Kinh doanh: Các nhóm Philippines yêu cầu các đồng minh của Duterte tuân thủ điều tra quỹ đại dịch


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cử chỉ trong buổi lễ Thay đổi tư lệnh của các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) tại Trại Aguinaldo ở Quezon City, metro Manila, Philippines ngày 26 tháng 10 năm 2017. REUTERS / Dondi Tawatao

MANILA, ngày 4 tháng 10 (Reuters) – Một nhóm gồm 13 tổ chức cấp cao đã thúc giục chính phủ hợp tác trong cuộc điều tra cáo buộc lạm dụng quỹ đại dịch ở Philippines, thách thức lệnh của Tổng thống Rodrigo Duterte yêu cầu các bộ trưởng không trả lời lệnh triệu tập điều tra của Thượng viện.

Lời kêu gọi tuân thủ của các nhóm, trong số đó là các tổ chức học thuật, kinh doanh và tôn giáo, là mạnh mẽ nhất và rộng nhất đối với hành vi bị cáo buộc là chơi xấu trong việc chính phủ xử lý 1,3 tỷ đô la quỹ.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên theo đuổi và hợp tác với cuộc điều tra này trong phạm vi tối đa được pháp luật cho phép”, tuyên bố viết.

“Chúng tôi kêu gọi các nhà lập pháp, thành viên của bộ phận hành pháp, ủy ban hiến pháp và, nếu họ được đưa vào, các thành viên của cơ quan tư pháp tiến hành các thủ tục của họ với tính liêm chính, minh bạch và tôn trọng, đồng thời tuân thủ luật pháp và các thủ tục đã thiết lập của chúng tôi”, nó thêm.

Cuộc điều tra sau khi kiểm toán viên nhà nước đánh dấu “thiếu sót” trong cách xử lý các hợp đồng cung ứng, cáo buộc tham nhũng từ các giao dịch được định giá quá cao, trong số các bất thường khác. Các quỹ đã được phân bổ để trang trải các quyền lợi của nhân viên y tế và vật tư y tế.

Ông Duterte tháng trước đã ra lệnh cho các thành viên nội các phải tìm kiếm sự đồng ý của ông trước khi xuất hiện trong các phiên điều trần của Thượng viện. Chính phủ của ông đã phủ nhận việc sử dụng sai quỹ.

Ông Duterte nói trong một bài phát biểu vào đêm muộn hôm thứ Hai rằng: ” Không có bằng chứng nào về việc định giá quá cao hoặc mất tiền do tham nhũng, và nói với các thượng nghị sĩ không sử dụng cuộc điều tra” như một cuộc săn phù thủy để hỗ trợ bầu cử ” .

Ông cho biết ông không phản đối cuộc điều tra của Thượng viện nhưng không tán thành cách các cuộc điều tra của công chúng, kéo dài hàng giờ, đã can thiệp vào công việc của các thành viên nội các được yêu cầu tham dự, bao gồm cả những người liên quan đến phản ứng đại dịch.

Philippines đã ghi nhận hơn 2,6 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 và hơn 38.800 trường hợp tử vong, và là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Á về thương vong và thiệt hại kinh tế.

Lời kêu gọi của nhóm về một cuộc điều tra minh bạch được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm đối với chính quyền Duterte, chỉ vài ngày nữa là thời điểm đóng cửa cho nhiều đồng minh của ông đăng ký bầu cử vào năm tới.

Ông Duterte, 76 tuổi, được bầu với lời hứa sẽ loại bỏ hoàn toàn tình trạng ghép đảng, không thể tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai và dự kiến ​​sẽ tranh cử phó tổng thống vào năm tới.

Nhưng vào cuối tuần, ông tuyên bố sẽ từ giã chính trường, vài ngày sau khi một cuộc thăm dò ý kiến ​​về các ứng cử viên phó tổng thống được ưu tiên cho thấy ông trượt xuống vị trí thứ hai.

Báo cáo bởi Enrico Dela Cruz; biên tập bởi Martin Petty và Mark Heinrich

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

.


Kinh doanh: Các nhóm Philippines yêu cầu các đồng minh của Duterte tuân thủ điều tra quỹ đại dịch

Các nhóm Philippines yêu cầu các đồng minh của Duterte tuân thủ điều tra quỹ đại dịchTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo