Kinh doanh: Bermuda quan điểm về các sáng kiến ​​thuế toàn cầu


Thế giới đã chứng kiến ​​một số thay đổi lớn đối với luật thuế và yêu cầu báo cáo từ vài năm trước đại dịch, nhưng cuối cùng các chính phủ cần đảm bảo hệ thống thuế của họ đơn giản, công bằng và đáng tin cậy.

Với đại dịch, thiên tai và chiến tranh làm cạn kiệt nhiều ngân khố chính phủ, bài viết này khám phá những phát triển trong việc đánh thuế quốc tế có liên quan nhất đến khu vực tài sản tư nhân, với góc nhìn so sánh của Bermuda.

THUẾ ĐA QUỐC GIA TOÀN CẦU

Cải cách quan trọng nhất về thuế trên phạm vi quốc tế là hiệp định của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đảm bảo các doanh nghiệp đa quốc gia (MNE) lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất trên thế giới sẽ phải chịu mức thuế tối thiểu 15%. Được hoàn thiện vào cuối năm 2021, chế độ mang tính bước ngoặt này đã kéo dài nhiều năm đàm phán chuyên sâu nhằm chống lại việc tránh thuế trong một thế giới số hóa và toàn cầu hóa. Thỏa thuận đa phương dự kiến ​​sẽ được ký kết trong năm nay bởi 136 khu vực pháp lý đại diện cho hơn 90% GDP toàn cầu, bao gồm tất cả các thành viên OECD và G20, để có hiệu lực thi hành vào năm 2023.

Sáng kiến ​​của OECD sẽ phân bổ lại hiệu quả hơn 125 tỷ USD lợi nhuận từ khoảng 100 MNE hàng đầu thế giới cho các quốc gia trên toàn thế giới, đảm bảo họ trả một phần thuế công bằng trên doanh thu toàn cầu vượt quá 750 triệu EUR (788 triệu USD) cho bất cứ nơi nào họ hoạt động và tạo ra lợi nhuận. Điều này sẽ đạt được bằng cách phân bổ lại quyền đánh thuế đối với các MNE từ quốc gia của họ cho các thị trường nơi họ hoạt động và kiếm lợi nhuận, bất kể họ có hiện diện thực tế hay không.

THU HỒI CHI PHÍ NHU CẦU

Ashley Fife
Cố vấn tại Carey Olsen Bermuda và Chủ tịch chi nhánh Bermuda của Hiệp hội Tín thác và Những người hành nghề bất động sản
ĐT: +1 441 542 4514
Email: ashley.fife@careyolsen.com

Để giúp thanh toán những chi phí to lớn trong việc đối phó với đại dịch toàn cầu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã khuyến nghị các chính phủ xem xét đánh thuế cao hơn đối với thu nhập và tài sản của người giàu, ít nhất là tạm thời, đặc biệt là đối với tài sản, thu nhập từ vốn và thừa kế.

Mặt khác, nhiều chính phủ, bao gồm cả Bermuda, dường như vẫn lưu tâm đến tác động tiêu cực tiềm ẩn mà việc áp đặt các mức thuế mới hoặc cao hơn có thể gây ra đối với nền kinh tế của họ khi một số lĩnh vực kinh tế bị kìm hãm đáng kể. Ở Bermuda, đại dịch có tác động tài chính ít hơn đáng kể đối với lĩnh vực dịch vụ tài chính so với lĩnh vực du lịch hoặc bán lẻ. Tuy nhiên, IMF dự báo nền kinh tế của Bermuda sẽ phục hồi trở lại mức năm 2019 vào cuối năm 2022.

CÁC BIỆN PHÁP KÍCH THÍCH CỦA BERMUDA

Nhiều chính phủ đang đánh giá cẩn thận sự thành công liên tục của các biện pháp kích thích và nhu cầu của các biện pháp cứu trợ, và mức độ thu nhập có thể cần được bổ sung bằng các loại thuế mới hoặc cao hơn. Thay vì tập trung vào việc áp dụng các loại thuế mới và cao hơn, nhiều khu vực pháp lý đã tập trung vào việc thực hiện các biện pháp để kích thích nền kinh tế của họ và cung cấp các biện pháp cứu trợ tạm thời cho hầu hết các lĩnh vực và cá nhân bị ảnh hưởng.

Tận dụng một số sáng kiến ​​trong cuộc khủng hoảng, Bermuda đã may mắn có thể thu hút người dân và do đó tạo ra phí chính phủ, thuế hải quan và các khoản thu khác. Ví dụ: “thị thực du mục kỹ thuật số” đã được giới thiệu cho phép mọi người làm việc từ xa cho một công ty chủ nhân bên ngoài Bermuda trong một năm, với khả năng được gia hạn.

Trong khi đó, giấy chứng nhận đầu tư kinh tế của Bermuda (EIC) cho phép cư trú và làm việc tại Bermuda trong 5 năm cho bất kỳ ai thực hiện “khoản đầu tư đủ điều kiện” trả trước 2,5 triệu USD (bao gồm bất động sản và đóng góp cho các tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Bermuda). Nó cũng cho phép vợ / chồng hoặc người phụ thuộc của chủ sở hữu cư trú tại Bermuda trong thời gian đó, và chủ sở hữu EIC cũng có triển vọng xin giấy chứng nhận cư trú khi hết hạn, đối với nơi cư trú vô thời hạn của chủ sở hữu, vợ / chồng và những người phụ thuộc.

Trong khi chính phủ đã thực hiện một số tăng nhẹ đối với thuế bất động sản và thuế trả lương, Bermuda cũng đã cung cấp các biện pháp miễn giảm thuế tiền lương cho một số doanh nghiệp nhất định, giảm thuế cơ sở hạ tầng giao thông để giải tỏa ngành du lịch và cho phép các cá nhân tiếp cận các mức quỹ từ một số chương trình hưu trí theo quy định trước khi nghỉ hưu.

THUẾ KHOẢN

Sự giàu có của những cá nhân có giá trị ròng cực cao đã tăng lên đáng kể trong thời kỳ đại dịch, làm trầm trọng thêm khoảng cách giàu nghèo. Sự tập trung lượng vốn khổng lồ này trong một nhóm rất nhỏ người thậm chí còn đặt ra câu hỏi liệu chủ nghĩa tư bản có đang hoạt động hiệu quả hay không – và có thể đã dẫn đến việc các thành phần trong xã hội sẵn sàng hỗ trợ hình thức đánh thuế tài sản hoặc các hình thức đánh thuế “Robin Hood” khác .

Thuế giàu có gây tranh cãi, bất thường và có thể có nhiều hình thức, và các quan điểm khác nhau về hiệu quả cuối cùng của chúng. Một báo cáo năm 2018 của OECD có tiêu đề “Vai trò và thiết kế của thuế tài sản trong OECD” thừa nhận chúng có thể gây hại cho việc chấp nhận rủi ro và tinh thần kinh doanh. Đánh giá của Mirrlees, được xuất bản năm 2011 bởi Viện Nghiên cứu Tài khóa ở Anh, đã bác bỏ thuế tài sản, viện dẫn những khó khăn thực tế và kinh nghiệm quốc tế kém bằng cách nêu rõ: “Việc quản lý tốn kém, có thể tăng ít doanh thu và có thể hoạt động không công bằng và kém hiệu quả. “

Cũng có sự khác biệt về vật chất giữa thuế tài sản một lần không được báo trước và thuế tài sản đang diễn ra. Sự giàu có không được báo trước có thể khó mà các cá nhân có giá trị ròng cao lên kế hoạch tránh né và ít có khả năng thay đổi hành vi của họ – đặc biệt nếu lý do được chấp nhận rộng rãi là tài trợ cho các nguyên nhân thích hợp và chính phủ tuyên bố rằng thuế thực sự là một- tắt được coi là đáng tin cậy. Cũng đáng chú ý là một số lịch sử về các loại thuế “một lần” hoặc “tạm thời” được đưa ra – và các chính phủ sau đó bị thu hút bởi dòng thu và không muốn từ bỏ chúng.

Mặt khác, việc đánh thuế tài sản đang diễn ra có thể dẫn đến việc di chuyển nhân lực và vốn khỏi khu vực tài phán và tái cơ cấu nhằm cố gắng tránh thuế. Một số quốc gia đã áp dụng các loại thuế tài sản liên tục chỉ để bãi bỏ chúng do không thu hồi được doanh thu như dự kiến, chi phí thu cao và hậu quả kinh tế bất lợi không lường trước được. Ví dụ, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire chỉ ra rằng việc bãi bỏ một phần thuế tài sản của Pháp vào năm 2018 là một phần của các cải cách nhằm thu hút nhiều đầu tư nước ngoài hơn.

TÌM HIỂU THUẾ KHẢ QUAN NHẤT

Các hệ thống thuế đã phát triển để đáp ứng nhu cầu của các nền kinh tế và nguồn lực cụ thể, và điều quan trọng cần nhớ là thuế “toàn cầu” về bất kỳ bản chất nào cũng sẽ tác động khác nhau đến các khu vực pháp lý. Đồng thời, chúng ta có thể thấy rằng thái độ đang thay đổi đối với nghĩa vụ nộp thuế của chủ sở hữu tài sản. Khi thế giới trở nên liên kết hơn và phụ thuộc lẫn nhau, thái độ cũng thay đổi liên quan đến việc quản lý có trách nhiệm của cải, bao gồm cách thức hoạt động của các doanh nghiệp và cách các cá nhân có giá trị ròng cao đầu tư để giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và các vấn đề khác. Về mặt lịch sử, những vấn đề này có thể được coi là trách nhiệm của chính phủ.

Các chủ sở hữu của cải với các cam kết từ thiện cũng có thể góp phần đáp ứng các nhu cầu xã hội. Tuy nhiên, các cá nhân tư nhân không được tuyển chọn nên thực hiện vai trò này ở mức độ nào, thay vì trả thuế cao hơn cho phép các chính phủ làm như vậy?

Thế giới đã chứng kiến ​​những thay đổi đối với luật thuế và các yêu cầu báo cáo có từ vài năm trước khi đại dịch đang tác động đến các cấu trúc kế thừa được đưa ra. Ví dụ: đăng ký quyền sở hữu có lợi cho thấy một động thái hướng tới sự minh bạch hơn để đảm bảo tài sản bị đánh thuế.

Cách tiếp cận mà các chính phủ áp dụng để đánh thuế là rất quan trọng. Thứ nhất, họ cần thừa nhận những đóng góp mà chủ sở hữu tài sản đóng góp cho nền kinh tế của họ với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp – vì vậy điều quan trọng là phải tạo ra một hệ thống thuế có thể dự đoán được và không ngăn cản hoạt động kinh tế. Các chính phủ nên cố gắng áp dụng các hệ thống thuế càng được nhiều người coi là đơn giản, công bằng và chắc chắn càng tốt.

Các câu hỏi quan trọng mà các chính phủ cần xem xét bao gồm: Những loại thuế nào đang được thu và nhân khẩu học của những người trả phần lớn cho chúng là gì? Mỗi loại thuế tạo ra bao nhiêu doanh thu? Quy trình thực hiện, báo cáo và thu thuế đối với một loại thuế cụ thể có hiệu quả như thế nào?

Việc chỉ tăng thuế suất theo tiêu đề có thể không được chấp nhận rộng rãi là công bằng. Khi xác định yếu tố nào tạo nên một hệ thống thuế công bằng, có lẽ nên phân biệt giữa thu nhập kiếm được và thu nhập thụ động. Có công bằng khi một người đã làm việc chăm chỉ để kiếm sống bị đánh thuế trên thu nhập kiếm được của họ ở mức cao nhất hay không, khi một người sống bằng thu nhập thụ động (có khả năng là của cải mà họ không chịu trách nhiệm tạo ra) trả thuế ít hơn đáng kể?

Các câu hỏi quan trọng đối với các chính phủ có thể bao gồm: Nên thực hiện một lần hay liên tục? Họ có nên chỉ áp dụng đối với một số tài sản nhất định không? Liệu họ chỉ nên áp dụng cho những người giàu có hay họ nên áp dụng cho những người giàu có thấp hơn? Ví dụ, các ngưỡng đánh thuế tài sản ở Tây Ban Nha, Pháp, Na Uy và Colombia có vẻ thấp một cách đáng ngạc nhiên và có thể sẽ thu hút nhiều người có thể được coi là tầng lớp trung lưu, cũng như những cá nhân có giá trị ròng cực cao.

Các chính phủ cũng cần lưu ý đến nguy cơ đánh thuế hai lần có thể phát sinh nếu họ đưa ra các loại thuế bổ sung. Nếu không, các loại thuế như vậy có thể ít được mọi người coi là công bằng hoặc đáng tin cậy.

Dường như không có các cuộc thảo luận hoặc kế hoạch cho bất kỳ hình thức đánh thuế tài sản nào được đưa ra ở Bermuda.


Tác giả xin chân thành cảm ơn Gina Pereira, Đồng Giám đốc Điều hành của Công ty Tín thác Meritus đã đóng góp ý kiến ​​quý báu cho bài viết này

du kíchCAREY OLSEN
Trung tâm Rosebank
5 / F, 11 Đường Bermudiana
Pembroke HM 08
Bermuda
Điện thoại: +1 441 542 4500
Email: bermuda@careyolsen.com

www.careyolsen.com

Law.asia subscripton ad red 2022Bermuda quan điểm về các sáng kiến ​​thuế toàn cầu

Bermuda quan điểm về các sáng kiến ​​thuế toàn cầuTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo