Kinh doanh: Khử cacbon hóa thúc đẩy M&A trong lĩnh vực năng lượng của Úc


SYDNEY / TOKYO – Một làn sóng hợp nhất đang lan rộng khắp lĩnh vực năng lượng của Úc khi các công ty hàng đầu từ BHP đến Santos chuyển tài nguyên từ dầu khí sang các lĩnh vực xanh hơn như ô tô điện và hydro.

Nhưng khi họ chuẩn bị để chống lại sự nóng lên toàn cầu, các nhà phân tích lo ngại rằng các cuộc chiến tiếp quản có nguy cơ khiến định giá doanh nghiệp tăng quá nóng.

Theo công ty thông tin tài chính Refinitiv, Australia đã ghi nhận 1.180 vụ mua bán và sáp nhập từ tháng 1 đến tháng 9. Con số này cao hơn 16% so với cùng kỳ năm 2019, trước khi đại dịch coronavirus bắt đầu và là mức cao nhất so với bất kỳ cuộc kiểm kê nào từ tháng 1 đến tháng 9 trong một thập kỷ.

Andrew Harwood, giám đốc nghiên cứu của Wood Mackenzie có trụ sở tại Anh, cho biết về xu hướng này, các công ty đang “chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi năng lượng”.

Họ muốn tạo ra “dòng tiền đủ để làm hài lòng các cổ đông, nhưng cũng để có thể đẩy nhanh các khoản đầu tư của họ vào loại carbon thấp và các nguồn năng lượng thay thế”, ông nói.

Tập đoàn BHP là một ví dụ cho xu hướng này. Trở lại vào tháng 3, Giám đốc điều hành Mike Henry lạc quan về danh mục đầu tư dầu khí của công ty. Ông nói: ” Chúng tôi nhận thấy có giá trị và lợi nhuận thực sự mạnh mẽ sẽ được tạo ra cho các cổ đông trong thập kỷ tới và có thể xa hơn thế.

Nhưng BHP hiện đang xoay chuyển tình hình kinh doanh thông qua thương vụ sáp nhập toàn bộ cổ phần với công ty đồng hương Woodside Petroleum trong bối cảnh toàn cầu ngày càng thúc đẩy quá trình khử cacbon.

BHP cũng đã lên kế hoạch bán mảng kinh doanh than nhiệt điện của mình với một “mức giá phù hợp”, theo một nguồn thạo tin. Nhưng nó đang phải vật lộn để tìm người mua cho một số tài sản của mình. Công ty này được cho là sẽ tạm dừng hoạt động kinh doanh dầu khí trước khi tài sản mất giá, nhằm chuyển nhiều nguồn lực hơn vào các lĩnh vực như niken, được sử dụng trong pin xe điện và kali, được sử dụng trong phân bón.

Trong khi đó, Santos đang sáp nhập với Công ty Tìm kiếm Dầu có trụ sở tại Papua New Guinea. Nó dự kiến ​​sẽ mở ra tới 115 triệu đô la hợp lực mỗi năm bằng cách hợp lý hóa các khoản đầu tư của họ vào nhiên liệu hóa thạch và các biện pháp khác.

Giám đốc điều hành Kevin Gallagher của Santos cho biết: ” Santos và Oil Search sẽ cùng nhau vững mạnh hơn và sẽ tăng quy mô và năng lực để thúc đẩy một mô hình hoạt động có kỷ luật, chi phí thấp và các cơ hội tăng trưởng vô song trong thập kỷ tới” . Các công ty có mục tiêu sử dụng lợi nhuận tài chính từ việc sáp nhập để tài trợ cho các dự án thu giữ và lưu trữ carbon cũng như các dự án liên quan đến hydro.

Quy mô từ trước đến nay là một thách thức đối với các công ty năng lượng của Úc. Woodside, công ty lớn nhất của đất nước, đạt doanh thu 3,6 tỷ đô la vào năm 2020 – ít hơn 2% trong số hơn 180 tỷ đô la mà Exxon Mobil và BP kiếm được trong năm đó.

Theo ngân hàng đầu tư Macquarie Group, xu hướng hiện tại trong lĩnh vực năng lượng của Australia “sẽ tạo ra một nhóm vận hành linh hoạt và hiệu quả hơn, với số lượng ít hơn khi ngành này củng cố theo thời gian”.

Các công ty nhỏ hơn cũng có thể hưởng lợi từ việc hợp nhất giữa các công ty hàng đầu. Họ có thể “phát triển bằng cách nuôi sống những tài sản không có nguồn gốc” được tải trong quá trình này, Harwood nói.

Nhưng có những lo ngại rằng thị trường mua lại sẽ trở nên quá nóng trong nhiệm vụ khử cacbon. Cuộc chiến đấu thầu đối với công ty truyền tải điện AusNet Services là một ví dụ.

Nhà điều hành đường ống dẫn khí APA Group đã chào giá 2,32 đô la Úc (1,74 đô la) cho mỗi cổ phiếu vào ngày 1 tháng 9. Điều đó đã bị phản đối với giá thầu 2,5 đô la Úc cho mỗi cổ phiếu từ Công ty quản lý tài sản Brookfield của Canada, được AusNet công bố vào ngày 20 tháng 9. Ngày hôm sau, APA đã tăng giá thầu của nó lên 2,60 đô la Úc cho mỗi cổ phiếu.

Điện từ các dự án năng lượng mặt trời hoặc gió mới phát triển sẽ cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng truyền tải điện. Cả APA và Brookfield đều dự đoán nhu cầu gia tăng từ động lực đó.

“Đề xuất sẽ … đẩy nhanh [AU$20 billion] APA cho biết trong một tuyên bố vào tháng trước, cho thấy họ sẽ không lùi bước.

Có khả năng nhiều cuộc chiến tiếp quản này sẽ xuất hiện trong các lĩnh vực liên quan đến quá trình khử cacbon. Có một rủi ro là những người mua tiềm năng sẽ đưa ra những giá thầu sẽ không phù hợp với thu nhập trong tương lai, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến thua lỗ cho công ty mẹ.

Năng lượng hydro và thu giữ carbon là công nghệ thế hệ tiếp theo không cung cấp các lộ trình đầu tư thu hồi vốn rõ ràng. Sự phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID đã dẫn đến nguồn cung cấp điện bị thắt chặt, vì vậy Úc dự kiến ​​sẽ phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch ít nhất là trong ngắn hạn.

Thỏa thuận giữa BHP và Woodside chỉ ra rằng công ty sau này tin rằng họ vẫn có thể thu được lợi nhuận từ các mỏ dầu khí trong thời điểm hiện tại. Các công ty năng lượng xanh phải đối mặt với nhiệm vụ phát triển nhanh chóng một thị trường tăng trưởng có thể chứng minh được.

.


Kinh doanh: Khử cacbon hóa thúc đẩy M&A trong lĩnh vực năng lượng của Úc

Khử cacbon hóa thúc đẩy M&A trong lĩnh vực năng lượng của ÚcTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo