Kinh doanh: Các nhà máy lọc dầu toàn cầu tăng sản lượng do biên lợi nhuận phục hồi về mức trước COVID


  • Tỷ suất lợi nhuận xăng, dầu diesel tăng trở lại trên toàn cầu khi COVID-19 kiềm chế
  • Tồn kho các sản phẩm dầu toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014 – FGE
  • Bảo trì, giá khí đốt tự nhiên cao hạn chế nguồn cung trong Q4
  • Dầu thô châu Á đạt 29,5 triệu thùng / ngày trong quý 4, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước – FGE
  • Formosa xử lý 400.000 thùng / ngày vào tháng 11, tăng 5-8% so với tháng 10

SINGAPORE, 20 tháng 10 (Reuters) – Các nhà máy lọc dầu đang tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu tăng đồng bộ trên khắp châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng việc bảo trì nhà máy và giá khí đốt tự nhiên cao sẽ hạn chế nguồn cung trong quý IV, các quan chức và nhà phân tích của công ty nói.

Điều này xảy ra do lợi nhuận từ việc sản xuất nhiên liệu giao thông mặt đất như dầu diesel và xăng đã tăng trở lại trên toàn cầu lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch, khi các quốc gia dần thoát khỏi các hạn chế vận chuyển COVID-19.

Cuộc khủng hoảng than và khí đốt tự nhiên trên khắp châu Âu và châu Á, khiến một số nhà máy phát điện phải đốt dầu hỏa, dầu diesel hoặc dầu nhiên liệu và dự trữ trước nhu cầu sưởi ấm cao điểm vào mùa đông, cũng đang hỗ trợ giá dầu toàn cầu. đọc thêm

Giá dầu thô toàn cầu và các sản phẩm tinh chế chủ chốt đã tăng hơn 60% vào năm 2021 lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Sri Paravaikkarasu, Giám đốc phụ trách dầu mỏ châu Á của công ty tư vấn năng lượng FGE, cho biết: ” Biên lợi nhuận của ngành lọc dầu cuối cùng cũng đã được tìm thấy trong mùa đông năm nay.

Bà nói thêm, mức tăng sẽ “dẫn đầu bởi Ấn Độ, tiếp theo là Hàn Quốc, trong khi Đài Loan và Nhật Bản cũng sẽ tăng số lượng sản xuất, vì các nhà máy lọc dầu cố gắng tận dụng lợi thế biên cao hiện tại”.

Giá dầu thô và nhiên liệu toàn cầu tăng cao hơn trong việc phục hồi tiêu thụ

Paravaikkarasu cho biết lượng dầu thô của châu Á sẽ đạt 29,5 triệu thùng / ngày trong quý IV, so với 29,1 triệu thùng / ngày một năm trước và 30,3 triệu thùng / ngày trong tháng 10-12 năm 2019.

Tập đoàn Hóa dầu Formosa của Đài Loan (6505.TW), một trong những nhà xuất khẩu nhiên liệu hàng đầu châu Á, cho biết họ có kế hoạch xử lý 400.000 thùng / ngày vào tháng 11, tăng từ 370.000-380.000 thùng / ngày trong tháng 10.

Theo phát ngôn viên KY Lin, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 460.000 thùng / ngày, tương đương 79% công suất của Formosa vào tháng 12 và tháng 1 năm 2022.

Ông lưu ý: ” Việc tăng sản lượng sẽ không diễn ra quá nhanh vì chúng tôi đã tiến hành bảo trì một đơn vị vào tháng 10″ .

Tại Hàn Quốc, một công ty lọc dầu lớn có kế hoạch tăng sản lượng trong quý 4 lên khoảng 5% so với quý 3, một nguồn thạo tin cho biết, từ chối nêu tên công ty.

Một giám đốc điều hành tại Hindustan Petroleum Corp Ltd (HPCL.NS) của Ấn Độ cho biết các nhà máy lọc dầu của tập đoàn này đã hoạt động hết công suất.

TÁI TẠO MARGINS

Biên l
ợi nhuận lọc dầu phức hợp của Singapore, một đại diện cho lợi nhuận của nhà máy lọc dầu ở khu vực tiêu thụ dầu hàng đầu châu Á, đạt mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2019 trên 8 USD / thùng trong tháng này.

Tỷ suất lợi nhuận đã chuyển sang âm vào năm ngoái, xuống mức thấp kỷ lục vào tháng Năm, do đại dịch làm xói mòn nhu cầu.

Dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy tại Tây Bắc Âu, biên lợi nhuận lọc dầu đạt mức 9 USD vào tuần trước, cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020, trong khi lợi nhuận lọc dầu ở Bờ Vịnh Hoa Kỳ hiện ở mức 14 USD, tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ suất lợi nhuận lọc dầu toàn cầu tăng cao hơn nhờ nhu cầu nhiên liệu phục hồi

Tỷ suất lợi nhuận tăng đột biến trong bối cảnh hàng tồn kho giảm đều trên các thị trường chính.

Tồn kho sản phẩm dầu kết hợp từ Hoa Kỳ, Tây Bắc Âu, Fujairah, Singapore và Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014 tính đến ngày 14 tháng 10, theo FGE.

Bão Ida đã làm gián đoạn hoạt động của nhà máy lọc dầu hàng đầu thế giới, Hoa Kỳ, trong hai tháng qua, trong khi nhà máy lọc dầu số 2 Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu như một phần của cải cách.

Công ty Consultancy Energy Aspects đã cắt giảm dự báo sản lượng khai thác dầu thô của Trung Quốc khoảng 400.000 thùng / ngày xuống 15,18 triệu thùng / ngày trong quý IV, do nhà máy lọc dầu Shenghong Petrochemical mới đã trì hoãn việc khởi động và thiếu hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm đã giới hạn sản lượng của các nhà máy lọc dầu nhà nước.

Nhà phân tích Liu Yuntao của Energy Aspects cho biết: ” Ngày càng có nhiều khả năng chính phủ sẽ không đưa ra thêm hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm, điều này làm tăng thêm rủi ro giảm giá cho hoạt động kinh doanh của Trung Quốc trong thời gian còn lại của năm” .

Mặc dù vậy, sản lượng dầu thô của Trung Quốc vẫn tăng từ 14,63 triệu thùng / ngày trong quý III.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế ghi nhận sản lượng dầu thô toàn cầu đạt 79,6 triệu thùng / ngày trong quý IV, tăng từ 77,9 triệu thùng / ngày trong quý III, dẫn đầu là Hoa Kỳ và châu Á.

GIÁ KHÍ THIÊN NHIÊN

Tuy nhiên, giống như việc bảo trì nhà máy lọc dầu, giá khí đốt tự nhiên cao cũng dự kiến ​​sẽ làm chậm đà tăng trong quá trình vận hành, các giám đốc điều hành cho biết.

Ở châu Âu, giá khí đốt tự nhiên cao kỷ lục đang buộc các nhà máy lọc dầu phải điều chỉnh hoạt động để hạn chế tiếp xúc với các nguyên liệu đầu vào đắt đỏ, chẳng hạn như hydro cần khí tự nhiên làm nguyên liệu và được các nhà máy lọc dầu sử dụng để loại bỏ lưu huỳnh khỏi các sản phẩm dầu.

Người phát ngôn của công ty lọc dầu Varo Energy cho biết: ” Chúng tôi bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng cao hiện nay giống như bất kỳ người tiêu dùng khí đốt tự nhiên và năng lượng điện nào khác.

“Để đảm bảo có thể tiếp tục cung cấp cho khách hàng, chúng tôi đã điều chỉnh hoạt động của mình để giảm thiểu tiêu thụ khí đốt tự nhiên trong khi vẫn duy trì khả năng cung cấp sản phẩm.”

Tại Hoa Kỳ, lượng dầu thô bán ra dự kiến ​​sẽ giảm trong tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 10 xuống còn 15 triệu thùng / ngày, khi khu vực này bắt đầu bảo trì vào mùa thu, Energy Aspects cho biết trong một lưu ý.

“Tuy nhiên, với tỷ suất lợi nhuận của nhà máy lọc dầu tăng gần 9 USD / năm và dự trữ sản phẩm ở mức thấp trong phạm vi bình thường, h
oạt động của nhà máy lọc dầu có thể gây bất ngờ với đà tăng trong tháng 10,” nó nói thêm.

Báo cáo của Florence Tan, Roslan Khasawneh, Chen Aizhu và Jessica Jaganathan ở Singapore, Heekyong Yang và Joyce Lee ở Seoul, Chayut Setboonsarng ở Bangkok, Ahmad Ghaddar, Julia Payne và Ron Bousso ở London, Gary McWilliams ở Houston; Biên tập bởi Gavin Maguire và Himani Sarkar

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

.


Các nhà máy lọc dầu toàn cầu tăng sản lượng do biên lợi nhuận phục hồi về mức trước COVID

Các nhà máy lọc dầu toàn cầu tăng sản lượng do biên lợi nhuận phục hồi về mức trước COVIDTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo