Kinh doanh: Chính phủ và các công ty tư nhân coi R&D là cơ hội tăng trưởng ở Trung Á – EU Today


Trong lịch sử, các thành phố của Con đường Tơ lụa là những cường quốc về trí tuệ. Bukhara, Mary, Almaty và Samarkand có lịch sử nghiên cứu và khám phá khoa học lâu đời và đặc sắc. Trong thời hiện đại, khu vực này đang cố gắng đưa mình trở lại bản đồ.

Ngày nay, Trung Á tương đối chưa được biết đến như một trung tâm khoa học. Mặc dù có sự quan tâm mạnh mẽ đến tiếp cận giáo dục ở Liên Xô, khu vực này có rất ít cơ sở giáo dục hàng đầu thế giới. Hơn nữa, kể từ khi độc lập, các chính phủ Trung Á đã ” thiếu đầu tư kinh niên” vào Nghiên cứu và Phát triển (R&D) theo LHQ, và cho đến ít nhất là năm 2013, mức đầu tư trung bình bằng khoảng một nửa so với các nước ở Châu Phi cận Sahara.

Ai cũng biết rằng chi tiêu cho nghiên cứu thúc đẩy sự phát triển, và dần dần các quốc gia của Con đường Tơ lụa đang thức tỉnh những lợi thế tự nhiên của họ. Về mặt địa lý, khu vực này có thể được hưởng lợi từ cả các cơ sở nghiên cứu phát triển tốt ở phương Tây và sự thay đổi công nghệ với tốc độ nhanh ở phương Đông. Các quốc gia có dân số trẻ, biết chữ và giáo dục đại học được coi trọng về mặt văn hóa. Xuất khẩu tri thức và sản phẩm có khả năng trở thành một lĩnh vực tăng trưởng đáng kể cho khu vực.

Các chính phủ khu vực đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của đổi mới trong nước đối với tăng trưởng quốc gia. Kazakhstan, Tajikistan và Uzbekistan và Kyrgyzstan đều bao gồm đầu tư vào đổi mới trong chiến lược quốc gia của họ. Hơn nữa, vào tháng 6 năm 2021, bốn Bộ Giáo dục của khu vực đã ký cam kết tạo ra một Khu Giáo dục Thống nhất Cao hơn, cho phép hợp tác nhiều hơn trong các dự án nghiên cứu và phát triển. Post-covid, Ngân hàng Phát triển Châu Á dự đoán rằng tăng trưởng R&D sẽ rất quan trọng trong việc thúc đẩy các nền kinh tế Trung Á thoát khỏi tình trạng ảm đạm.

Một số công ty tư nhân cũng đã nhận ra giá trị của năng lực R&D trong nước đối với các chiến lược dài hạn. Một ví dụ chính là Artel, nhà sản xuất thiết bị gia dụng và điện tử lớn nhất Trung Á, và là một trong những công ty lớn nhất của Uzbekistan. Kể từ năm 2016, Artel đã đầu tư rất nhiều vào các cơ sở R&D của mình và hiện tại nó tự hào là một trong những cơ sở nghiên cứu sản xuất ấn tượng nhất trong khu vực, chuyên làm mới các sản phẩm và tối ưu hóa quy trình sản xuất của mình.

Công ty hy vọng sẽ tận dụng được những cải cách sắp tới ở Uzbekistan nhằm khuyến khích chi tiêu cho R&D. Sắp tới, công ty sẽ bổ sung thêm 100 chuyên gia khác, bao gồm các chuyên gia quốc tế trong các lĩnh vực như tự động hóa, robot và số hóa. Hợp tác với Đại học Kỹ thuật Bang Tashkent, công ty cũng đang đầu tư vào thế hệ tiếp theo bằng cách đào tạo 250 sinh viên tốt nghiệp theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất.

Chính hình thức đầu tư vào cả tài sản trí tuệ và tài năng cây nhà lá vườn sẽ giúp thúc đẩy các quốc gia Trung Á tiến lên. Các chính phủ nên tăng kinh phí cho R&D của mình theo tỷ lệ để tối đa hóa lợi thế tự nhiên của họ trong các lĩnh vực này và thật vui khi thấy các công ty tư nhân hỗ trợ Chính phủ của họ trong thách thức phía trước. Trong tương lai, các thành phố của Con đường Tơ lụa nên bắt đầu khẳng định lại vị trí của mình như những trung tâm khám phá khoa học và trí tuệ hàng đầu.

Theo dõi EU Today trên mạng xã hội:

Kinh doanh: Chính phủ và các công ty tư nhân coi R&D là cơ hội tăng trưởng ở Trung Á – EU Today

Martin Banks

Martin Banks là một nhà báo có trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức EU. Anh ấy thỉnh thoảng là người đóng góp cho EU ngày nay và được đánh giá cao, viết về nhiều vấn đề khác nhau.


.


Chính phủ và các công ty tư nhân coi R&D là cơ hội tăng trưởng ở Trung Á - EU Today

Chính phủ và các công ty tư nhân coi R&D là cơ hội tăng trưởng ở Trung Á – EU TodayTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo