Kinh doanh: Cột: Nhập khẩu dầu thô của châu Á vẫn ở mức thấp, nhưng Trung Đông đang giành lại thị phần


Ảnh chụp tàu chở dầu thô Maran Cassiopeia ở vùng biển ngoài khơi Tuas ở Singapore vào ngày 15 tháng 7 năm 2019. REUTERS / Edgar Su

LAUNCESTON, Australia, ngày 12 tháng 10 (Reuters) – Bất chấp giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong ba năm, có rất ít bằng chứng cho thấy nhu cầu tại khu vực nhập khẩu hàng đầu của châu Á đang phục hồi.

Trên thực tế, nhập khẩu trong khu vực đã giảm trong tháng 9 so với tháng trước, do giá cao và gián đoạn kinh tế do đại dịch coronavirus tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu.

Điều có bằng chứng ban đầu là các nhà sản xuất lớn trong nhóm các nhà xuất khẩu OPEC + đang giành lại thị phần bị mất do cắt giảm sản lượng trước đó, khi họ tăng cường sản xuất và giảm giá bán chính thức.

Theo Refinitiv Oil Research, nhập khẩu dầu thô của châu Á là 22,99 triệu thùng / ngày trong tháng 9, giảm so với mức 23,24 triệu thùng / ngày trong tháng 8 và chỉ cao hơn mức 22,61 triệu thùng / ngày của tháng 7.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, mang về 9,6 triệu thùng / ngày trong tháng trước, giảm so với mức 10,53 triệu thùng / ngày của tháng 8, theo dữ liệu theo dõi tàu và cảng của Refinitiv.

Sự giảm nhẹ trong nhập khẩu tháng 9 rất có thể là sự phản ánh của giá bán chính thức cao (OSP) đối với các loại hàng Trung Đông thịnh hành vào thời điểm hàng hóa đến tháng 9 đã được sắp xếp.

Ngoài ra, việc thiếu hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm và nhập khẩu thô có thể đã hạn chế việc mua của các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc, những người chiếm khoảng một phần ba nhu cầu dầu của nước này.

Hàng đến tháng 9 sẽ được đặt trước vào khoảng tháng 6 và tháng 7, và điều đáng chú ý là kể từ đó, các nhà xuất khẩu lớn của Trung Đông đã chuyển sang cắt giảm OSP của họ, cũng như tăng sản lượng theo thỏa thuận của nhóm OPEC + để tăng thêm 400.000 thùng / ngày mỗi tháng từ tháng tám đến tháng mười hai.

Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã hạ OSP đối với loại Arab Light chuẩn cho khách hàng châu Á đối với hàng hóa tải tháng 11 xuống 40 cent / thùng, lên mức cao nhất là 1,30 USD / thùng so với mức chuẩn khu vực, mức trung bình của Oman / Dubai.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp OSP bị cắt giảm và phí bảo hiểm cho Arab Light hiện đã giảm 2,60 USD / thùng trong hai tháng qua, được đặt ở mức 3 USD / thùng đối với hàng hóa giao tháng 9.

Mức giảm này trong OSP của Saudi, phần lớn được khớp với các nhà xuất khẩu quan trọng khác của Trung Đông như Kuwait và Iraq, được theo sau bởi tin tức rằng Saudi Aramco, gã khổng lồ dầu do nhà nước kiểm soát, sẽ cung cấp thêm dầu thô cho ít nhất ba người mua châu Á ở Tháng 11, trong khi đáp ứng đủ khối lượng theo hợp đồng cho bốn người khác.

Có vẻ như Aramco muốn giữ cho dầu của mình cạnh tranh ở châu Á với sự kết hợp của giá cả thấp hơn và nguồn cung tăng lên, nỗ lực để chiếm thị phần trong bối cảnh nhu cầu chung trong khu vực trì trệ.

CHO THUÊ BÁN HÀNG

Giá dầu Brent kỳ hạn chuẩn toàn cầu tăng lên, đặc biệt là so với hợp đồng Oman của Dubai Mercantile Exchange, là một động lực nữa để người mua châu Á mua thêm dầu thô Trung Đông.

Giá dầu Brent giao sau kết thúc ở mức 82,39 đô la / thùng vào thứ Hai, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 10 tháng 10 năm 2018, trong khi hợp đồng Oman kết thúc ở mức 81,66 đô la, cũng là mức cao nhất trong ba năm.

Nó có thể không phải là một sự khác biệt lớn, nhưng ngay cả mức phí bảo hiểm 73 cent / thùng cũng có thể nhanh chóng lên đến hàng triệu đô la, với khối lượng lớn dầu thô được mua hàng tháng.

Có lẽ một thước đo phù hợp hơn là trao đổi Brent-Dubai để hoán đổi, đo lường sự khác biệt giữa giá Brent và giá dầu vật chất ở Dubai.

Đóng cửa ngày thứ Hai, Brent ở mức 4,23 USD / thùng đối với Dubai, giảm so với mức cao gần đây là 4,41 USD vào ngày 5/10, nhưng vẫn cao hơn mức thấp nhất năm 2021 là 70 cent vào ngày 19/1.

Giá dầu Brent cao hơn sẽ không khuyến khích người mua châu Á mua hàng hóa có giá so với tiêu chuẩn, chẳng hạn như hàng từ các nhà sản xuất Tây Phi là Nigeria và Angola.

Việc tăng mạnh hợp đồng dầu thô chuẩn của Mỹ, West Texas Intermediate, đóng cửa ở mức cao nhất trong 7 năm là 80,52 USD / thùng vào thứ Hai, cũng sẽ không khuyến khích nhập khẩu từ Mỹ.

Xuất khẩu của Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi việc ngừng sản xuất ở Vịnh Mexico từ cơn bão Ida vào tháng trước, với dữ liệu từ các nhà tư vấn hàng hóa Kpler cho thấy sự sụt giảm trong các chuyến hàng đến châu Á trong những tuần gần đây.

Kpler đánh giá chỉ 750.000 thùng dầu thô Mỹ còn lại đến châu Á trong tuần bắt đầu từ ngày 4 tháng 10, không có tuần trước đó và 3,25 triệu thùng trong tuần bắt đầu từ ngày 20 tháng 9.

Ngược lại, trong 4 tuần trước Ida, xuất khẩu của Mỹ sang châu Á ở mức trung bình 6,52 triệu thùng / tuần, theo Kpler.

Đồ họa: Nhập khẩu dầu thô châu Á so với giá dầu Brent

Các ý kiến ​​được bày tỏ ở đây là của tác giả, một người phụ trách chuyên mục của Reuters.

Biên tập bởi Robert Birsel

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

.


Kinh doanh: Cột: Nhập khẩu dầu thô của châu Á vẫn ở mức thấp, nhưng Trung Đông đang giành lại thị phần

Cột: Nhập khẩu dầu thô của châu Á vẫn ở mức thấp, nhưng Trung Đông đang giành lại thị phầnTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo