Kinh doanh: Cuộc chiến về giá viễn thông của Ấn Độ đe dọa thu hút các khoản đầu tư vào 5G


MUMBAI – Cuộc chiến tiêu hao do Reliance Industries của tỷ phú Mukesh Ambani đưa vào thị trường viễn thông Ấn Độ có vẻ sẽ đạt đến một cường độ mới, đe dọa đến khả năng tài trợ đầu tư vào mạng 5G và các cơ sở hạ tầng khác của các đối thủ.

” Tôi hứa rằng JioPhone Next sẽ là một trong những điện thoại thông minh giá cả phải chăng nhất không chỉ ở Ấn Độ mà còn trên toàn cầu” , Ambani cho biết vào tháng 6, chào hàng thiết bị mà chi nhánh viễn thông Reliance Jio Infocomm của tập đoàn đang phát triển với sự hợp tác của Google.

Sự ra mắt của JioPhone Next đã bị trì hoãn từ tháng 9, nhưng một số người cho rằng nó có thể được phát hành đúng lúc Diwali, được gọi là lễ hội ánh sáng mừng Năm mới của người Hindu, vào tháng tới. Thông tin chi tiết về giá cước và dịch vụ dữ liệu dự kiến ​​sẽ sớm được công bố.

Đối với các đối thủ đã theo dõi Reliance Jio khiến giá dữ liệu lao dốc, điều này càng làm tăng thêm những lo lắng về phía chân trời. Trong một số báo cáo của các nhà phân tích, cầu thủ số 3 đầy nợ nần Vodafone Idea đã được mô tả là đối mặt với khả năng sụp đổ tài chính.

Reliance, công ty đầu tiên thành danh trong lĩnh vực dệt may và sau đó là hóa dầu, đã làm gián đoạn ngành công nghiệp khi tham gia vào thị trường di động vào năm 2016 với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với các đối thủ. Chi phí dữ liệu di động trung bình – là 226,3 rupee (tương đương 3,02 USD theo giá ngày nay) cho mỗi gigabyte vào năm 2015 – đã sụt giảm ngay sau đó, giảm xuống chỉ còn 10,9 rupee vào năm 2020, hay 5% so với mức trước đó, theo người Ấn Độ chính quyền.

Deepa Dhingra cho biết: ” Sự gia nhập của Reliance Jio vào năm 2016 đã bắt đầu một cuộc chiến thuế quan chưa từng có trong không gian di động Ấn Độ, dẫn đến việc giảm đáng kể mức thuế dữ liệu di động của tất cả các MNO đang hoạt động trên thị trường bao gồm Airtel, Vodafone, v.v. Chuyên viên phân tích viễn thông cao cấp tại công ty nghiên cứu GlobalData.


Một cửa hàng Vodafone Idea ở Mumbai: Từng dẫn đầu thị trường Ấn Độ, công ty đã lùi xuống vị trí thứ ba. (Ảnh của Ryosuke Hanada)

Trong những năm gần đây, Reliance đã chuyển trọng tâm của mình từ hóa dầu và năng lượng sang viễn thông, công nghệ kỹ thuật số và bán lẻ. Chi nhánh kỹ thuật số Jio Platforms của nó, với nguồn vốn từ những người chơi toàn cầu, bao gồm khoản đầu tư 4,5 tỷ đô la từ Google và khoản đầu tư 5,7 tỷ đô la từ Facebook vào năm 2020, đã có thể đủ khả năng chi trả mức giá cạnh tranh. Reliance Jio cũng đang làm việc với Google để phát triển mạng 5G.

Cuộc thi đã làm thay đổi bối cảnh viễn thông của Ấn Độ. Sự hợp nhất năm 2018 của hai công ty lớn đã tạo ra Vodafone Idea dẫn đầu ngành, chỉ bị vượt qua bởi Reliance Jio, công ty hiện chiếm gần 40% thị trường về số lượng người đăng ký. Bharti Airtel đứng ở vị trí thứ hai với gần 30%, tiếp theo là Vodafone Idea với 22,8%, dữ liệu của chính phủ cho thấy.

Kết nối di động đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày ở Ấn Độ. Theo công ty nghiên cứu Counterpoint có trụ sở tại Hồng Kông, tổng cộng 64% trong số hơn 1,3 tỷ dân của đất nước có điện thoại thông minh vào năm 2020, tăng vọt so với 44% vào năm 2016. Được thúc đẩy bởi khóa COVID-19 và các hạn chế đi lại, các dịch vụ trực tuyến đã mở rộng trên nhiều loại hình kinh doanh và các nhà cung cấp dịch vụ di động đang chiến đấu với một cuộc cạnh tranh tiêu tốn tài chính cho khách hàng.

Điều này đang chiếm một khoản phí có thể nhìn thấy trên Vodafone Idea. Các nhà mạng không dây của Ấn Độ cần đầu tư cả vào mạng 4G của họ và 5G, vốn vẫn chưa có sẵn. Tuy nhiên, lợi nhuận giảm sút khiến Vodafone Idea gặp khó khăn tương đối về đầu tư mạng lưới, theo một báo cáo của Nomura Điều này đã dẫn đến việc tiếp nhận kém, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, điều này khiến khách hàng bỏ đi.

Vodafone Idea bị sa lầy vào khoản nợ khoảng 1,8 nghìn tỷ rupee, tương đương khoảng 24 tỷ USD, tính đến cuối tháng 3 – gấp hơn 10 lần thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao.

Một nguyên nhân khiến Vodafone Idea gặp khó khăn là các khoản thuế mà các nhà cung cấp dịch vụ không dây phải trả: chính phủ thu một phần trăm doanh thu kinh doanh trong việc cấp phép và các khoản phí khác. Các nhà cung cấp dịch vụ đã tranh cãi về định nghĩa của chính phủ về doanh thu như vậy, nhưng tòa án cấp cao nhất của Ấn Độ vào năm 2019 đã yêu cầu họ phải trả các khoản phí quá hạn cộng với lãi suất.

Quyết định này giáng một đòn mạnh vào những công ty đã thành danh như Vodafone Idea và Airtel. Công ty mới Reliance Jio là một trong ba công ty duy nhất mang lại lợi nhuận ròng cho năm tài chính 2020.

Nội các vào tháng 9 đã thông qua một gói cứu trợ bao gồm việc tạm hoãn các khoản thanh toán như vậy trong bốn năm, nhưng điều này dường như không giải quyết được các vấn đề của Vodafone Idea.

Với hơn 200 triệu thuê bao, sự sụp đổ của Vodafone Idea sẽ tạo ra tiếng vang ngoài ngành. Chính phủ đã phủ nhận khả năng quốc hữu hóa công ty.

Sự chậm trễ trong đầu tư cơ sở hạ tầng viễn thông ở Ấn Độ sẽ có tác động đến các công ty đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh thiết bị mạng tại thị trường này. Trong số đó có công ty thương mại điện tử Nhật Bản Rakuten Group, có một phòng thí nghiệm nghiên cứu ở Bangalore và nhắm đến việc bán mô hình giá rẻ của mình cho mạng 5G.

.


Cuộc chiến về giá viễn thông của Ấn Độ đe dọa thu hút các khoản đầu tư vào 5G

Cuộc chiến về giá viễn thông của Ấn Độ đe dọa thu hút các khoản đầu tư vào 5GTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo