Kinh doanh: Globalfoundries đặt cược vào nhu cầu chip ‘đang phát triển’ trước IPO


TAIPEI – Nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu của Mỹ Globalfoundries đang đặt cược xu hướng “onshoring” chất bán dẫn sẽ giúp hãng giành được khách hàng và nhà đầu tư khi công ty thua lỗ chuẩn bị cho đợt chào bán lần đầu ra công chúng ở New York.

Các nền kinh tế lớn, bao gồm Mỹ và Nhật Bản, đang thúc đẩy xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn nội địa của họ, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất chip toàn cầu giải quyết tình trạng thiếu chip chưa từng có đã buộc các nhà sản xuất ô tô trên thế giới phải cắt giảm sản lượng.

Trong đơn đăng ký niêm yết trên Nasdaq, được nộp vào thứ Hai theo giờ Mỹ, Globalfoundries cho biết họ đặt mục tiêu huy động khoảng 1 tỷ USD. Tuy nhiên, con số đó chỉ là sơ bộ và dự kiến ​​sẽ thay đổi sau khi hoàn tất đợt IPO. Nó nhỏ hơn nhiều so với 6 tỷ USD mà nhà sản xuất chip cho biết họ sẽ chi để mở rộng công suất.

Thuộc sở hữu của quỹ nhà nước Mubadala của Abu Dhabi và có trụ sở chính tại New York, Globalfoundries điều hành các cơ sở sản xuất tại Mỹ, Đức và Singapore. Đây là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ tư thế giới sau Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, Samsung Electronics và United Microelectronics Corp.

Tuy nhiên, trong khi các công ty cùng ngành đang tận hưởng lợi nhuận mạnh mẽ, Globalfoundries đã ghi nhận khoản lỗ ròng trong ít nhất ba năm kể từ năm 2018. Để tạo sự khác biệt, công ty đã tự quảng cáo mình là “xưởng đúc thuần chơi có quy mô duy nhất có dấu ấn toàn cầu. có trụ sở tại Trung Quốc hoặc Đài Loan. ” Điều này có thể giúp giảm thiểu rủi ro địa chính trị cho khách hàng và mang lại sự chắc chắn hơn cho chuỗi cung ứng, công ty cho biết trong bản cáo bạch của mình, đồng thời cho biết thêm rằng 77% hợp đồng sản xuất chip trên thế giới tính đến năm 2020 tập trung vào Đài Loan và Trung Quốc, trích dẫn dữ liệu từ công ty nghiên cứu Gartner.

“Này [chipmaking concentration] Globalfoundries cho biết trong bản cáo bạch, các xu hướng không chỉ tạo ra sự mất cân bằng và tranh chấp thương mại mà còn khiến chuỗi cung ứng toàn cầu gặp rủi ro đáng kể, bao gồm cả rủi ro địa chính trị. trên cơ sở sản xuất tại Đài Loan hoặc Trung Quốc. “

Nhà sản xuất chip này đặc biệt nhấn mạnh đến Đài Loan, quê hương của công ty chip giá trị nhất thế giới, TSMC, mô tả đây là “một hòn đảo hạn chế về tài nguyên, dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai và căng thẳng địa chính trị,” khiến chuỗi cung ứng toàn cầu gặp rủi ro đáng kể. “

Nhà Trắng vào tháng 6 cho biết sự tập trung quá mức của sản xuất chip tiên tiến ở châu Á gây ra mối đe dọa đối với chuỗi cung ứng toàn cầu và Bộ Thương mại Hoa Kỳ gần đây đã yêu cầu các nhà sản xuất chip chủ chốt cung cấp dữ liệu bí mật, bao gồm cả về doanh số bán hàng, nguyên liệu thô, trạng thái mua thiết bị và thông tin khách hàng. , trong một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu chip toàn cầu kéo dài gần một năm.

Globalfoundries cho biết họ có khoảng 200 khách hàng, trong khi các khách hàng chính của họ bao gồm các nhà phát triển chip di động hàng đầu Qualcomm và MediaTek, cũng như NXP, Advanced Micro Devices, Murata và Samsung, theo bản cáo bạch. 10 khách hàng hàng đầu của nó chiếm khoảng 61% các lô hàng wafer của công ty. Công ty ở dạng hiện tại được thành lập vào năm 2019 khi Mubadala mua lại địa điểm sản xuất của AMD tại Đức. Công ty cho biết vào thời điểm đó, khách hàng duy nhất của họ là AMD.

Doanh thu ròng của Globalfoundries trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6 là 3,04 tỷ đô la, tăng gần 13% so với một năm trước đó, nhưng lỗ ròng trong cùng kỳ là 301 triệu đô la, mặc dù thu hẹp từ 534 triệu đô la một năm trước đó, bản cáo bạch của nó cho thấy. Nó cũng lần đầu tiên tiết lộ rằng họ đã lỗ ròng hơn 5 tỷ đô la từ năm 2018 đến năm 2020.

Công ty dẫn đầu ngành TSMC báo cáo thu nhập ròng 17,6 tỷ đô la với doanh thu 45,51 tỷ đô la cho năm 2020, trong khi nhà sản xuất chip hợp đồng hàng đầu của Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp., bị Mỹ đưa vào danh sách đen vào tháng 9 năm ngoái, báo cáo lợi nhuận ròng 716 triệu đô la trên doanh thu 3,91 tỷ đô la. cho năm 2020.

Đơn xin IPO được đưa ra sau khi Globalfoundries cho biết họ sẽ chi 6 tỷ USD để mở rộng năng lực sản xuất ở Singapore, Mỹ và Đức, mặc dù họ cảnh báo rằng khoản đầu tư mới sẽ không mang lại kết quả cho đến năm 2023. Nhà sản xuất chip cũng cho biết họ sẽ tăng gấp đôi sản lượng chip ô tô cho 2021 từ một năm trước.

Trong bản cáo bạch, nó cảnh báo rằng việc không huy động đủ vốn thông qua IPO có thể buộc công ty phải cắt giảm kế hoạch mở rộng hoặc trì hoãn đầu tư vốn, điều này có thể “ảnh hưởng nghiêm trọng và bất lợi đến kết quả hoạt động, tình trạng tài chính, kinh doanh và triển vọng của chúng tôi.”

Giám đốc điều hành Tom Caulfield của Globalfoundries gần đây cho biết ngành công nghiệp sẽ phải tăng gấp đôi năng lực sản xuất trong vòng 8 đến 10 năm tới để giải quyết tình trạng thiếu chip và những lo ngại ngày càng tăng của chính phủ về an ninh chuỗi cung ứng.

Globalfoundries đã rút khỏi cuộc đua với TSMC, Samsung và Intel để phát triển công nghệ chip tiên tiến vào năm 2018, cùng năm đó họ đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng địa điểm sản xuất đầu tiên tại Trung Quốc. Công ty cũng buộc phải cắt quan hệ với một trong những khách hàng quan trọng lúc bấy giờ là đơn vị thiết kế chip HiSilicon của Huawei Technologies vào năm 2018 khi Washington có hiệu lực cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho công ty Trung Quốc, với lý do rủi ro an ninh quốc gia.

TSMC, Samsung và Intel cũng đang tăng diện tích và công suất sản xuất toàn cầu của họ. Nhà sản xuất chip theo hợp đồng Đài Loan đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip tiên tiến trị giá 12 tỷ USD ở Arizona, trong khi Samsung đã nộp đơn xin chi 17 tỷ USD để xây dựng cơ sở sản xuất mới ở Texas, nơi nhà sản xuất chip Hàn Quốc đã có một cơ sở sản xuất. Intel cũng vừa động thổ dự án chip trị giá 20 tỷ USD ở Arizona.

Dale Gai, giám đốc nghiên cứu của Counterpoint chuyên về ngành bán dẫn, nói với Nikkei Asia rằng nếu chỉ dựa vào hiệu quả tài chính, Globalfoundries không hấp dẫn bằng các công ty cùng ngành. Mặt khác, nhà sản xuất chip đã cho các nhà đầu tư thấy rằng thu nhập của họ đang cải thiện đáng kể. Gai cũng cho biết danh mục sản phẩm của công ty nổi bật so với các đối thủ và có khả năng hiển thị tốt về nhu cầu trong hai năm tới nhờ một số hợp đồng dài hạn mà công ty đã đảm bảo.

Gai nói: ” Nó cũng cho
các nhà đầu tư thấy rằng họ đa dạng hóa các cơ sở sản xuất và sẽ an toàn hơn trong điều kiện địa chính trị bất ổn so với các công ty cùng ngành ở châu Á” . “Tuy nhiên, sự đa dạng hóa đi kèm với chi phí – điều đó cũng có nghĩa là Globalfoundries sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn để bắt kịp với các công ty ngang hàng đó về hiệu quả hoạt động và quản lý. Vào cuối ngày, nếu Globalfoundries muốn ra mắt công chúng, nó vẫn cần một cấu trúc chi phí tốt hơn để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. “

.


Kinh doanh: Globalfoundries đặt cược vào nhu cầu chip ‘đang phát triển’ trước IPO

Globalfoundries đặt cược vào nhu cầu chip ‘đang phát triển’ trước IPOTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo