng trong số 312 đã đi qua biên giới.

” Chúng tôi có thể có được lúa mì chất lượng trung bình khá ở mức 19,50-21 yên một kg từ Bihar, Bengal và Odisha. Ở Uttar Pradesh cũng có bán lúa mì, nhưng vận chuyển hàng hóa rất tốn kém, ” Singh, công ty xuất khẩu lúa mì và ngô, cho biết.

ITC’s Rai cho biết Bangladesh và các nước Tây Á là hai khách hàng lớn của Ấn Độ trong năm nay. Ông nói: ” Thêm vào đó, lúa mì Ấn Độ đã bắt đầu đến Indonesia và Philippines.

Rai cho biết, một lý do chính để lúa mì Ấn Độ xâm nhập thị trường toàn cầu là bên cạnh tính cạnh tranh, chất lượng của nó cũng đã được cải thiện.

Triển vọng tốt cho đến tháng 3

Quan chức ITC dự kiến ​​tốc độ xuất khẩu lúa mì hiện tại sẽ tiếp tục cho đến khi kết thúc tài khóa hiện tại. ” Không có loại cây trồng nào khác có thể tung ra thị trường cho đến lúc đó. Ông Rai nói.

USDA dự báo tiêu thụ lúa mì toàn cầu sẽ tăng mạnh hơn sản lượng trong năm nay. Do đó, xuất khẩu lúa mì toàn cầu sẽ ở mức kỷ lục dẫn đến dự trữ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm.

Sản lượng toàn cầu sẽ chỉ cao hơn một chút do sản xuất ở Mỹ, Canada, Kazakhstan và Iran đã bị ảnh hưởng. Sản lượng của Canada sụt giảm sẽ khiến quốc gia Bắc Mỹ xuất khẩu thấp hơn 15 triệu tấn lúa mì trong năm nay. Ấn Độ được cho là đã thu được một phần chênh lệch, trong đó Úc và Châu Âu được dự đoán là những nước tăng khác.

Ấn Độ cũng đã được trợ giúp bởi sản lượng lúa mì kỷ lục trong hai năm qua. Trong giai đoạn 2019-20, Ấn Độ sản xuất 107,86 triệu tấn và trong giai đoạn 2020-21, sản lượng tăng lên 109,52 triệu tấn.

Năm người mua lúa mì hàng đầu của Ấn Độ

Quốc gia

Nhập khẩu từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2021

(tính bằng vạn tấn)

Bangladesh

13,13

Sri Lanka

1,68

Nêpan

1.55

Indonesia

1,31

UAE

1,15

Nguồn: APEDA

.


Kinh doanh: Ấn Độ trở thành nhà cung cấp lúa mì lớn ở Nam, Tây Á khi giá toàn cầu tăng cao

Ấn Độ trở thành nhà cung cấp lúa mì lớn ở Nam, Tây Á khi giá toàn cầu tăng caoTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo