Kinh doanh: Các cuộc gặp như thượng đỉnh Biden-Xi có thể là con đường duy nhất cho Hoa Kỳ và Trung Quốc, cựu cố vấn của Obama nói


Một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể là cách duy nhất để tìm ra con đường tiến lên trong cuộc cạnh tranh chiến lược giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, một cựu quan chức Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm.

Evan Medeiros, người từng là cố vấn hàng đầu của Tổng thống Barack Obama về châu Á – Thái Bình Dương, cho biết chỉ có lãnh đạo cao nhất ở Bắc Kinh mới có thể giúp giải quyết những vấn đề gây tranh cãi nhất trong cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung.

“Thực sự không có cách tiếp cận nào khác tại thời điểm này có cơ hội hoạt động tốt như vậy, bởi vì cách hệ thống Trung Quốc được cấu trúc, bởi vì Tập Cận Bình mạnh mẽ như thế nào, bởi vì việc ra quyết định tập trung như thế nào”, Medeiros, hiện là giáo sư nghiên cứu về châu Á tại Đại học Georgetown, nói với CNBC trên “Squawk Box Asia”.

“Tôi nghĩ rằng chính quyền Biden có lý khi nói rằng không phải họ muốn cắt bỏ những người trung gian, mà họ muốn sử dụng sự tham gia cấp cao nhất giữa Biden và Tập để sắp xếp giai điệu và hướng đi chung của mối quan hệ”, ông nói thêm .

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Yang Jiechi đã tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao tại Zurich, Thụy Sĩ hôm thứ Tư. Đó là cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên của họ kể từ cuộc gặp hồi tháng 3 ở Alaska, cuộc gặp gỡ bắt đầu bằng một cuộc họp công khai bất bình thường về sự bất bình của cả hai bên.

Trong cuộc hội đàm tại Zurich, cả hai bên đã đạt được “thỏa thuận về nguyên tắc” để tổ chức một cuộc gặp ảo giữa Biden và Tập, các nguồn tin nói với Kayla Tausche của CNBC hôm thứ Tư.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nhiều bất ổn trong vài năm qua. Cả hai bên đã xung đột về các vấn đề từ thương mại và công nghệ, đến nhân quyền và nguồn gốc của Covid-19.

Nếu có một số mặt tích cực xuất hiện thì đó sẽ là điều tuyệt vời, nhưng đây không phải là sự tan băng lớn của mối quan hệ.

Scott Kennedy

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết căng thẳng song phương không hướng đến một “sự tan băng lớn” ngay cả khi mối quan hệ giữa hai nước đang được cải thiện.

Scott Kennedy thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington DC cho biết hội nghị thượng đỉnh ảo Biden-Xi được mong đợi báo hiệu một “sự tan băng hạn chế” trong quan hệ song phương. Nhưng nó sẽ giúp ổn định cạnh tranh Mỹ-Trung và tránh tai nạn, ông nói.

Kennedy, cố vấn cấp cao và chủ tịch ủy thác về kinh tế và kinh doanh Trung Quốc tại CSIS, nói với CNBC “Squawk Box Asia”. . “

Căng thẳng ở Đài Loan

Các vấn đề được thảo luận tại cuộc họp Zurich giữa Sullivan và Yang bao gồm các hành động của Trung Quốc liên quan đến Đài Loan, theo một tuyên bố của Nhà Trắng.

Và Đài Loan “chắc chắn” sẽ xuất hiện trở lại khi Biden và Tập tổ chức cuộc họp ảo của họ, Kennedy nói. Cuộc họp dự kiến ​​trước cuối năm nay.

Đài Loan đã báo cáo một số trường hợp máy bay chiến đấu của Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của họ trong những ngày gần đây. Hòn đảo cho biết 148 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc đã bay qua khu vực phía nam và tây nam của khu vực này trong 4 ngày kể từ thứ Sáu – khi Trung Quốc đánh dấu ngày Quốc khánh.

Điều đó đã khiến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thúc giục Bắc Kinh “ngừng áp lực và ép buộc về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền ở Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị, là một tỉnh bỏ trốn mà một ngày nào đó phải được thống nhất với đại lục – bằng vũ lực nếu cần. Đảng này chưa bao giờ kiểm soát Đài Loan, nhưng gần đây đã tỏ ra quyết đoán hơn trong yêu sách lãnh thổ của mình.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo này. Điều đó khiến Trung Quốc tức giận, vốn coi Mỹ đang can thiệp vào các vấn đề “đối nội” của họ.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Medeiros, cựu cố vấn của Obama, cho biết Đài Loan là một vấn đề “rất, rất thách thức” đối với Mỹ và Trung Quốc.

“Việc xây dựng lan can, thiết lập ranh giới bắt đầu bằng thông tin liên lạc rõ ràng, nhất quán và đáng tin cậy từ cấp cao nhất của chính phủ Hoa Kỳ đến cấp cao nhất của chính phủ Trung Quốc để họ hiểu cách chúng tôi nhận thức về các gói tấn công lớn này đối với Đài Loan, làm thế nào họ có thể phản ứng bất hợp pháp từ Hoa Kỳ, “ông nói.

“Tương tự, chúng ta cần hiểu rõ hơn cách thức Bắc Kinh nhìn nhận các hành động của chúng ta. Tôi nghĩ rằng có một nhận thức sai lầm phổ biến ở Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ đang tìm cách vượt ra khỏi chính sách ‘một Trung Quốc’ và đó là động cơ thúc đẩy một số hoạt động hung hăng hơn của họ.”

Chính sách “một Trung Quốc” đề cập đến khái niệm rằng chỉ có một chính quyền trung ương của Trung Quốc – chính quyền trực thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh.

.


Kinh doanh: Các cuộc gặp như thượng đỉnh Biden-Xi có thể là con đường duy nhất cho Hoa Kỳ và Trung Quốc, cựu cố vấn của Obama nói

Các cuộc gặp như thượng đỉnh Biden-Xi có thể là con đường duy nhất cho Hoa Kỳ và Trung Quốc, cựu cố vấn của Obama nóiTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo