Kinh doanh: Các nhà máy ở châu Á yếu ớt bất chấp sự phục hồi của Trung Quốc, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu


TOKYO: Hoạt động sản xuất của châu Á bị đình trệ vào tháng 6 do nhiều công ty bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nguồn cung do việc khóa COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc, trong khi rủi ro suy thoái kinh tế nghiêm trọng ở châu Âu và Hoa Kỳ làm gia tăng lo ngại về suy thoái toàn cầu.

Một loạt các cuộc khảo sát hôm thứ Sáu cho thấy hoạt động nhà máy của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 6 mặc dù sự sụt giảm ở Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như sự thu hẹp ở Đài Loan, cho thấy căng thẳng do gián đoạn nguồn cung, chi phí gia tăng và tình trạng thiếu nguyên liệu kéo dài.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã mở rộng nhanh nhất trong 13 tháng vào tháng 6, một cuộc khảo sát riêng cho thấy, khi việc dỡ bỏ khóa COVID khiến các nhà máy phải chạy đua để đáp ứng nhu cầu cao.

Việc lùi lại các đợt đóng cửa của Trung Quốc có thể giúp giảm bớt các khó khăn trong chuỗi cung ứng và cho phép các nhà sản xuất ô tô và các nhà sản xuất khác tiếp tục hoạt động sau khi bị gián đoạn nghiêm trọng.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo về những sóng gió mới như thị trường ngày càng lo ngại rằng việc Mỹ tăng lãi suất tích cực để giảm lạm phát tăng cao sẽ đẩy đất nước vào suy thoái và ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu.

Việc thắt chặt chính sách ở nhiều nền kinh tế khác trong bối cảnh áp lực giá tiêu dùng tăng nóng đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu mạnh và thị trường tài chính rung chuyển trong những tháng gần đây.

Yoshiki Shinke, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life của Nhật Bản, cho biết: “Có thể hy vọng rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ khởi sắc trở lại sau một thời gian suy yếu.

“Đó sẽ là một cuộc giằng co giữa hai bên, mặc dù có nhiều điều không chắc chắn về triển vọng kinh tế toàn cầu.”

Chỉ số cuối cùng của Ngân hàng au Jibun Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất của các nhà quản lý sản xuất (PMI) đã giảm xuống 52,7 trong tháng 6 từ mức 53,3 của tháng trước, duy trì trên mức thu hẹp 50 điểm do mở rộng.

Chỉ số PMI toàn cầu của S&P Hàn Quốc cũng giảm xuống 51,3 trong tháng 6 từ mức 51,8 trong tháng 5, giảm tháng thứ hai do lực cản từ hạn chế nguồn cung và cuộc đình công của các chủ xe tải vào tháng 6.

Dữ liệu riêng biệt cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc, được coi là đại diện cho thương mại toàn cầu vì các nhà sản xuất của quốc gia này có vị trí ở nhiều nơi trong chuỗi cung ứng thế giới, tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 19 tháng vào tháng 6.

Ở khía cạnh sáng sủa hơn, PMI sản xuất Caixin / Markit của Trung Quốc đã tăng lên 51,7 trong tháng 6 từ 48,1 trong tháng trước, đánh dấu lần mở rộng đầu tiên trong 4 tháng. Con số này cao hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng lên 50,1.

Cuộc khảo sát của Caixin, tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ và định hướng xuất khẩu ở các vùng ven biển, theo dữ liệu chính thức cho thấy các ngành dịch vụ và nhà máy của nước này đã giảm hoạt động trong ba tháng vào tháng Sáu.

PMI toàn cầu S&P của Đài Loan đã giảm xuống 49,8 trong tháng 6 từ 50,0 trong tháng 5, trong khi của Việt Nam giảm xuống 54,0 vào tháng 6 từ 54,7 trong tháng trước.

Các vụ khóa cửa ở Trung Quốc đã gây ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và hậu cần khu vực và toàn cầu, với cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều báo cáo sản lượng sụt giảm mạnh.

Nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu vạch ra con đường phục hồi sau những cú sốc về nguồn cung gây ra bởi việc khóa chặt hàng hóa nghiêm ngặt, mặc dù các rủi ro vẫn còn như chi tiêu tiêu dùng mềm và lo sợ về một làn sóng mới nhiễm bệnh.Kinh doanh: Các nhà máy ở châu Á yếu ớt bất chấp sự phục hồi của Trung Quốc, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu

Các nhà máy ở châu Á yếu ớt bất chấp sự phục hồi của Trung Quốc, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầuTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo