Kinh doanh: Các vụ kiện năng lượng bị coi là đe dọa thỏa thuận khí hậu Paris | Tin tức | Kinh doanh sinh thái

Một trong những kiến ​​trúc sư của thỏa thuận cảnh báo lo ngại về các vụ kiện trị giá hàng tỷ euro từ các nhà đầu tư nhiên liệu hóa thạch đang khiến thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu gặp rủi ro.
Các yêu cầu bồi thường từ một hiệp ước cho phép các công ty kiện các quốc gia về các chính sách ảnh hưởng đến đầu tư của họ có thể lên tới hơn một nghìn tỷ euro vào năm 2050, theo một ước tính.
Hiệp ước Hiến chương Năng lượng (ECT) ban đầu được lập ra để bảo vệ các công ty năng lượng khi Liên Xô sụp đổ, nhưng phân tích mới cho thấy nó có thể cho phép các nhà máy than ở 54 quốc gia ký kết duy trì khí thải carbon dioxide trong hơn một thập kỷ.
Laurence Tubiana, đại sứ Pháp về biến đổi khí hậu cho biết: ” Tính toàn vẹn của thỏa thuận Paris bị hủy hoại nghiêm trọng bởi Hiệp ước Hiến chương Năng lượng.
Bà nói với Thomson Reuters Foundation: ” Châu Âu và các nước khác nên rút khỏi chủ nghĩa lạc hậu nguy hiểm và đáng kinh ngạc này nếu chúng ta ở trong phạm vi 1,5 độ C (của sự nóng lên toàn cầu),” bà nói với Thomson Reuters Foundation.
Mục tiêu chính của hiệp ước là bảo vệ các khoản đầu tư của các chuyên gia năng lượng của Liên minh châu Âu vào Nga và các nước cộng hòa mới, Yamina Saheb, cựu giám đốc hiệu quả năng lượng của ECT, đã rời đi vào tháng 6 năm 2019 cho biết.
” Điều mà họ chưa bao giờ nghĩ đến là hiệp ước có thể được sử dụng để chống lại chính các nước EU” , Saheb, người hiện đang làm tác giả chính của nhóm công tác về giảm nhẹ khí hậu của Ủy ban Liên chính phủ LHQ về biến đổi khí hậu nói thêm.
Số tiền liên quan có thể tăng lên 1,3 nghìn tỷ euro (1,51 nghìn tỷ USD) vào năm 2050, cô ước tính, có khả năng đưa hiệp ước này vào xung đột với hiệp định Paris năm 2015.
Dưới áp lực từ các quốc gia bao gồm Pháp, quốc gia ủng hộ việc rút khỏi hiệp ước, Ủy ban Châu Âu đề xuất một thỏa hiệp để chấm dứt các biện pháp bảo vệ ECT đối với các khoản đầu tư trong tương lai vào than, dầu và một số dự án khí đốt.
Tuy nhiên, điều đó vẫn cho phép các nhà đầu tư vào các nhà máy than hiện có kiện các chính phủ đã cố gắng đóng cửa chúng trong 10 năm sau khi một thỏa thuận được ký kết, theo nghiên cứu mới của Viện Phát triển Bền vững Quốc tế. Tim McPhie, người phát ngôn của Ủy ban, cho biết đề xuất này ” phù hợp với các cam kết của EU trong Thỏa thuận Paris và các mục tiêu chính sách chuyển đổi năng lượng và khử cacbon dài hạn của EU” .
Nhưng một quan chức EU thừa nhận rằng các cuộc đàm phán về việc rút quân “đang diễn ra và đã diễn ra song song và không phân biệt tiến trình của các cuộc đàm phán.”
Một bản kiến ​​nghị của hơn một triệu người kêu gọi EU thoát khỏi ECT đã được gửi tại Brussels vào ngày 21 tháng 9.
Trên toàn cầu, năm công ty năng lượng đa quốc gia hiện đang kiện các chính phủ với tổng số tiền 18 tỷ đô la, tuyên bố mất thu nhập do tác động của khí hậu. Bốn trong số các vụ kiện này đang diễn ra tại tòa án nhà nước – nhà đầu tư của ECT.
Các công ty Rockhopper và Ascent Resources của Anh lần lượt kiện Italy 325 triệu USD trong vụ tranh chấp lệnh cấm khoan ngoài khơi, và Slovenia 118 triệu USD sau khi nước này yêu cầu đánh giá tác động môi trường đối với kế hoạch khai thác mỏ.

Các công ty năng lượng RWE và Uniper đang kiện chính phủ Hà Lan 1,6 tỷ USD và 1,06 tỷ USD sau khi quyết định loại bỏ than đá.
Trong trường hợp lớn nhất, TC Năng lượng là yêu cầu bồi thường hơn 15 tỷ đô la từ chính phủ Hoa Kỳ vì đã hủy bỏ dự án đường ống Keystone XL, theo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
NAFTA cũng đã bị kiện bởi công ty dầu khí Lone Pine trong một vụ kiện $ 119 triệu đang diễn ra chống lại Canada trong một lệnh cấm phá vỡ ở Quebec.
Nhiều thỏa thuận thương mại tự do song phương như thỏa thuận của EU với Canada, Mexico và Singapore cũng bao gồm các điều khoản về cơ chế tòa án nhà đầu tư cho phép các nhà đầu tư kiện các quốc gia.

Câu chuyện này đã được xuất bản với sự cho phép của Thomson Reuters Foundation, chi nhánh từ thiện của Thomson Reuters, bao gồm tin tức nhân đạo, biến đổi khí hậu, khả năng phục hồi, quyền phụ nữ, buôn bán và quyền sở hữu. Truy cập http://news.trust.org/climate.

Cảm ơn vì đã đọc đến cuối câu chuyện này!

Chúng tôi sẽ rất biết ơn nếu bạn cân nhắc tham gia với tư cách là thành viên của The EB Circle. Điều này giúp giữ cho các câu chuyện và tài nguyên của chúng tôi miễn phí cho tất cả mọi người và nó cũng hỗ trợ báo chí độc lập dành riêng cho sự phát triển bền vững. Đối với một khoản đóng góp nhỏ 60 đô la Singapore một năm, sự giúp đỡ của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.
Tìm hiểu thêm và tham gia The EB Circle


 Các vụ kiện năng lượng bị coi là đe dọa thỏa thuận khí hậu Paris | Tin tức | Kinh doanh sinh thái

Các vụ kiện năng lượng bị coi là đe dọa thỏa thuận khí hậu Paris | Tin tức | Kinh doanh sinh thái


Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Kinh doanh Châu Á

https://lamkinhdoanh.com/kinh-doanh/iran-tuyen-bo-van-lam-giau-urani-o-muc-60.html

5/5 - (1 vote)
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo