Kinh doanh: Chuyển đổi tiền tệ lớn nhất kể từ năm 1997 khiến các ngân hàng trung ương châu Á bị ràng buộc


Kinh doanh: Chuyển đổi tiền tệ lớn nhất kể từ năm 1997 khiến các ngân hàng trung ương châu Á bị ràng buộc
Một khách hàng đặt tờ tiền 1.000 yên Nhật Bản trên quầy thanh toán khi đang mua hàng tại siêu thị Akidai YK ở Tokyo, Nhật Bản, hôm thứ Hai. (Ảnh Bloomberg)

Sự gia tăng của đồng đô la đã đặt các đồng tiền châu Á vào quý tồi tệ nhất kể từ năm 1997 và tạo ra tình thế khó xử cho các ngân hàng trung ương.

Các nhà hoạch định chính sách đã phải vật lộn với lạm phát nhanh nhất trong nhiều thập kỷ nay phải đối mặt với những lựa chọn rõ ràng: buộc phải tăng chi phí đi vay để bảo vệ tiền tệ và có nguy cơ làm ảnh hưởng đến tăng trưởng, chi tiêu dự trữ mà mất nhiều năm để can thiệp vào thị trường ngoại hối, hoặc đơn giản là từ bỏ và để thị trường chạy. khóa học của nó.

Eugenia Victorino, trưởng bộ phận chiến lược châu Á tại Skandinaviska Enskilda Banken AB tại Singapore, cho biết: “Các ngân hàng trung ương đang rơi vào tình thế khó khăn để thắt chặt, ngay cả khi sự phục hồi sau đại dịch vẫn chưa hoàn tất và với bóng ma suy thoái kinh tế ở phía trước của Hoa Kỳ. “Làm phức tạp bức tranh là đồng bạc xanh mạnh, điều này làm tăng thêm áp lực thắt chặt khi các đồng tiền yếu làm trầm trọng thêm lạm phát nhập khẩu”.

Hầu hết các đồng tiền châu Á mới nổi đều giảm vào thứ Tư, dẫn đầu là đồng won của Hàn Quốc khi các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về một cuộc suy thoái của Mỹ đang tìm kiếm sự an toàn của đồng đô la. Đồng peso của Philippines, đồng rupee của Ấn Độ và đồng baht của Thái Lan cũng giảm.

Chỉ số Bloomberg JPMorgan Asia Dollar Index đã sẵn sàng giảm 4,4% trong quý này, mức cao nhất kể từ năm 1997 khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á ảnh hưởng đến tiền tệ. Các ngân hàng trung ương ở châu Á đã tụt hậu so với các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi trong việc tăng lãi suất khi họ tìm cách thúc đẩy sự phục hồi sau đại dịch. Mặc dù vì những lý do khác nhau, đồng yên đã mất 11% giá trị so với đồng đô la kể từ cuối tháng 3 trong bối cảnh chênh lệch lợi suất ngày càng tăng khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tuân thủ chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng của mình.

Nhưng các ngân hàng trung ương của châu Á có thể phải thay đổi cách giải quyết khi giá tiêu dùng tăng đều và các đồng tiền yếu hơn làm tăng thêm lo ngại về lạm phát nhập khẩu. Bangko Sentral ng Pilipinas đã báo hiệu thêm ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa trong tháng 8 sau hai động thái giảm giá một phần tư, trong khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vẫn để ngỏ cho một đợt tăng lớn hơn bình thường vào tháng Bảy.

Eddie Cheung, chiến lược gia cấp cao về các thị trường mới nổi tại Credit Agricole CIB ở Hồng Kông cho biết: “Lạm phát đang kéo dài dai dẳng và các ngân hàng trung ương có thể phải di chuyển trước kế hoạch và thậm chí còn quyết liệt hơn dự kiến. “Tăng trưởng vẫn đang được duy trì trong thời điểm hiện tại và điều đó mang lại cho họ thời gian để tập trung vào việc chống lạm phát.”

Áp lực

Việc tăng lãi suất nhanh hơn và quyết liệt hơn có thể thúc đẩy các đồng tiền châu Á, vốn đã suy yếu trong quý này khi Fed bắt tay vào việc tăng lãi suất mạnh mẽ, với đồng won của Hàn Quốc và đồng peso của Philippines giảm hơn 5% so với đồng đô la.

Giảm giá tiền tệ có thể khiến các ngân hàng trung ương khu vực thắt chặt “nếu nó làm tăng lạm phát do nhập khẩu dẫn đến lạm phát từ phía cung đã thấy”, các nhà kinh tế của Morgan Stanley do Deyi Tan dẫn đầu đã viết trong một báo cáo được công bố hôm Chủ nhật. Các nhà phân tích kỳ vọng việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục do kỳ vọng lạm phát gia tăng.

Các ngân hàng trung ương đã rút hàng tỷ đô la từ dự trữ ngoại hối của họ để làm chậm sự sụt giảm đồng tiền của họ. Các kho dự trữ ở Thái Lan và Indonesia đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020, khi các quan chức cam kết hạn chế sự biến động của đồng tiền của họ, trong khi vẫn giữ nguyên việc tăng tỷ giá.

Nhưng điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa xảy ra đối với các đồng tiền châu Á khi Fed đã báo hiệu một đợt tăng lớn nữa trong tháng Bảy, với các nhà giao dịch định giá mức tăng 75 điểm cơ bản. Goldman Sachs Group Inc đã cảnh báo các đồng tiền có lợi suất cao như đồng rupee Ấn Độ và đồng rupiah của Indonesia có thể lao đao trong bối cảnh tình hình tài chính bên ngoài xấu đi và khi Fed thắt chặt thúc đẩy tâm lý tránh rủi ro.

Để chắc chắn, ngay cả khi tiền tệ giảm giá, “các ngân hàng trung ương trên toàn khu vực khó có thể đi đến bất kỳ đâu gần tương tự như các đợt tăng lãi suất của Fed”, Miguel Chanco, trưởng nhóm kinh tế châu Á mới nổi tại Pantheon Macroeconomics Ltd., viết trong một báo cáo. Thứ hai. “Dự trữ vẫn còn nhiều và có khả năng sẽ tiếp tục được sử dụng để chống lại sự biến động quá mức của tiền tệ.”Chuyển đổi tiền tệ lớn nhất kể từ năm 1997 khiến các ngân hàng trung ương châu Á bị ràng buộc

Chuyển đổi tiền tệ lớn nhất kể từ năm 1997 khiến các ngân hàng trung ương châu Á bị ràng buộcTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo