Kinh doanh: Căng thẳng Đài Loan làm dấy lên lo ngại xung đột Mỹ-Trung ở châu ÁKinh
FILE – Trong ảnh hồ sơ ngày 9 tháng 10 năm 2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã vỗ tay trong sự kiện kỷ niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Sau khi cử một số lượng máy bay quân sự kỷ lục đến quấy rối Đài Loan trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc cuối tuần, Bắc Kinh đã giảm bớt lực lượng vũ trang nhưng căng thẳng vẫn ở mức cao, với luận điệu và lý do đằng sau các cuộc tập trận không thay đổi. (Ảnh AP / Andy Wong, Tệp)

AP

Sau khi cử một số lượng máy bay quân sự kỷ lục đến quấy rối Đài Loan trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc, Bắc Kinh đã giảm bớt các cuộc tấn công nhưng căng thẳng vẫn ở mức cao, với luận điệu và lý do đằng sau các cuộc tập trận không thay đổi.

Các chuyên gia đồng ý rằng một cuộc xung đột trực tiếp khó có thể xảy ra vào lúc này, nhưng khi tương lai của Đài Loan tự trị ngày càng trở thành một thùng bột, một sự sơ suất hoặc tính toán sai lầm có thể dẫn đến đối đầu trong khi tham vọng của Trung Quốc và Mỹ là mâu thuẫn.

Trung Quốc tìm cách đưa hòn đảo quan trọng về mặt chiến lược và mang tính biểu tượng trở lại dưới quyền kiểm soát của mình, và Mỹ nhìn nhận Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức lớn hơn.

Henry Boyd, nhà phân tích quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết: ” Từ quan điểm của Hoa Kỳ, khái niệm về sự cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc đã thúc đẩy điều này trở lại chương trình nghị sự.

” Sự cần thiết phải đứng lên chống lại Trung Quốc là một yếu tố thúc đẩy đủ mạnh để không tham gia cuộc chiến này cũng sẽ bị coi là phản bội lợi ích quốc gia của Mỹ” .

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là của riêng mình, và việc kiểm soát hòn đảo này là một thành phần quan trọng trong tư duy chính trị và quân sự của Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình vào cuối tuần một lần nữa nhấn mạnh ” việc thống nhất đất nước phải được thực hiện và chắc chắn sẽ được thực hiện” – một mục tiêu được thực hiện trở nên thực tế hơn với những cải tiến lớn đối với các lực lượng vũ trang của Trung Quốc trong hai thập kỷ qua.

Đáp lại, Mỹ đang tăng cường hỗ trợ Đài Loan và rộng hơn là chuyển trọng tâm sang khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price hôm thứ Ba nhấn mạnh rằng sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan là “tảng đá vững chắc”, nói rằng “chúng tôi cũng đã rất rõ ràng rằng chúng tôi cam kết làm sâu sắc hơn mối quan hệ của chúng tôi với Đài Loan.”

Chính sách lâu nay của Washington là cung cấp hỗ trợ chính trị và quân sự cho Đài Loan, trong khi không hứa hẹn rõ ràng sẽ bảo vệ Đài Loan trước cuộc tấn công của Trung Quốc.

Hai bên có lẽ là gần nhất với đòn vào năm 1996, khi Trung Quốc, không hài lòng với những gì họ cho là tăng cường hỗ trợ của Mỹ đối với Đài Loan, quyết định tăng cường cơ bắp của mình bằng các cuộc tập trận bao gồm bắn tên lửa vào vùng biển cách Đài Loan 30 km (20 dặm). bờ biển trước cuộc bầu cử tổng thống phổ thông đầu tiên của Đài Loan.

Mỹ đã đáp trả bằng màn phô trương lực lượng của mình, cử hai nhóm tác chiến tàu sân bay đến khu vực. Vào thời điểm đó, Trung Quốc không có tàu sân bay và ít phương tiện để đe dọa tàu Mỹ nên đã lùi bước.

Bị chấn động bởi vấn đề này, Trung Quốc bắt tay vào đại tu quân đội và 25 năm sau, nước này đã cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ tên lửa có thể dễ dàng tấn công đáp trả, đồng thời trang bị hoặc chế tạo tàu sân bay của riêng mình.

Báo cáo gần đây của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trước Quốc hội ghi nhận rằng vào năm 2000, họ đánh giá lực lượng vũ trang của Trung Quốc là “một quân đội lớn nhưng chủ yếu là cổ điển” nhưng ngày nay nó là một đối thủ, đã vượt qua quân đội Mỹ trong một số lĩnh vực, bao gồm cả đóng tàu. nơi hiện có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới.

Đếm số tàu không phải là cách tốt nhất để so sánh khả năng – chẳng hạn Hải quân Hoa Kỳ có 11 tàu sân bay với hai tàu sân bay của Trung Quốc – nhưng trong trường hợp xảy ra xung đột về Đài Loan, Trung Quốc sẽ có thể triển khai gần như toàn bộ lực lượng hải quân của mình, Boyd, đồng tác giả đánh giá Cân bằng quân sự hàng năm của IISS về các lực lượng vũ trang toàn cầu, cho biết.

” Khái niệm hoạt động của Trung Quốc liên quan đến Đài Loan là nếu họ có thể trì hoãn sự hiện diện của Mỹ trong cuộc chiến hoặc hạn chế số lượng mà họ có thể đưa vào cuộc chiến vì chúng tôi có thể giữ tài sản phía trước của họ ở một mức độ rủi ro nào đó, họ có thể đánh bại người Đài Loan trước khi người Mỹ có đủ lực lượng để làm điều gì đó, ” ông nói.

Chiến lược riêng của Đài Loan là hình ảnh phản chiếu – khiến Trung Quốc trì hoãn đủ lâu để Mỹ và các đồng minh của họ thể hiện vũ lực. Bản thân nó có lực lượng quân sự đáng kể, và lợi thế chiến đấu trên sân nhà. Một bài báo chính sách gần đây cũng lưu ý sự cần thiết của các biện pháp phi đối xứng, có thể bao gồm những thứ như tấn công tên lửa vào kho đạn hoặc bãi chứa nhiên liệu của Trung Quốc đại lục.

Đánh giá của Bộ Quốc phòng Đài Loan về khả năng của Trung Quốc, được trình bày trước quốc hội vào tháng 8 và được hãng tin AP cho biết, Trung Quốc đã có khả năng phong tỏa các cảng và sân bay của Đài Loan, nhưng hiện tại thiếu sự hỗ trợ về vận tải và hậu cần cho các hoạt động hạ cánh chung quy mô lớn – mặc dù đang được cải thiện theo ngày.

Trong một chính sách chỉ đạo chiến lược mới vào tuần trước, Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Carlos Del Toro, đã xác định Trung Quốc là thách thức dài hạn ” đáng kể nhất” .

Tờ báo cho biết: ” Lần đầu tiên trong ít nhất một thế hệ, chúng ta có một đối thủ chiến lược sở hữu năng lực hải quân sánh ngang với chúng ta và tìm cách tích cực sử dụng lực lượng của mình để thách thức các nguyên tắc, quan hệ đối tác và sự thịnh vượng của Hoa Kỳ” .

Vào cuối tuần lễ Quốc khánh hồi đầu tháng, Trung Quốc đã gửi 149 máy bay quân sự kỷ lục về phía tây nam Đài Loan trong các nhóm tấn công – trong không phận quốc tế nhưng vào vùng đệm của hòn đảo, khiến Đài Loan phải xáo trộn khả năng phòng thủ của mình.

Hôm thứ Hai, Trung Quốc thông báo họ đã tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ và tấn công bãi biển ở tỉnh đại lục đối diện ngay với Đài Loan.

Ma Xiaoguang, phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của chính phủ, biện minh cho các hành động là cần thiết, hôm thứ Tư nói rằng họ bị khiêu khích bởi “các lực lượng đòi độc lập Đài Loan” thông đồng với “các thế lực bên ngoài.”

Hoo Tiang Boon, điều phối viên chương trình Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở
Singapore, cho biết: ” Với từng bước, người Trung Quốc đang cố gắng thay đổi hiện trạng và bình thường hóa tình hình thông qua việc cắt lát xúc xích Ý này. làm bất cứ điều gì về nó, và nguy hiểm là khả năng tính toán sai hoặc rủi ro vẫn tồn tại. ”

Đài Loan và Trung Quốc chia rẽ vào năm 1949 trong một cuộc nội chiến, với những người theo chủ nghĩa Quốc gia của Tưởng Giới Thạch chạy trốn đến hòn đảo khi những người Cộng sản của Mao Trạch Đông lên nắm quyền.

Trong sách trắng quốc phòng năm 2019, Bắc Kinh cho biết họ ủng hộ “thống nhất đất nước một cách hòa bình” – một cụm từ được ông Tập nhắc lại vào cuối tuần qua – nhưng cũng không rõ ràng trong các mục tiêu của mình.

” Trung Quốc phải và sẽ được thống nhất,” tờ báo viết. “Chúng tôi không hứa từ bỏ việc sử dụng vũ lực và bảo lưu tùy chọn thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết.”

Trong khi đó, Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen đã và đang đưa ra trường hợp để được toàn cầu ủng hộ hơn, khi viết trong ấn bản gần đây nhất của tạp chí Foreign Affairs rằng ” nếu Đài Loan sụp đổ, hậu quả sẽ là thảm khốc đối với hòa bình khu vực và hệ thống liên minh dân chủ. . ”

Bà viết: ” Thất bại trong việc bảo vệ Đài Loan sẽ không chỉ là thảm họa đối với người Đài Loan. Nó sẽ làm đảo lộn một cấu trúc an ninh đã cho phép hòa bình và phát triển kinh tế phi thường trong khu vực trong bảy thập kỷ.”

Luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu nước này hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ và coi các mối đe dọa đối với hòn đảo là một vấn đề ” đáng lo ngại” .

Washington gần đây đã thừa nhận rằng các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ đang ở trên đảo trong khả năng huấn luyện và họ đã đẩy mạnh các cuộc diễn tập đa quốc gia trong khu vực như một phần của cam kết đã nêu về một ” Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” . Họ bao gồm một cuộc tập trận với sự tham gia của 17 tàu từ hải quân sáu nước – Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hà Lan, Canada và New Zealand ngoài khơi đảo Okinawa của Nhật Bản vào đầu tháng này.

Tháng trước, Washington cũng đã ký một thỏa thuận phối hợp với Anh để cung cấp cho Australia các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, mà Trung Quốc cho rằng sẽ ” gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của khu vực” .

” Người Mỹ đang cố gắng đưa các đồng minh vào một mặt trận thống nhất,” ông Hoo nói. ” Vấn đề Đài Loan ngày càng quốc tế hóa.”

Hiện tại, lực lượng vũ trang của không bên nào cảm thấy chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc xung đột về Đài Loan, nhưng cuối cùng thì đó có thể không phải là quyết định của họ, Boyd nói.

Ông nói: ” Nó không phụ thuộc vào quân đội, nó sẽ phụ thuộc vào các chính trị gia.”

.


Kinh doanh: Căng thẳng Đài Loan làm dấy lên lo ngại xung đột Mỹ-Trung ở châu Á

Căng thẳng Đài Loan làm dấy lên lo ngại xung đột Mỹ-Trung ở châu ÁTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo