Kinh doanh: Hàng hóa từ Trung Quốc tăng đột biến làm căng thẳng mạng lưới đường sắt của Nga


  • Sự chậm trễ vận chuyển toàn cầu thúc đẩy sự hấp dẫn của các tuyến đường sắt trên khắp nước Nga
  • Sản lượng bằng đường sắt từ Trung Quốc tăng 47% trong chín tháng đầu năm 2021
  • Tăng trưởng cho thấy các vấn đề với đường ray, trạm kiểm soát, đầu máy toa xe
  • Chính phủ lập kế hoạch đầu tư, nhà điều hành tìm kiếm tốc độ nhanh hơn

MOSCOW, ngày 19 tháng 10 (Reuters) – Chi phí vận chuyển đường biển tăng mạnh đang thúc đẩy các nhà sản xuất Trung Quốc gửi nhiều hàng hơn đến châu Âu bằng đường sắt qua Nga, nhưng sự gia tăng nhu cầu đang tạo ra tắc nghẽn và căng thẳng năng lực mạng lưới.

Với việc các nước điên cuồng bổ sung kho dự trữ và xuất khẩu thành phẩm khi họ phục hồi sau đại dịch, các cảng biển toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ, khiến đường sắt trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn.

Công ty Đường sắt Nga độc quyền nhà nước cho biết tổng lưu lượng container quá cảnh Nga đã tăng 40% trong chín tháng đầu năm 2021 lên 782.000 TEU (đơn vị tương đương 20 feet) và có thể đạt kỷ lục 1 triệu TEU trong năm nay.

“Vào đầu năm, chi phí vận chuyển hàng hóa bằng container bằng đường sắt giữa châu Á và châu Âu thấp hơn gấp đôi so với đường biển. Bây giờ là 3,5 lần (thấp hơn)”, công ty đường sắt cho biết.

Phần lớn sự tăng trưởng đến từ tuyến Trung Quốc-Nga-Châu Âu, nơi sản lượng vận chuyển trong 9 tháng đầu năm tăng 47% lên 568.700 TEU.

Tuy nhiên, các nhà khai thác vận tải và các nhà phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng nhanh đã bộc lộ các vấn đề về cơ sở hạ tầng có thể hạn chế đáng kể các luồng vận chuyển.

Alexey Bezborodov, người đứng đầu Infraproject, một công ty tư vấn phân tích dữ liệu và xu hướng trong giao thông và cơ sở hạ tầng, cho biết những điều này bao gồm tình trạng thiếu nhân viên – bao gồm người quản lý và vận hành cần trục – và đầu máy toa xe.

Ông nói: ” Không ai tin vào sự gia tăng mạnh mẽ của lưu lượng vận chuyển trước đại dịch, và không ai sẵn sàng cho điều đó” .

Tập đoàn vận tải và hậu cần Delo nói với Reuters rằng luồng hàng hóa bị hạn chế do công suất thấp trên các tuyến đường sắt chính và tắc nghẽn gần các cảng và trạm kiểm soát biên giới.

Một nguồn vận tải container khác cho biết sự chậm trễ quan liêu và các vấn đề kỹ thuật tại các cửa khẩu biên giới, nơi các container phải được chuyển từ tàu này sang tàu khác vì sự khác biệt về khổ đường ray.

KẾ HOẠCH DÀI HẠN

Chính phủ đã đặt ra một kế hoạch dài hạn để tăng năng lực đường sắt. Vào năm 2018, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tăng cường vận chuyển container lên 1,7 triệu TEU vào năm 2024, tăng gấp 4 lần so với mức năm 2017. Một chiến lược vận tải dự thảo được Reuters xem xét cho thấy dòng chảy tăng lên 3,7 triệu TEU vào năm 2035, nâng tỷ trọng của Nga trong lưu lượng hàng hóa Á-Âu từ 4% lên 15%.

Để đạt được những mục tiêu này, Đường sắt Nga đang đầu tư 200 tỷ rúp (2,8 tỷ USD) từ năm 2019 đến năm 2024 vào dự án “Transsib trong 7 ngày”, nhằm giảm thời gian vận chuyển hàng hóa từ biên giới phía Đông sang phía Tây của quốc gia lớn nhất thế giới xuống còn một tuần. , so với ngày thường 11-14.

Đây là một phần của dự án lớn hơn trị giá hơn 700 tỷ rúp mà Đường sắt Nga và chính phủ tài trợ từ năm 2013, nhằm thúc đẩy xuất khẩu than, kim loại và các mặt hàng khác sang các nước châu Á bằng cách mở rộng các tuyến BAM và Transsib chạy qua Siberia.

Số tiền này đang được chi cho các đường ray bổ sung cần thiết để vượt qua các đoàn tàu chạy chậm hoặc tới, xây dựng và tăng công suất của các nhà ga cũng như tăng cường cung cấp điện, độc quyền giải thích.

Trong một tuyên bố trả lời câu hỏi của Reuters, nhà điều hành vận tải Delo hoan nghênh các khoản đầu tư. “Nhưng vì những lý do khách quan và chủ quan, việc thực hiện các biện pháp này không được tiến hành nhanh chóng như chúng tôi mong muốn”, đại diện một công ty cho biết.

(1 đô la = 71,3230 rúp)

Báo cáo của Gleb Stolyarov; báo cáo bổ sung của Maria Vasilyeva; Viết bởi Tom Balmforth; Biên tập bởi Mark Trevelyan và Andrew Cawthorne

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

.


Kinh doanh: Hàng hóa từ Trung Quốc tăng đột biến làm căng thẳng mạng lưới đường sắt của Nga

Hàng hóa từ Trung Quốc tăng đột biến làm căng thẳng mạng lưới đường sắt của NgaTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo