Kinh doanh: Đặc phái viên Pháp tại Australia: Thỏa thuận phụ lừa dối làm tăng rủi ro


PARIS (AP) – Đại sứ Pháp tại Úc nói rằng các quan chức Úc đã nói dối mặt ông và làm tăng nguy cơ đối đầu ở châu Á bằng cách tạo ra một thỏa thuận tàu ngầm bí mật với Hoa Kỳ và Anh làm suy yếu lòng tin vào các liên minh dân chủ.

Pháp quyết tâm bảo vệ lợi ích của mình ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và đưa “cơ bắp” vào chiến lược địa chính trị của châu Âu Đại sứ Jean-Pierre Thebault cho biết về một Trung Quốc ngày càng quyết đoán. Anh ấy đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press trước khi quay trở lại vị trí của mình ở Canberra.

“Cách bạn đối xử với các đồng minh của mình gây tiếng vang trong khu vực”, Thebault nói trong một căn phòng mạ vàng bên trong Bộ Ngoại giao Pháp, nằm trên bờ sông Seine ở Paris. ” Logic của sự đối đầu không phải là điều tốt cho hòa bình và ổn định của khu vực. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi nên hành động theo cách khác ” .

Chính phủ Pháp đã triệu hồi Thebault đến Paris vào tháng trước cùng với đại sứ Pháp tại Mỹ Động thái ngoại giao chưa từng có phản ánh mức độ giận dữ của Pháp đối với thỏa thuận để Australia có được một hạm đội gồm 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. được xây dựng với công nghệ của Hoa Kỳ.

Thỏa thuận Ấn Độ-Thái Bình Dương, được che giấu với các quan chức Pháp, đã làm xáo trộn hợp đồng trị giá 66 tỷ USD trước đó của Australia để mua 12 tàu ngầm diesel-điện thông thường từ một nhà sản xuất của Pháp.

Ngoài hợp đồng bị phá vỡ, Pháp cho rằng thỏa thuận này đã chà đạp các liên minh lâu đời, và các lợi ích của nước này ở Thái Bình Dương – nơi có 2 triệu công dân trên các vùng lãnh thổ của Pháp và 7.000 binh sĩ quân sự – đã bị bỏ qua.

” Tôi không hiểu làm thế nào mà có thể thực hiện một lời nói dối như vậy. Tôi không hiểu làm thế nào mà những người, một số người mà tôi biết, lại có thể nói dối tôi … mặt đối mặt trong 18 tháng, ” Thebault nói về các quan chức Australia mà anh làm việc cùng.

Đại sứ lưu ý rằng Pháp sản xuất tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và ông cho biết Australia đã từ chối họ khi thỏa thuận của họ được ký kết lần đầu tiên vào năm 2016, thay vào đó chọn phiên bản chạy bằng động cơ diesel.

” Ít nhất bạn có thể đã … có một cuộc trò chuyện thẳng thắn và trung thực, điều này chưa bao giờ xảy ra,” anh nói.

” Việc chống lại một quốc gia như Pháp gần như đang gửi đi một thông điệp rằng có những đối tác đáng tin cậy và những đối tác khác, điều đáng lo ngại trong một khu vực cần … quan hệ đối tác chứ không phải đối kháng,” Thebault nói.

Vì vậy, Pháp đang hướng tới các ” đối tác đáng tin cậy khác trong khu vực” , ông nói – nêu tên Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand.

Ông nói, củng cố chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu sẽ là một ưu tiên của Pháp khi nước này tiếp quản chức chủ tịch luân phiên của EU vào ngày 1 tháng 1.

Ông Thebault nói: ” Sự trỗi dậy của Trung Quốc … là một vấn đề cần được giải quyết,” cùng với biến đổi khí hậu và tác động của nó đối với các đảo ở Thái Bình Dương. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của ” các quy tắc quốc tế, tôn trọng nhân quyền, tôn trọng tự do hàng hải, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia” .

Tháng trước, Pháp đã trao trả đại sứ của mình tại Mỹ, một đối tác của NATO. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp nhau tại Paris trong tuần này, và Blinken nói với kênh truyền hình Pháp rằng ” chúng ta có thể và đáng lẽ chúng ta nên giao tiếp tốt hơn” . Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, Jake Sullivan, đã gặp người đồng cấp Pháp trong tuần này.

Nhưng Thebault vẫn ở Paris.

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian nói với một ủy ban quốc hội rằng đại sứ sẽ trở lại Úc để giúp “xác định lại các điều khoản” của mối quan hệ song phương và bảo vệ lợi ích của Pháp trong việc ký kết hợp đồng. Thebault dự kiến ​​sẽ rời Canberra vào tuần tới.

Thủ tướng Australia Scott Morrison hoan nghênh quyết định này, nói rằng mối quan hệ song phương lớn hơn hợp đồng tàu ngầm bị hủy bỏ. Nhưng Thebault cho rằng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi mối quan hệ trở lại bình thường.

Morrison cho biết Macron sẽ không nhận cuộc gọi của mình. Tuần này, Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan đã bị các quan chức Pháp hắt hủi khi ở Paris. Và các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do giữa Australia và EU sẽ diễn ra trong tháng này đã bị hoãn lại cho đến tháng 11.

___

Angela Charlton ở Paris đóng góp.

.


Kinh doanh: Đặc phái viên Pháp tại Australia: Thỏa thuận phụ lừa dối làm tăng rủi ro

Đặc phái viên Pháp tại Australia: Thỏa thuận phụ lừa dối làm tăng rủi roTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo