Kinh doanh: Bóng ma của cuộc khủng hoảng tiền mặt dựa trên tài sản bao trùm các ngân hàng Trung Quốc


THƯỢNG HẢI – Việc cho vay ồ ạt của các ngân hàng Trung Quốc đối với lĩnh vực bất động sản có vẻ ngày càng có khả năng phản tác dụng đối với nhiều người khi lo ngại vỡ nợ tăng lên – và cuối cùng có thể khiến các nhà chức trách khó bảo lãnh họ hơn.

Theo Moody’s Investors Service, khoản cho vay tổng hợp của các ngân hàng Trung Quốc dành cho các nhà phát triển đã lên tới 14,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (2,2 nghìn tỷ USD) vào cuối tháng 6. Moody’s cho biết con số này chiếm 7,4% tổng các khoản vay ngân hàng và tương đương với hơn một nửa trong số 25,5 nghìn tỷ nhân dân tệ vốn ròng do các ngân hàng thương mại nắm giữ trong dữ liệu của chính phủ.

Sự phơi bày này hiện khiến nhiều tổ chức đối mặt với nguy cơ thiếu vốn khi nhà phát triển gánh nặng nợ nần China Evergrande Group và các công ty bất động sản khác cảnh báo rằng họ có thể không trả được trái phiếu đúng hạn.

Vấn đề càng trở nên lớn hơn khi nhìn vào các loại nợ khác liên quan đến tài sản. Citigroup ước tính danh mục rộng hơn này vào khoảng 130 nghìn tỷ nhân dân tệ, bao gồm 58 nghìn tỷ nhân dân tệ cho các khoản vay có tài sản thế chấp, 34 nghìn tỷ nhân dân tệ thế chấp, 20 nghìn tỷ nhân dân tệ tài trợ liên quan đến bất động sản cho các công ty liên kết với chính quyền địa phương và 2 nghìn tỷ nhân dân tệ trong các khoản vay bất động sản từ các ngân hàng bóng tối.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng nếu bong bóng bất động sản của Trung Quốc vỡ, các vụ vỡ nợ lan rộng có thể khiến các ngân hàng chìm trong nước nóng.

Một giám đốc điều hành của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đã đảm bảo với các nhà đầu tư hôm thứ Sáu rằng công ty cho vay thuộc sở hữu nhà nước có mức độ tiếp xúc “tương đối nhỏ” với Evergrande và rủi ro là “có thể kiểm soát được.” Giá cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm vào tháng 8 và tổng vốn hóa thị trường của 4 ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đã giảm xuống gần 40% so với mức đỉnh năm 2018.

Một số bên cho vay còn vướng mắc nhiều hơn trong lĩnh vực này. Theo Shengang Securities.

Và Evergrande không phải là nhà phát triển duy nhất đang gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Tập đoàn China Properties niêm yết tại Hồng Kông cho biết hôm thứ Sáu rằng một công ty con đã không trả được nợ gốc cho một trái phiếu trị giá 226 triệu USD. Sinic Holdings hạng hai đã cảnh báo rằng một vụ vỡ nợ “có thể sẽ xảy ra” đối với trái phiếu được ấn định đến ngày đáo hạn vào thứ Hai. Vẫn còn chưa chắc chắn về việc liệu Central China Real Estate có thể đáp ứng ngày đáo hạn vào ngày 8 tháng 11 cho đợt phát hành trái phiếu trị giá 400 triệu đô la hay không.

Tình hình đã đủ nghiêm trọng đến mức các nhà chức trách đã bắt đầu bơm tiền công vào các ngân hàng thất bại. Vào năm 2020, Trung Quốc cho phép các chính quyền địa phương huy động vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng được sử dụng để thu hút các bên cho vay vừa và nhỏ. Nhưng 200 tỷ nhân dân tệ dành cho nỗ lực này đã nhanh chóng bị đốt cháy.

Tình trạng hỗn loạn có thể ảnh hưởng đến khả năng của Trung Quốc trong việc hỗ trợ hệ thống tài chính của mình bằng công quỹ như trước đây. Cả tài chính của chính quyền trung ương và địa phương đều có mối liên hệ chặt chẽ với thị trường bất động sản.

Bán đất chiếm một phần lớn doanh thu của chính phủ. Thu nhập từ các giao dịch như vậy ở cấp trung ương và địa phương đạt tổng cộng 8,4 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2020, tương đương hơn một nửa tổng doanh thu từ thuế.

Nhưng việc bán đất ngày càng trở nên khó khăn hơn khi điều kiện thị trường trở nên tồi tệ hơn. Theo Bộ Tài chính, doanh thu từ bán đất đã giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái do các chủ đầu tư thiếu tiền đã tránh được tình trạng đặt giá cao. Một cuộc đấu giá đất của Bắc Kinh trong tháng này đã không có giá thầu cho 26 trong số 43 lô, và chính quyền thành phố buộc phải gia hạn thời hạn.

.


Kinh doanh: Bóng ma của cuộc khủng hoảng tiền mặt dựa trên tài sản bao trùm các ngân hàng Trung Quốc

Bóng ma của cuộc khủng hoảng tiền mặt dựa trên tài sản bao trùm các ngân hàng Trung QuốcTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo