Kinh doanh: Cứ 4 người tiêu dùng thì có 1 người là nạn nhân lừa đảo trực tuyến ở Châu Á Thái Bình Dương


Kinh doanh: Cứ 4 người tiêu dùng thì có 1 người là nạn nhân lừa đảo trực tuyến ở Châu Á Thái Bình Dương

(Nguồn – Shutterstock)

Gian lận trực tuyến tiếp tục là một vấn đề lớn trên toàn cầu. Tại Châu Á Thái Bình Dương (APAC), số vụ gian lận trực tuyến cũng tiếp tục gia tăng. Có thể là thông qua các trò gian lận ngân hàng hoặc lừa đảo thanh toán trên thương mại điện tử, người tiêu dùng tiếp tục bị thiệt hại tài chính lớn do gian lận trực tuyến.

Nhiều doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào các công nghệ giúp ngăn chặn gian lận. Điều này bao gồm tận dụng AI và các giải pháp phát hiện gian lận khác để đối phó với gian lận và bảo vệ người tiêu dùng. Đối với các doanh nghiệp, việc ngày càng có nhiều nạn nhân của gian lận có liên quan đến tổ chức của họ không chỉ gây tổn hại đến danh tiếng của công ty mà còn có thể dẫn đến giảm doanh số bán hàng hoặc việc sử dụng dịch vụ.

Ví dụ, khi một ngân hàng lớn gần đây phát hiện ra khách hàng của mình đã trở thành nạn nhân của những trò gian lận thông qua thanh toán gian lận trực tuyến, họ đã nhanh chóng giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, ngân hàng cũng bị thiệt hại do nhiều khách hàng đặt câu hỏi về năng lực của ngân hàng trong việc giải quyết những trường hợp như vậy.

Điều thú vị là, một cuộc khảo sát của Experian đã phát hiện ra rằng trong khi một phần tư người tiêu dùng trên khắp Châu Á Thái Bình Dương là nạn nhân của gian lận trực tuyến, nhiều người vẫn không quan tâm đến gian lận và đánh cắp danh tính trong bối cảnh rủi ro gian lận ngày càng tăng do số hóa ngày nay.

Báo cáo Nhận dạng & Gian lận Toàn cầu của Experian nhấn mạnh rằng người tiêu dùng ở Trung Quốc và Ấn Độ dường như đặc biệt dễ bị tổn thương, với 29% người tiêu dùng ở mỗi thị trường là nạn nhân của gian lận trực tuyến. Con số này cao hơn một chút so với số liệu toàn cầu, nơi cứ 4 người tiêu dùng thì có gần 1 người cũng gặp sự cố tương tự. Đồng thời, trong khi 45% người tiêu dùng Ấn Độ rất lo ngại về hành vi gian lận và đánh cắp danh tính, thì chỉ có 9% người tiêu dùng Trung Quốc cảm thấy như vậy. Trong khi đó, 26% người tiêu dùng Singapore rất lo ngại về các vụ gian lận.

Gian lận ngày càng tăng sẽ chỉ dẫn đến tác động đáng kể về cả tiền tệ và thiệt hại danh tiếng cho các nạn nhân gian lận. Do đó, 5% người tiêu dùng APAC chia sẻ rằng ít nhất một trong những sự cố gian lận mà họ gặp phải đã dẫn đến thiệt hại đáng kể về tiền bạc hoặc danh tiếng. Trong khi đó, 8% bạn bè và gia đình của những người được hỏi cũng bị thiệt hại đáng kể về tiền bạc do các vụ gian lận.

Vậy lừa đảo trực tuyến nhắm vào khách hàng như thế nào?

Nhờ việc sử dụng ngày càng nhiều các dịch vụ kỹ thuật số, từ ngân hàng đến thương mại điện tử, người tiêu dùng ngày càng dễ bị lừa đảo trên các trang web và ứng dụng truyền thông xã hội. Những người tiêu dùng được khảo sát tại APAC gặp nhiều sự cố gian lận nhất trên các nền tảng này. Con số này đặc biệt cao ở Indonesia, nơi hơn một nửa (51%) đã gặp sự cố gian lận trên các trang mạng xã hội.

4/5 người tiêu dùng APAC (80%) mong đợi doanh nghiệp thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ họ trực tuyến, phản ánh xu hướng toàn cầu, nơi gần 3/4 người tiêu dùng mong đợi doanh nghiệp làm như vậy. Trong khi người tiêu dùng bắt đầu coi bảo mật trực tuyến là sự đánh đổi hợp pháp đối với các doanh nghiệp thu thập dữ liệu cá nhân của họ, họ mong muốn các doanh nghiệp bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa trực tuyến quá phức tạp mà người tiêu dùng không thể xử lý.

Các doanh nghiệp trên toàn cầu đang thừa nhận nguy cơ gian lận ngày càng tăng với gần một nửa số người được hỏi báo cáo rằng gian lận là mối quan tâm cao và hơn một nửa số người trả lời khảo sát từ ngân hàng bán lẻ, mạng lưới thẻ tín dụng và các chuyên gia cho vay tiêu dùng xếp loại mối lo ngại về gian lận của họ ở mức cao.

Trong khi các doanh nghiệp đang hành động để bảo vệ khỏi gian lận, vẫn còn một khoảng cách giữa kỳ vọng của người tiêu dùng và trải nghiệm kỹ thuật số mà doanh nghiệp có thể cung cấp. Chỉ 26% người tiêu dùng Singapore được phỏng vấn cảm thấy rằng các doanh nghiệp đã đáp ứng được kỳ vọng của họ khi nói đến trải nghiệm kỹ thuật số và 59% vẫn không cảm thấy an tâm khi giao dịch trực tuyến với một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thực tế là chỉ có rất nhiều doanh nghiệp có thể làm được. Vào cuối ngày, người tiêu dùng cần phải cảnh giác trực tuyến để tránh bị lừa đảo. Điều này bao gồm việc kiểm tra tính hợp pháp của trang web hoặc cổng thanh toán cũng như tránh nhấp vào nội dung và liên kết đáng ngờ trực tuyến.

Do đó, trải nghiệm kỹ thuật số liền mạch tiếp tục là ưu tiên của người tiêu dùng APAC, những người tin tưởng doanh nghiệp hơn nếu họ có thể nhận ra chúng trên cơ sở lặp đi lặp lại mà không cần thêm các lớp xác minh. Đối với 94% người tiêu dùng Malaysia được khảo sát, họ cực kỳ tin tưởng vào các doanh nghiệp có thể cung cấp một hành trình khách hàng liền mạch bằng cách nhận ra danh tính trực tuyến của họ nhiều lần.

Báo cáo cũng cho thấy sự phụ thuộc ngày càng tăng vào công nghệ tiên tiến như AI. 67% người tiêu dùng APAC đã tương tác với các chatbot hoặc trợ lý ảo do AI hỗ trợ trong sáu tháng qua. Nhìn chung, người tiêu dùng APAC đang trở nên thoải mái hơn với các doanh nghiệp tận dụng AI, với 64% người Ấn Độ được hỏi nhiều hơn và phần nào có khả năng tin tưởng AI hơn con người.

Luciano Scalise, Giám đốc Điều hành Phân tích Quyết định EMEA & APAC, Experian tin rằng việc duy trì trải nghiệm trực tuyến an toàn và bảo mật là trách nhiệm chung giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp. Người tiêu dùng cần nhận thức được những rủi ro mà họ phải đối mặt khi trực tuyến và thực hành tốt vệ sinh mạng.

“Các doanh nghiệp có thể tận dụng các giải pháp điều phối để kết nối khả năng nhận biết, ngăn chặn gian lận và trải nghiệm khách hàng của họ, đồng thời tận dụng lợi thế của một nền tảng duy nhất để kết hợp tất cả các công cụ và nguồn dữ liệu của họ với nhau. Điều này cho phép họ thích ứng với những rủi ro thay đổi và cải thiện hành trình khách hàng của họ. Đó là tất cả nhằm đạt được sự cân bằng tốt trong việc giữ cho khách hàng của họ được bảo vệ trong khi đảm bảo trải nghiệm kỹ thuật số liền mạch, “Scalise nhận xét.


Cứ 4 người tiêu dùng thì có 1 người là nạn nhân lừa đảo trực tuyến ở Châu Á Thái Bình Dương

Cứ 4 người tiêu dùng thì có 1 người là nạn nhân lừa đảo trực tuyến ở Châu Á Thái Bình DươngTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo