Kinh doanh: Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ thăm Sri Lanka để giúp giải quyết khủng hoảng


Bởi BHARATHA MALLAWARACHI, Associated Press

COLOMBO, Sri Lanka (AP) – Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã đến Sri Lanka vào Chủ Nhật để tìm cách giúp quốc đảo này trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế chưa từng có và thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cấp thiết yếu, khi Bộ trưởng Năng lượng cảnh báo rằng các chuyến hàng nhiên liệu mới sẽ bị trì hoãn.

Trong hai tuần qua, Mỹ đã công bố hỗ trợ hàng triệu đô la cho Sri Lanka, quốc gia còn tồn tại trên 4 tỷ đô la trong hạn mức tín dụng từ nước láng giềng Ấn Độ. Nó cũng đã nhận được cam kết từ 300 triệu đến 600 triệu đô la từ Ngân hàng Thế giới để mua thuốc và các mặt hàng khác.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe tuần trước tuyên bố nền kinh tế đã “sụp đổ” do dự trữ ngoại hối cạn kiệt và nợ nần chồng chất, do đại dịch và những rắc rối dài hạn khác trở nên tồi tệ hơn.

Phái đoàn Hoa Kỳ do Robert Kaproth, Phó trợ lý Bộ trưởng Tài chính Châu Á, và Kelly Keiderling, Phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao khu vực Nam và Trung Á, dẫn đầu.

Phim hoạt hình chính trị

Trong thời gian 4 ngày lưu trú, họ sẽ gặp gỡ nhiều đại diện chính trị, nhà kinh tế và các tổ chức quốc tế để “khám phá những cách hiệu quả nhất để Hoa Kỳ hỗ trợ những người Sri Lanka đang gặp khó khăn, những người Sri Lanka đang làm việc để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại, và Người dân Sri Lanka lập kế hoạch cho một nền kinh tế bền vững và bao trùm cho tương lai “, Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Julie Chung, Đại sứ Hoa Kỳ tại Sri Lanka cho biết: “Chuyến thăm này nhấn mạnh cam kết liên tục của chúng tôi đối với an ninh và thịnh vượng của người dân Sri Lanka.

Bà nói rằng khi người dân Sri Lanka phải chịu đựng một số “thách thức kinh tế lớn nhất trong lịch sử của họ, nên nỗ lực của chúng tôi để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và củng cố các thể chế dân chủ chưa bao giờ quan trọng hơn.”

Mỹ đã công bố khoản tài trợ mới trị giá 120 triệu USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khoản đóng góp 27 triệu USD cho ngành công nghiệp sữa của Sri Lanka và hỗ trợ nhân đạo 5,75 triệu USD để giúp những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng kinh tế. 6 triệu đô la khác đã được cam kết trong các khoản tài trợ mới cho sinh kế và hỗ trợ kỹ thuật về cải cách tài chính.

Sri Lanka cho biết họ không thể trả khoản nợ nước ngoài 7 tỷ USD đến hạn trong năm nay, trong khi chờ kết quả của các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế về một gói giải cứu. Nó phải trả trung bình 5 tỷ đô la mỗi năm cho đến năm 2026. Các nhà chức trách đã yêu cầu IMF tổ chức một hội nghị để thống nhất những người cho vay của Sri Lanka.

Bộ trưởng Năng lượng và Năng lượng Kanchana Wijesekera trong một tweet vào tối thứ Bảy kêu gọi mọi người không xếp hàng mua nhiên liệu, nói rằng các chuyến hàng mới sẽ bị trì hoãn vì “lý do ngân hàng và hậu cần”.

Ông cho biết lượng nhiên liệu dự trữ hạn chế sẽ được phân phối tới các trạm hạn chế trong suốt tuần tới. Ông cho biết cho đến khi các chuyến hàng tiếp theo đến nơi, “phương tiện giao thông công cộng, các thế hệ điện và các ngành công nghiệp sẽ được ưu tiên.”

Wickremesinghe tuần trước cho biết Tập đoàn Dầu khí Ceylon do nhà nước điều hành đang nợ 700 triệu đô la và kết quả là không có quốc gia hoặc tổ chức nào sẵn sàng cung cấp nhiên liệu.

Những người biểu tình đã chiếm lối vào văn phòng của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa trong hơn hai tháng để yêu cầu ông từ chức, nói rằng trách nhiệm chính về cuộc khủng hoảng thuộc về ông và gia đình, những người mà họ cáo buộc tham nhũng và quản lý yếu kém.

Bản quyền 2022 The Associated Press. Đã đăng ký Bản quyền. Tài liệu này có thể không được xuất bản, phát sóng, viết lại hoặc phân phối lại.Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ thăm Sri Lanka để giúp giải quyết khủng hoảng

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ thăm Sri Lanka để giúp giải quyết khủng hoảngTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo