Kinh doanh: Cổ phiếu châu Á trượt giá khi Evergrande, lo ngại lạm phát làm suy giảm tâm trạng tích cực


Một người đàn ông xem bảng điện hiển thị chỉ số Nikkei bên ngoài môi giới tại một khu thương mại ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 21 tháng 6 năm 2021. REUTERS / Kim Kyung-Hoon

TOKYO, ngày 4 tháng 10 (Reuters) – Chứng khoán châu Á giảm hôm thứ Hai do lo ngại về lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc và lo lắng lạm phát bù đắp cho dữ liệu lạc quan của Mỹ và tin tức tích cực về các loại thuốc mới để chống lại coronavirus.

Giao dịch cổ phiếu của China Evergrande (3333.HK) đầy nợ đã bị đình chỉ sau khi họ bỏ lỡ khoản thanh toán lãi quan trọng cho nghĩa vụ nợ nước ngoài lần thứ hai vào tuần trước. đọc thêm

Kazutaka Kubo, nhà kinh tế cấp cao của Okasan Securities, cho biết: “Vấn đề lớn nhất không phải là sự vỡ nợ của Evergrande mà là môi trường đã dẫn đến sự sụp đổ của nó. .

“Có nguy cơ gia tăng tai ương của Evergrande sẽ lan sang toàn bộ lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.”

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) giảm 0,3%. Chỉ số này đánh dấu sự sụt giảm hàng quý đầu tiên trong sáu quý.

Hồng Kông dẫn đầu mức giảm với chỉ số Hang Seng (.HSI) giảm 1,9%. Nikkei của Nhật Bản (.N225) đã xóa bỏ mức tăng trước đó để giảm 1,4% xuống mức thấp nhất trong một tháng là 28.375.

Các thị trường Trung Quốc đại lục sẽ đóng cửa cho đến thứ Năm để nghỉ lễ Quốc khánh trong khi các thị trường Hàn Quốc cũng đóng cửa vào thứ Hai.

Thước đo cổ phiếu thế giới rộng nhất của MSCI, ACWI (.MIWD00000PUS), đã giảm 0,1% xuống 711,92, không xa mức thấp nhất trong ba tháng vào thứ Sáu là 705,27.

Tâm lý nhà đầu tư đã tăng lên vào thứ Sáu sau khi Merck & Co (MRK.N) cho biết một phương pháp điều trị kháng vi-rút đường uống thử nghiệm có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong hoặc nhập viện cho những người có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng nhất. đọc thêm

Một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố vào thứ Sáu cũng cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng tăng lên và tăng tốc hoạt động của các nhà máy nhưng cũng có lạm phát cao. đọc thêm

Dữ liệu được công bố vào thứ Sáu cũng cho thấy lạm phát của khu vực đồng euro đã đạt mức cao nhất trong 13 năm vào tháng trước và có vẻ vẫn sẽ tăng cao hơn. đọc thêm

Các nhà đầu tư lo ngại lạm phát toàn cầu có thể tồn tại lâu hơn dự kiến, do giá hàng hóa tiếp tục tăng và sự gián đoạn nguồn cung đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, bất chấp Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh rằng lạm phát cao chỉ là tạm thời. đọc thêm

Chỉ số giá PCE cốt lõi của Mỹ, thước đo lạm phát ưu tiên của Cục Dự trữ Liên bang cho mục tiêu 2% linh hoạt, đã tăng 3,6% trong tháng 8 so với một năm trước đó, mức tăng lớn nhất trong ba thập kỷ và phù hợp với mức tăng của tháng Bảy.

Norihiro Fujito, chiến lược gia đầu tư của Mitsubishi UFJ Morgan, cho biết: ” Mặc dù Powell đã kiên định với kịch bản của mình rằng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời, nhưng gần đây anh ấy cũng bắt đầu bảo vệ các bình luận của mình, khiến các nhà đầu tư nghi ngờ anh ấy cũng đang lo lắng về lạm phát” . Chứng khoán Stanley.

Kỳ vọng lạm phát tăng cao có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang đưa ra lịch trình thắt chặt chính sách tiền tệ đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ vào tuần trước.

Nhưng lợi suất đã rút khỏi mức cao nhất trong nhiều tháng của tuần trước do việc mua vào cuối tháng tạo cơ sở cho giá trái phiếu.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 1,460%, thấp hơn mức cao nhất trong ba tháng của ngày thứ Ba là 1,567%.

Lợi suất thấp hơn
của Mỹ cũng ảnh hưởng đến đồng đô la trên thị trường tiền tệ. Đồng euro đã tăng trở lại mức 1,1608 đô la, so với mức thấp nhất trong 14 tháng của ngày thứ Năm là 1,1563 đô la.

Đồng tiền của Mỹ giảm xuống 111,00 yên, duy trì dưới mức cao nhất 1/2 năm của ngày thứ Năm là 112,08 yên.

Giá dầu vẫn ở mức cao, với hợp đồng dầu Brent giao sau chỉ e ngại mức đỉnh ba năm đạt được vào cuối tháng trước, với kỳ vọng các nước sản xuất dầu sẽ tăng nguồn cung một cách ổn định khi họ gặp nhau vào thứ Hai. đọc thêm

Dầu Brent giao sau ở mức 78,99 USD / thùng, giảm 0,3% trong phiên giao dịch sớm.

Biên tập bởi Ana Nicolaci da Costa

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

.


Kinh doanh: Cổ phiếu châu Á trượt giá khi Evergrande, lo ngại lạm phát làm suy giảm tâm trạng tích cực

Cổ phiếu châu Á trượt giá khi Evergrande, lo ngại lạm phát làm suy giảm tâm trạng tích cựcTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo