Kinh doanh: Giá khí tăng kỷ lục làm chậm đầu tư LNG ở châu Á; Mỹ tranh giành xuất khẩu


Một tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được kéo về phía một nhà máy nhiệt điện ở Futtsu, phía đông Tokyo, Nhật Bản ngày 13 tháng 11 năm 2017. REUTERS / Issei Kato / File Photo

SINGAPORE / NEW YORK / BENGALURU, ngày 7 tháng 10 (Reuters) – Một số nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới đang giảm đơn đặt hàng do giá tăng 500% trong vòng một năm, làm dấy lên lo ngại giữa các nhà sản xuất lớn về tiềm năng kéo dài -mục tiêu phá hủy hàng kỳ của nhu cầu.

Những người mua LNG, bao gồm nhiều nền kinh tế mới nổi ở châu Á, đang kìm hãm mức giá đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng một tháng qua, trong khi ngày càng nhiều nhà xuất khẩu ở Bắc Mỹ đang căng thẳng để tăng cường năng lực xuất khẩu mà sẽ còn mất nhiều năm nữa mới có thể đi vào hoạt động.

Khí tự nhiên được coi là nhiên liệu hóa thạch dễ chấp nhận hơn khi các nền kinh tế đang phát triển như Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan cố gắng giảm lượng khí thải carbon, vì nó đốt sạch hơn dầu và than. Tuy nhiên, giá khí đốt tự nhiên tăng cao đang khiến các nhà cung cấp điện quay trở lại sử dụng than và dầu nhiên liệu và khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về các khoản đầu tư LNG mới ở Đông Nam Á, vốn được cho là trung tâm của tăng trưởng nhu cầu LNG.

Điểm chuẩn giá khí đốt toàn cầu tăng kỷ lục hoặc cao kỷ lục trong nhiều năm

Trong khu vực Châu Á, nơi chiếm 70% tổng lượng LNG nhập khẩu toàn cầu, phần lớn các hợp đồng dài hạn có liên quan đến dầu mỏ. Nhưng các nước Nam Á như Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh – cùng chiếm 20% nhập khẩu của châu Á – có mức độ tiếp xúc với giá LNG giao ngay cao hơn nhiều, hiện đang ở mức cao kỷ lục trên 50 USD / triệu đơn vị nhiệt của Anh (mmBtu)

.

Một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán hợp đồng cho biết, điều này đã làm dấy lên cảnh báo đối với các nhà phát triển ở Đông Nam Á, khi các nhà phân tích nói rằng kế hoạch cho các thiết bị đầu cuối tái cấp hóa LNG mới có thể bị trì hoãn do giá LNG cao và sau khi ngân sách chính phủ bị kéo dài do bùng phát COVID-19 tốn kém.

Nguồn tin cho biết: ” Những người mua mới đang phải chịu rất nhiều áp lực để biện minh cho việc ký hợp đồng với mức giá này, vì vậy họ đã chậm tiến độ thảo luận” . năm trước. Ông từ chối cung cấp thêm chi tiết hoặc nêu tên do tính chất nhạy cảm của các giao dịch.

Đối với các nhà khai thác cảng xuất khẩu lớn của Mỹ, giá tăng ban đầu được hoan nghênh. Tuy nhiên, sự biến động về chi phí khiến việc ký thêm các hợp đồng dài hạn trở nên khó khăn hơn và là một nguyên nhân gây thất vọng, vì họ biết rằng họ sẽ chỉ có thể tăng thêm năng lực xuất khẩu trong năm tới.

Anatol Feygin cho biết: ” Chúng tôi đã không thích mức giá thấp và cố định ở khắp mọi nơi trên thế giới khoảng $ 2 mỗi mmBtu từ một năm trước, và tôi không chắc mình không thích điều gì hơn với mức giá quá cao mà chúng tôi thấy hiện tại” . , Giám đốc thương mại tại Cheniere Energy Inc’s (LNG.A), nhà xuất khẩu LNG lớn nhất tại Hoa Kỳ. “Đó là một biểu hiện của việc thị trường đầu tư không tốt trong suốt chu kỳ.”

Tuy nhiên, Feygin cho biết Cheniere sẽ sớm quyết định mở rộng thêm nhà máy xuất khẩu Corpus Christi LNG ở Texas, lưu ý rằng giá toàn cầu, khi so sánh với giá thấp hơn của Mỹ, là một xu hướng thuận lợi cho công ty.

Giá khí đốt tiêu chuẩn của Hoa Kỳ hiện đang ở mức cao nhất trong bảy năm, nhưng ở mức 6 đô la trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh, còn rất xa so với mức của châu Á và châu Âu. Hoa Kỳ chỉ có khả năng biến khoảng 10,5 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) khí thành LNG – khoảng 10% lượng khí mà nước này rút ra khỏi mặt đất.

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu và châu Á đã tăng vọt trong những tuần gần đây do các nhà nhập khẩu tranh giành hàng hóa khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) để đáp ứng nhu cầu điện.

Các thị trường toàn cầu sẽ phải đợi đến cuối năm nay để nhận được nhiều hơn từ Hoa Kỳ, khi chuyến tàu hóa lỏng thứ sáu tại Cheniere’s Sabine Pass và Venture Global LNG’s Calcasieu Pass ở Louisiana dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất LNG ở chế độ thử nghiệm.

Sau đó, thế giới có thể phải chờ đợi lâu hơn nữa cho các dự án bổ sung của Mỹ hoặc Canada. Tellurian Inc (TELL.O) có trụ sở tại Houston, đã công bố ba thỏa thuận dài hạn trong mùa hè để bán LNG cho các đơn vị của Royal Dutch Shell PLC (RDSa.L), Vitol SA và Gunvor Group, dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất LNG tại Charif Souki, chủ tịch điều hành cho biết sớm nhất là vào cuối năm 2025.

Tại British Columbia, LNG Canada dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động cho đến khoảng năm 2025. Ngoài ra, nhiều dự án được đề xuất đã bị đình trệ từ năm 2019 đến năm 2020 do giá thấp liên tục.

THIẾU ĐẦU TƯ

Phó chủ tịch Wood Mackenzie, Valery Chow, cho biết những người mua LNG mới hơn ở châu Á bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi biến động giá so với các nhà nhập khẩu đã có tên tuổi, những người có thể giảm thiểu tác động của giá giao ngay cao hơn bằng cách gộp những giao dịch mua đó với các chuyến giao hàng có liên quan đến dầu chi phí thấp hơn hiện có, Valery Chow cho biết.

Chow cho biết: ” Các hóa đơn nhập khẩu LNG tăng cao đang gây căng thẳng nghiêm trọng cho ngân sách quốc gia và (Bangladesh và Pakistan) đang tích cực tìm cách chuyển từ sử dụng khí đốt để chuyển sang các lựa chọn thay thế có chi phí thấp hơn, như dầu nhiên liệu, để phát điện” .

Bangladesh đã cắt giảm nhập khẩu LNG, với tổng lượng nhập khẩu trong tháng 9 giảm 33% so với tháng trước, dữ liệu khai thác tàu của Refinitiv Eikon cho thấy. Nước này cũng đang xem xét gia hạn hợp đồng thuê 5 nhà máy nhiệt điện và có khả năng tăng nhập khẩu dầu nhiên liệu.

Các nhà nhập khẩu LNG chính

Pakistan đã hủy bỏ và cấp lại các gói thầu LNG trong hai tháng qua và có thể cân nhắc việc dựa vào nhập khẩu có kỳ hạn trong tương lai, một nguồn tin trong ngành cho biết.

Có dấu hiệu sụt giảm nhu cầu ở các nước mua lâu đời là Ấn Độ và Trung Quốc. Nhập khẩu LNG vào Ấn Độ đã giảm 4,2% trong suốt tháng 9 so với cùng kỳ năm 2020. Tại Trung Quốc, các nhà nhập khẩu khí đốt cấp hai – chủ yếu là các công ty khí đốt thành phố – đang giảm lượng mua giao ngay.

Tại Hàn Quốc, nhà nhập khẩu lớn thứ ba châu Á, một người mua mô tả tình hình là “hỗn loạn”.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi cho biết bên lề hội nghị về LNG ảo ở Nhật Bản: ” Tình hình thị trường hiện tại không lành mạnh. Quốc gia này là nhà cung cấp LNG lớn nhất thế giới và cho biết họ sẽ tăng sản lượng khoảng 40% lên 110 triệu tấn mỗi năm vào năm 2026. đọc thêm

Nếu giá LNG kéo dài thời gian tăng gần đây, những người mua có ý thức về chi phí có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp ứng nhu cầu trở lại.

Chow tại Wood Mackenzie cho biết: ” Với mùa đông … và không có dấu hiệu giảm giá LNG, quản lý từ phía nhu cầu và cuối cùng là phân chia quyền lực có thể là phương sách cuối cùng.

Báo cáo của Jessica Jaganathan, Scott DiSavino và Brijesh Patel; Biên tập bởi David Gaffen, Gavin Maguire và Raju Gopalakrishnan

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

.


 Giá khí tăng kỷ lục làm chậm đầu tư LNG ở châu Á;  Mỹ tranh giành xuất khẩu

Giá khí tăng kỷ lục làm chậm đầu tư LNG ở châu Á; Mỹ tranh giành xuất khẩuTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo