Kinh doanh: FACTBOX-COVID-19 ở Đông Nam Á đang đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu như thế nào | Kinh doanh


Các đợt bùng phát coronavirus mới ở Đông Nam Á đã làm tổn hại đến hoạt động của các nhà máy trong các ngành công nghiệp, đe dọa sự phục hồi của khu vực sau đại dịch COVID-19 và làm gián đoạn nguồn cung cấp hàng hóa toàn cầu như hàng may mặc, ô tô và điện tử. Việc kiềm chế Coronavirus đã khiến các công ty phải đóng cửa các nhà máy và đình chỉ hoặc giảm hoạt động vào thời điểm khu vực sản xuất của châu Á đang phải vật lộn với chi phí nguyên liệu thô tăng và dấu hiệu của nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại.

Việt Nam, Malaysia và Thái Lan là ba trong số các trung tâm sản xuất chính của khu vực và sản xuất hàng hóa cho một số thương hiệu tiêu dùng lớn nhất thế giới. VIỆT NAM

Một làn sóng coronavirus kể từ tháng 4 đã buộc các thành phố và trung tâm công nghiệp lớn nhất của Việt Nam áp đặt các biện pháp khóa cửa nghiêm ngặt, khiến các nhà sản xuất điện tử, may mặc và giày dép phải tạm ngừng hoặc giảm hoạt động. Các hạn chế đã được nới lỏng trong những tuần gần đây. Đợt bùng phát ban đầu tấn công các khu vực công nghiệp phía bắc, nơi đặt các nhà cung cấp cho Apple, Samsung và các công ty công nghệ toàn cầu khác.

Vào tháng 5, tỉnh Bắc Giang ở phía bắc đã yêu cầu 4 khu công nghiệp, trong đó có 3 cơ sở sản xuất nhà ở của Foxconn Đài Loan, tạm thời đóng cửa. Đợt bùng phát tiếp tục lan rộng về phía Nam và vào tháng 7, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh công nghiệp lân cận đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt.

Tháng đó, Tập đoàn Pou Chen của Đài Loan, công ty sản xuất giày dép cho Nike và Adidas, đã đình chỉ hoạt động tại nhà máy ở Thành phố Hồ Chí Minh và Changshin Việt Nam, một công ty Hàn Quốc sản xuất giày cho Nike, đã đóng cửa ba nhà máy của họ. Nike đã cắt giảm kỳ vọng bán hàng năm tài chính 2022 và cảnh báo về việc trì hoãn kỳ nghỉ. Những người mua iPhone 13 mới của Apple đang phải đối mặt với thời gian giao hàng lâu hơn dự kiến ​​do dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam, nơi lắp ráp các linh kiện cho mô-đun camera mới của thiết bị.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết một số thương hiệu thời trang quốc tế đã chuyển đơn đặt hàng khỏi Việt Nam và 60% doanh nghiệp may mặc và giày dép trong nước đã bị phạt do giao hàng chậm. MALAYSIA

Trong những tháng gần đây, một số nhà sản xuất ô tô và công ty bán dẫn đã cho biết rằng sự gián đoạn liên quan đến đại dịch ở Malaysia đang ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. Malaysia đã áp đặt một lệnh cấm vào tháng Sáu do nhiễm trùng đạt mức kỷ lục nhưng đã dần dần nới lỏng các hạn chế đối với sản xuất kể từ tháng Bảy.

Các cửa hàng ở Malaysia, nơi cung cấp khoảng 67% thị trường găng tay cao su toàn cầu, cũng buộc nhiều nhà sản xuất găng tay phải tạm ngừng hoạt động trong tháng 6 và tháng 7. Malaysia là nơi có các nhà máy phục vụ các nhà sản xuất chất bán dẫn như STMicroelectronics và Infineon của Châu Âu, cũng như các nhà sản xuất ô tô lớn bao gồm Toyota Motor Corp và Ford Motor Co.

STMicroelectronics cho biết vào tháng 7 họ đã tạm thời đóng cửa nhà máy lắp ráp ở Malaysia trong 11 ngày do virus coronavirus. Nhà sản xuất chip của Đức, Infineon cho biết vào tháng 8, công ty sẽ thu về một triệu euro cao ở mức hai con số từ việc ngừng hoạt động tại nhà máy ở Malaysia.

Cùng tháng đó, Ford Motor Co cho biết họ sẽ tạm thời đóng cửa nhà máy sản xuất xe bán tải bán chạy nhất ở Mỹ do tình trạng thiếu các bộ phận liên quan đến chất bán dẫn do dịch bệnh ở Malaysia gây ra. NƯỚC THÁI LAN

Thái Lan đã áp đặt các hạn chế cứng rắn hơn vào tháng 7 và tháng 8 tại các tỉnh có nguy cơ cao bao gồm cả Bangkok. Để tránh tình trạng nhà máy ngừng hoạt động ở những nơi khác ở Đông Nam Á, chính phủ đã áp dụng các biện pháp “bong bóng và niêm phong”, theo đó các trường hợp COVID-19 đã được xác nhận được gửi đi điều trị và tiếp xúc gần gũi với các công nhân khác.

Nhưng một số công ty đã phải tạm thời đóng cửa hoạt động để làm sạch sâu sau vụ COVID-19 trong những tháng gần đây, bao gồm Charoen Pokphand Foods, Thai Plastic Industrial và Soomboon Advance Technology. Vào tháng 7, Toyota đã ngừng sản xuất xe tại ba nhà máy ở Thái Lan do tình trạng thiếu phụ tùng do đại dịch gây ra ..

Thái Lan là trung tâm lắp ráp và xuất khẩu ô tô lớn thứ tư châu Á của một số nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới như Toyota và Honda. Tình trạng thiếu lao động nhập cư, do kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, nhiễm trùng và kiểm dịch, cũng ảnh hưởng đến sản xuất lương thực và cao su.

Siam Agro-Food Industry, một công ty xuất khẩu trái cây chế biến của Thái Lan, chỉ có thể thực hiện 400 trong số 550 vai trò hiện có vì công nhân đã trở về nước không thể vào Thái Lan do đóng cửa biên giới.

(Câu chuyện này chưa được chỉnh sửa bởi nhân viên Devdiscourse và được tạo tự động từ một nguồn cấp dữ liệu cung cấp.)

.


Kinh doanh: FACTBOX-COVID-19 ở Đông Nam Á đang đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu như thế nào | Kinh doanh

FACTBOX-COVID-19 ở Đông Nam Á đang đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu như thế nào | Kinh doanhTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo