Kinh doanh: Các công ty chuẩn bị cho một cuộc ‘tách biệt có chọn lọc’ với Trung Quốc


Đối tác quản lý có trụ sở tại châu Á của một trong những công ty luật lớn nhất thế giới vào tuần trước đã đưa ra những gì ông cho là câu chuyện phổ biến của doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc trong quý cuối cùng của năm 2021. Các khách hàng doanh nghiệp bị hoảng sợ bởi một loạt các yếu tố, ông nói, nói thêm rằng các chuỗi cung ứng toàn cầu được thiết lập trong hai thập kỷ qua đang diễn ra sôi nổi chưa từng có và từ hoạt động trong các phòng họp là “tách rời”.

Vớ vẩn, một ngày sau đó, tôi đã được nói với một vị lãnh đạo quyền lực châu Á của một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới. Bất cứ điều gì về địa chính trị hoặc những bất ổn về quy định có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ và bất động sản, Bắc Kinh về cơ bản vẫn ủng hộ doanh nghiệp tư nhân. Cơ hội của một thị trường định hướng theo nhu cầu vẫn còn quá lớn để tránh xa. Ông nói, các khách hàng doanh nghiệp đang tăng cường đầu tư vào Trung Quốc, hoặc đối với những khách hàng đã suy thoái trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung mở màn năm 2018, tự buộc mình phải ” tái hợp” trước khi mất cơ hội.

Vậy thì tin vào cái nào? Hoặc, nếu cả hai đều đúng bây giờ, thì sẽ vẫn đúng trong thời gian một năm?

Rõ ràng, chúng ta đã bước vào mùa cao điểm cho việc xây dựng câu chuyện về Trung Quốc khác biệt hoặc xung đột. Một bài báo gần đây của Đại học California San Diego đã thực hiện một nỗ lực dũng cảm để làm sáng tỏ những nghịch lý của cái mà nó gọi là “sự chung sống không dễ dàng của sự tách biệt kinh tế với kinh doanh – điều thường thấy trong thời đại chiến tranh thương mại Mỹ-Trung hiện nay”. Các tác giả cho biết, phát hiện của nó giúp giải thích tại sao bằng chứng giai thoại về việc tách và thoái vốn thực tế lại lẫn lộn như vậy. Đối với các nhà quan sát và nhà đầu tư có xu hướng phòng ngừa rủi ro, nhiều người đã bắt đầu dự đoán về một kỷ nguyên ” phân tách có chọn lọc” khi địa hình trở nên rõ ràng hơn.

Hiện tại, ít nhất, cả hai phiên bản đều hấp dẫn đồng thời vì mỗi phiên bản đều chạy trên cùng một dòng tin tức và trò chuyện. Ngay cả những tiếng nói đơn lẻ, chẳng hạn như của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, cũng cung cấp đạn dược cho cả hai bên. Vào cuối tháng 9, bà nói với các phóng viên rằng “không có ích gì khi nói về việc tách rời”, bởi vì cả Mỹ và Trung Quốc đều muốn tiếp cận nền kinh tế của nhau. Trong một phỏng vấn riêng trong cùng một ngày, bà la mắng việc Trung Quốc bóc mẽ tài sản trí tuệ của Mỹ và nói rằng nếu Mỹ thực sự muốn làm chậm “tốc độ đổi mới” của Trung Quốc, thì họ cần phải hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh không phải của Trung Quốc, chẳng hạn như châu Âu.

Quan điểm của ngân hàng là các doanh nghiệp nước ngoài lớn sẽ tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc trong khi các thị trường của nước này mang lại phần lớn sự tăng trưởng của họ và đang làm như vậy với quan điểm dài hạn. Vào năm 2020, 27% các công ty châu Âu có liên doanh tại Trung Quốc đã tăng cổ phần của họ; 18% nắm cổ phần kiểm soát. Họ ít gặp phải tình trạng tham nhũng chính thức hơn nhiều so với trước đây và đối với nhiều người, việc tính toán kinh tế cũng dễ dàng hơn trước đây. Đối với các nhà sản xuất hàng tiêu dùng hoặc hàng xa xỉ, ông nói, bài học của đại dịch là xây dựng cơ sở sản xuất bên trong Trung Quốc nếu không sẽ có nguy cơ mất doanh thu. Ông nói, nếu việc định hình lại chuỗi cung ứng sản xuất của Trung Quốc đòi hỏi các nhà cung cấp nước ngoài phải thích ứng và đầu tư, thì nhiều người sẽ làm như vậy, tuy nhiên có vẻ như rủi ro chính trị hoặc pháp lý nghiêm trọng.

Đằng sau câu chuyện của luật sư là một quan điểm đối lập, được hỗ trợ bởi công việc ngày càng phức tạp và tốn kém hơn mà anh ta đang làm cho khách hàng, điều đó đang được cải thiện rất ít đối với các doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc – đặc biệt là các nhà sản xuất. Chuyển giao công nghệ cưỡng bức là một vấn đề rất đau đầu. MỘT khảo sát gần đây về các công ty châu Âu cho thấy một phần ba kỳ vọng rằng luật an ninh mạng đang phát triển của Trung Quốc, luật bảo mật dữ liệu và luật bảo vệ thông tin cá nhân sẽ có ” tác động tiêu cực đáng kể” đối với công ty của họ trong 5 năm tới.

Trong khi đó, bức tranh góc rộng của việc phân tách, mà FT đã được nghe mô tả riêng biệt bởi các giám đốc điều hành trong ngành bán dẫn, ô tô và viễn thông, là cách tiếp cận hợp lý nhất là lập kế hoạch như thể nó đang xảy ra. Một giám đốc điều hành Nhật Bản trong lĩnh vực bán dẫn cho biết, nếu những lo ngại về an ninh và việc nuôi dưỡng các nhà vô địch quốc gia trong lĩnh vực bán dẫn và các điểm nghẽn chuỗi cung ứng khác vẫn còn, nhiều nhà sản xuất phải thích nghi với thực tế đã tách rời, một CEO Nhật Bản trong lĩnh vực kinh doanh bán dẫn cho biết.

Hiện tại, ít nhất, nói rằng các chủ ngân hàng, luật sư, học giả và nhà đầu tư, câu chuyện ” phân tách có chọn lọc” có thể phải làm. Nhưng ít nhất chúng ta có thể có một cách rõ ràng để theo dõi câu chuyện đó khi nó diễn ra. Các nhà phân tích chính trị nói rằng việc bổ nhiệm Bộ trưởng An ninh kinh tế đầu tiên của Nhật Bản vào tuần trước có thể đã tạo ra một cú hích lớn nhưng theo các nhà phân tích chính trị thì đó là một sự thừa nhận ngầm rằng sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài với Trung Quốc hiện là một thỏa thuận đủ lớn để yêu cầu cơ quan chính phủ của họ phải giám sát.

leo.lewis@ft.comCác công ty chuẩn bị cho một cuộc 'tách biệt có chọn lọc' với Trung Quốc

Các công ty chuẩn bị cho một cuộc ‘tách biệt có chọn lọc’ với Trung QuốcTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo