Kinh doanh: Cổ phiếu và trái phiếu phải vật lộn dưới nguy cơ lạm phát đình trệ


LONDON, ngày 12 tháng 10 (Reuters) – Các dấu hiệu cho thấy giá năng lượng tăng cao đang gây cản trở cho tăng trưởng kinh tế đã cản trở đà tăng của thị trường chứng khoán toàn cầu vào thứ Ba, trong khi lo ngại lạm phát và thắt chặt chính sách đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn lên mức cao nhất trong 18 tháng .

Giá dầu tiếp tục tăng, với dầu Brent trên 84 USD / thùng. Than đã đạt mức đỉnh kỷ lục và, trong khi giá khí đốt đang ở mức cao gần đây, chúng vẫn cao hơn bốn lần ở châu Âu so với đầu năm.

Ảnh hưởng của sự suy giảm nguồn cung đối với năng lượng và các thành phần sản xuất đang hiển thị trong dữ liệu – số liệu hôm thứ Ba cho thấy lạm phát bán buôn của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 13 năm vào tháng trước, người mua sắm ở Anh cắt giảm chi tiêu, Trung Quốc ghi nhận doanh số bán xe hơi giảm 20% và tắc nghẽn kéo kinh tế Đức tình cảm giảm trong tháng thứ năm.

Các thị trường chứng khoán đang cố gắng gỡ lại những khoản lỗ nặng nề trước đó, với chỉ số chứng khoán toàn châu Âu (.STOXX) chỉ ở mức đỏ nhẹ vào khoảng 11 giờ 15 GMT, trong khi tại Phố Wall, hợp đồng tương lai chứng khoán chỉ ra sự tăng nhẹ đối với Nasdaq nặng về công nghệ.

Tuy nhiên, S&P 500 và Dow tương lai đi ngang, và chỉ số toàn cầu của MSCI giảm 0,2% (.MIWD00000PUS).

Trước đó, chứng khoán châu Á đã mất điểm, dẫn đầu là các mã blue chip Trung Quốc (.CSI300) và Hồng Kông (.HSI) giảm tới 1,5%.

Với mùa thu nhập của Hoa Kỳ bắt đầu một cách nghiêm túc trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ muốn đánh giá tác động của lạm phát đối với lợi nhuận của các công ty. đọc thêm

Trong khi triển vọng tăng trưởng kinh tế yếu hơn khiến cổ phiếu giảm, lo ngại lạm phát và khả năng ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách đã được phản ánh trên thị trường trái phiếu, nơi lợi suất trái phiếu hai năm đạt mức cao nhất trong 18 tháng, tăng 35 điểm cơ bản kể từ đầu tháng 10.

Lợi tức kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, không bị ảnh hưởng bởi dữ liệu kinh tế Mỹ yếu hơn dự kiến ​​trong những ngày gần đây khi thị trường tiền tệ định giá lãi suất tăng từ cuối năm 2022.

Lợi tức kho bạc

Sarah Hewin, nhà kinh tế cấp cao tại Standard Chartered, cho biết: ” Các thị trường đã mua thông điệp rằng lạm phát là nhất thời và bây giờ họ đang đặt câu hỏi về điều đó.

“Chúng tôi cho rằng sự gia tăng chi phí hiện tại là một luồng gió cho hoạt động và như vậy sẽ hạn chế sự phục hồi của tăng trưởng.”

RỦI RO BẤT ĐỘNG SẢN TRUNG QUỐC

Thị trường châu Á cũng chịu áp lực từ lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, nơi tập đoàn Evergrande đang gặp khó khăn đã bỏ lỡ khoản thanh toán phiếu trái phiếu thứ ba trong nhiều tuần và các dấu hiệu đang gia tăng rắc rối ở một số nhà phát triển khác. đọc thêm

“Đối với nền kinh tế toàn cầu, vụ Evergrande gây bất lợi cho triển vọng kinh tế vì nó có nguy cơ làm chậm hoạt động kinh doanh của Trung Quốc, vốn vẫn phụ thuộc nhiều vào các sự kiện trong lĩnh vực bất động sản”, Francois Savary, Giám đốc điều hành tài sản Thụy Sĩ Prime Partners, cho biết.

Động lực kinh tế Trung Quốc rõ ràng đang chậm lại; Ngoài việc mất điện khiến một số nhà máy không hoạt động và doanh số bán xe hơi giảm, dữ liệu cho thấy doanh thu du lịch giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong Tuần lễ vàng từ ngày 1-7 tháng 10, một trong những khoảng thời gian du lịch bận rộn nhất của Trung Quốc. đọc thêm

Tất cả những lo ngại đó, cùng với lợi suất kho bạc tăng, đang duy trì sự sống còn của giá thầu đối với đồng đô la. Chỉ số của nó đang giảm dần mức cao nhất trong một năm gần đây và đứng gần mức cao nhất trong ba năm so với đồng yên.

Một số nhà phân tích lo ngại dữ liệu của Mỹ được công bố vào cuối tuần này có thể làm gia tăng lo ngại lạm phát đình trệ, nếu chúng đưa ra chỉ số giá tiêu dùng trên mức dự báo và doanh số bán lẻ giảm.

“Đồng đô la có khả năng chiến thắng trong ngắn hạn từ những kết quả này, với cả tỷ giá và môi trường rủi ro đồng đô la hỗ trợ”, Standard Chartered dự đoán.

Khí đốt cao hơn gần 400% so với đầu năm 2021, trong khi CO2 cao hơn 85% và than tăng hơn 200%

Báo cáo của Sujata Rao, báo cáo bổ sung của Julie Zhu ở Hồng Kông; Biên tập bởi Emelia Sithole-Matarise, Rachel Armstrong và Alex Richardson

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

.


Cổ phiếu và trái phiếu phải vật lộn dưới nguy cơ lạm phát đình trệ

Cổ phiếu và trái phiếu phải vật lộn dưới nguy cơ lạm phát đình trệTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo