Kinh doanh: Cải cách không thể tìm thấy ở một Nhật Bản đang thu hẹp | Diễn đàn Đông Á


Tác giả: Ban biên tập, ANU

Nhật Bản đang bị thu hẹp và già đi. Dân số đã giảm 618.000 người vào năm ngoái và xã hội Nhật Bản là xã hội lâu đời nhất trên thế giới với gần 30% dân số trên 65 tuổi. Trong 15 năm nữa, tỷ lệ này sẽ là một phần ba. Có 80.000 người trăm tuổi và con số đang tăng lên.

Người già đi dạo ở quận Sugamo của Tokyo, ngày 21 tháng 9 năm 2020 (Ảnh: Yoshio Tsunoda / AFLO qua Reuters).

Mỗi người trong độ tuổi lao động sẽ cần phải hỗ trợ nhiều hơn cho xã hội khi tuổi thọ và tỷ lệ sinh thấp tiếp tục gia tăng tuổi tác của Nhật Bản. Tỷ lệ phụ thuộc tăng lên có nghĩa là tăng năng suất sẽ càng trở nên quan trọng hơn để duy trì mức sống của người dân.

Xã hội Nhật Bản phải đối mặt với thách thức đó với khoản nợ chính phủ lên tới 270% GDP – mức cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay đối với bất kỳ quốc gia nào – so với 137% ở Hoa Kỳ hay 48% đối với Úc chẳng hạn. Nợ chính phủ tiếp tục tăng cùng với nền ‘dân chủ bạc’ của Nhật Bản, khiến việc cắt giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, chăm sóc người già và lương hưu đang tăng lên trở nên khó khăn. Chi tiêu quốc phòng đang tăng lên và không có kế hoạch nào trong tầm nhìn để xóa nợ chính phủ.

Trước COVID-19, Nhật Bản đã dần dần mở khóa nhập cư. Ngay cả khi điều đó được tiếp tục khi Nhật Bản mở cửa biên giới, thì điều đó cũng khó tạo ra sự khác biệt.

Việc duy trì mức sống ở Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng năng suất nhanh chóng.

Hai thủ tướng đã cố gắng tại vị hơn một năm kể từ đầu thế kỷ – Junichiro Koizumi và Shinzo Abe – đã đạt được một số tiến bộ trong cải cách, nhưng một xã hội mệt mỏi vì cải cách đồng nghĩa với việc tiến bộ bị hạn chế. Hai bước tiến so với quá trình tư nhân hóa và bãi bỏ quy định của Koizumi vào đầu những năm 2000 đã bị lùi lại một bước sau khi ông rời nhiệm sở.

Gói cải cách Abenomics đầy tham vọng của ông Abe đã thất bại trong việc thúc đẩy các cải cách về cơ cấu hoặc bên cung ứng vốn sẽ thúc đẩy năng suất. Thay vào đó, các mũi tên bắn ra là các chính sách bên cầu dễ dàng hơn với việc chính phủ chi tiêu nhiều hơn và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ cho nền kinh tế ngập tràn tiền mặt. Một số tiến bộ đã đạt được với cải cách quản trị doanh nghiệp, từng bước tự do hóa nông nghiệp được bảo hộ và thúc đẩy tỷ lệ tham gia lực lượng lao động nữ nhưng tất cả đều ở mức rất thấp.

Nhập Thủ tướng ‘dân túy’ Fumio Kishida và ‘chủ nghĩa tư bản mới’ của ông đã được tiết lộ vào đầu năm nay.

Như Richard Katz lập luận trong bài tiểu luận đầu tiên
của tuần này, những gì Kishida đưa ra là ‘nặng nề với những lời hùng biện về việc đạt được một “chu kỳ tăng trưởng và phân phối đạo đức”, nhưng lại rất yếu kém về bất kỳ biện pháp thực chất nào để đạt được nó. Nó cũng yếu không kém về các biện pháp thúc đẩy các mục tiêu nâng cao tăng trưởng ‘.

Các thỏa hiệp chính trị đã khiến Kishida ‘không còn gì khác hơn là sự đổ vỡ các biện pháp thất bại mà những người tiền nhiệm như Abe đã đưa ra’. Các nhà cải cách đã được yêu cầu chờ đợi cho đến khi cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra sau hai tuần nữa. Đây cũng là mốc thời gian được nhiều người tin tưởng để mở cửa đón khách du lịch trở lại Nhật Bản. Sự nổi tiếng của Kishida vẫn ở mức cao từ việc đóng cửa biên giới của Nhật Bản để xoa dịu những cử tri lớn tuổi thận trọng và không thích mạo hiểm.

Tin tốt là Nhật Bản đang ở phía sau trong quá trình số hóa. Naohiro Yashiro giải thích trong tính năng thứ hai của chúng tôi trong tuần này rằng ‘việc tận dụng tốt hơn nền kinh tế kỹ thuật số là cần thiết để khắc phục tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động do dân số trong độ tuổi lao động giảm nhanh chóng’. Kỹ thuật số hóa sẽ tạo nền tảng cho tăng trưởng năng suất. May mắn thay, Yashiro lập luận, ‘động lực cho cải cách kỹ thuật số đã tồn tại sau quá trình chuyển đổi lãnh đạo gần đây’. Nhưng ‘kỹ thuật số hóa thành công phụ thuộc vào sự lãnh đạo mạnh mẽ của Kishida trong việc thuyết phục người Nhật xây dựng một xã hội kỹ thuật số’ và đó là nơi những nỗ lực có thể kết thúc.

Xuất thân từ phe Kochikai của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vốn có truyền thống có các chính sách đối ngoại tự do và ôn hòa, Kishida đã tiếp tục xu hướng do ông Abe và cựu thủ tướng Yoshihide Suga khởi xướng là củng cố nền kinh tế Nhật Bản trong sự can dự với Trung Quốc. Các luật mới được đặt tên là ‘an ninh kinh tế’ đặt an ninh quốc gia trước kinh tế và coi chúng như những thứ thay thế chứ không phải bổ sung.

Như Toshiya Takahashi giải thích trong phần tính năng thứ ba của chúng tôi, luật mới ‘cho phép chính phủ quốc gia can thiệp vào các công ty Nhật Bản’ giao dịch với các công ty nước ngoài ‘trên các chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng cơ bản, công nghệ hàng đầu và công bố bằng sáng chế cho các công nghệ nhạy cảm. Takahashi cho rằng “chính sách an ninh mới sẽ có những ảnh hưởng không chắc chắn đến an ninh và kinh doanh của Nhật Bản”. Các biện pháp ‘an ninh kinh tế’ này bắt đầu vào năm 2019 khi chính phủ Nhật Bản triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Hàn Quốc theo cách thức chính trị hóa nặng nề.

Để đối phó với sự gián đoạn chuỗi cung ứng do khóa COVID-19, Chính phủ Nhật Bản đã sử dụng các khoản trợ cấp vào năm 2020 ‘nhằm khuyến khích các sản phẩm công nghệ cao “tại Nhật Bản”, hoặc đặt các cơ sở sản xuất tại Nhật Bản để chuẩn bị đối phó với rủi ro gián đoạn nhập khẩu “. Các khoản trợ cấp 2,3 tỷ USD cho sản xuất trong nước và 220 triệu USD để mở rộng chuỗi cung ứng sang Đông Nam Á và Nam Á được báo chí gọi là trợ cấp ‘thoát Trung’. Phúc lợi doanh nghiệp đã giúp các công ty đã chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tìm kiếm mức lương thấp hơn và đánh bay khoản đầu tư 12 tỷ USD của Nhật Bản vào Trung Quốc trong năm đó nhằm mục đích kinh doanh có giá trị gia tăng cao hơn.

Nhật Bản vẫn chưa chấp nhận chủ nghĩa bảo hộ trần trụi nhưng rất khó để phân biệt một số chính sách ‘an ninh kinh tế’ hoặc ‘chủ nghĩa tư bản mới’ với chính sách công nghiệp tốn kém. Và không có dấu hiệu của bất kỳ chính sách thương mại đầy tham vọng nào. Khi nền kinh tế toàn cầu đang tìm cách phục hồi sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra, Nhật Bản với tư cách là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho thị trường toàn cầu mở và giúp tránh sự cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung khỏi làm tổn hại đến chủ nghĩa đa phương. Nhưng không có bộ trưởng Nhật nào bận tâm đến việc tham gia cùng 120 bộ trưởng khác tại cuộc họp của WTO đã đưa ra một gói Geneva đột phá vào tuần trước.

Điều cần thiết là kết nối mệnh lệnh cải cách trong nước với chính sách thương mại, đối ngoại và ngoại giao chủ động – không phòng thủ – chủ động. Nhật Bản không thể chi trả cho các khoản trợ cấp và các chính sách công nghiệp dựa trên việc chọn ra những người chiến thắng quốc gia. Cải cách kinh tế sẽ dễ dàng hơn nếu nền kinh tế không rút lui khỏi nền kinh tế lớn của Trung Quốc. Hãy hy vọng rằng Kishida có thể phát triển một số vốn chính trị sau cuộc bầu cử thượng viện và ông ấy biết cách sử dụng nó.

Ban biên tập EAF đặt tại Trường Chính sách Công Crawford, Trường Cao đẳng Châu Á và Thái Bình Dương, Đại học Quốc gia Úc. Cải cách không thể tìm thấy ở một Nhật Bản đang thu hẹp |  Diễn đàn Đông Á

Cải cách không thể tìm thấy ở một Nhật Bản đang thu hẹp | Diễn đàn Đông ÁTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo