Kinh doanh: Khủng hoảng quyền lực châu Á: Đau và được


Trung Quốc và Ấn Độ đang bị mất điện. Các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc đang chuẩn bị cho các hóa đơn tiền điện lớn hơn. Tuy nhiên, Indonesia và Australia đang kỳ vọng thu được lợi nhuận sau khi xuất khẩu than đang bùng nổ. Các văn phòng của Straits Times báo cáo về tác động của sự gia tăng giá dầu, khí đốt tự nhiên và than đá trên khắp châu Á – Thái Bình Dương.


Chính sách và sự thiếu hụt than các yếu tố chính trong cuộc khủng hoảng quyền lực của Trung Quốc

Kinh doanh: Khủng hoảng quyền lực châu Á: Đau và được

Cuối tháng trước, người dân ở huyện Trường Lĩnh, tỉnh Cát Lâm bắt đầu nhận được thông báo cảnh báo về việc cắt điện. Trong vòng vài ngày, điện bị cắt vào những giờ ngẫu nhiên, khiến người dân có rất ít cơ hội để chuẩn bị cho những khoảng thời gian này.

Bà Chen Na, 34 tuổi, cho biết: ” Đôi khi nó kéo dài hàng giờ, đôi khi là cả ngày.

Cô nằm trong số hàng trăm nghìn người ở các tỉnh phía bắc như Cát Lâm, Liêu Ninh và Hắc Long Giang đã nhận thấy mình bị cung cấp điện gián đoạn. Đây là kết quả của các yếu tố như mục tiêu carbon đầy tham vọng, việc thực thi chính sách không đồng đều, thời tiết khắc nghiệt và giá hàng hóa tăng.

ĐỌC THÊM TẠI ĐÂY


Các doanh nghiệp ở Nhật Bản cảm thấy sức ép của dầu thô đắt hơn trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng đang diễn ra

Một cửa hàng giặt là quần áo dành cho mẹ và bé khiêm tốn kinh doanh từ năm 1935 đang xem xét đợt tăng giá đầu tiên sau hơn hai thập kỷ.

Cửa hàng giặt là Kobayashi, ở quận Osaki của Tokyo, là một trong số nhiều doanh nghiệp đang phải hứng chịu tác động kép của việc phục hồi chậm từ Covid-19 và cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra khiến giá dầu thô tăng vọt.

Chủ sở hữu thế hệ thứ ba Fumiaki Kobayashi, 48 tuổi, nói với The Straits Times rằng hóa dầu có nguồn gốc từ dầu thô là thành phần cơ bản trong nhiều thứ mà anh ta cần kinh doanh, từ bột giặt cho đến nhựa được sử dụng để làm móc treo và vỏ quần áo.

ĐỌC THÊM TẠI ĐÂY


Giá năng lượng cao kìm hãm sự phục hồi sau Covid-19 ở Ấn Độ

Con đường phục hồi kinh tế sau đại dịch của Ấn Độ trở nên gian nan hơn khi nước này phải đối mặt với những cơn gió mạnh do tỷ giá dầu thô toàn cầu tăng vọt.

Giá nhiên liệu tại nước này đạt mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Năm, đẩy tỷ lệ lạm phát lên cao và gây thêm căng thẳng cho ngân sách hộ gia đình.

Tại một trạm nhiên liệu ở Bangalore, nhân viên bán sữa Ganesh Pujari nhấp nhổm trước giá xăng 110,25 rupee (2 đô la Singapore) một lít và nuốt khan.

ĐỌC THÊM TẠI ĐÂY


Các cường quốc về khủng hoảng nhiên liệu đòi hỏi xuất khẩu than của Indonesia

Cuộc khủng hoảng năng lượng đã mang lại cho Indonesia, quốc gia xuất khẩu than nhiệt hàng đầu thế giới, trong bối cảnh áp lực toàn cầu về năng lượng sạch và các lô hàng nhiên liệu hóa thạch đang bị thu hẹp do đại dịch Covid-19.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã xuất khẩu khoảng 400 triệu tấn than nhiệt vào năm ngoái.

Từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, cơ quan thống kê đã ghi nhận mức tăng 61,53% trong xuất khẩu các sản phẩm khai thác so với cùng kỳ năm ngoái do xuất khẩu than tăng.

ĐỌC THÊM TẠI ĐÂY


Giá tăng có lợi cho các nhà xuất khẩu than và khí đốt tự nhiên của Úc

Một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã khiến nhiều người trên thế giới lo lắng về giá cả tăng vọt và thiếu nguồn cung, nhưng nó đã dẫn đến một cơn gió cho Úc với giá hai mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của nước này – than và khí đốt tự nhiên – tăng vọt trong những tuần gần đây.

Giá than tăng tới 400% so với mức thấp của năm ngoái, trong khi giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở châu Á đã đạt mức cao kỷ lục lên tới 34 đô la Mỹ (45,80 đô la Singapore) trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh (mmBtu), so với chỉ với dưới US $ 2 mmBtu vào tháng 5 năm ngoái.

Năm ngoái, doanh thu của hai loại tài nguyên này cho người mua nước ngoài trị giá 69 tỷ đô la Úc (69,7 tỷ đô la Singapore), chiếm gần một phần tư tổng kim ngạch xuất khẩu của Australia. Doanh thu dự kiến ​​đạt khoảng 113 tỷ đô la Úc trong năm nay, tăng hơn 60%.

ĐỌC THÊM TẠI ĐÂY


Việc hạn chế nhiên liệu sẽ dẫn đến lượng khí thải tăng đột biến nhưng cũng có thể thúc đẩy đầu tư xanh

Sự tranh giành toàn cầu về nguồn cung cấp than, dầu và khí đốt là lời nhắc nhở không chỉ về sự phụ thuộc sâu sắc của thế giới vào nhiên liệu hóa thạch mà còn là khả năng dễ bị tổn thương trước những cú sốc giá gây mất ổn định, cũng như rủi ro lớn về khí hậu và sức khỏe do đốt năng lượng sử dụng nhiều carbon.

Ấn Độ và Trung Quốc đang tranh giành than giá cao do các nền kinh tế phục hồi và thiếu nguồn cung cấp. Giá khí đốt đã tăng cao ở châu Âu, khiến các nhà máy đóng cửa và hóa đơn tiền điện tăng đột biến, buộc một số công ty điện lực phải chuyển sang sử dụng than đá.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng có thể dẫn đến việc triển khai đầu tư vào năng lượng tái tạo nhanh hơn, điều mà Liên Hợp Quốc và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho là rất quan trọng nếu thế giới có cơ hội hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

ĐỌC THÊM TẠI ĐÂY


Động lực năng lượng xanh của ASEAN cần sự thúc đẩy rất lớn để giảm thiểu rủi ro khí hậu

Cho đến nay, cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở các khu vực khác của châu Á đã ảnh hưởng rất ít đến hầu hết các nước Đông Nam Á, nhưng không có gì đáng để ăn mừng.

Phần lớn khu vực vẫn phụ thuộc sâu vào nhiên liệu hóa thạch để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo cần một lực đẩy lớn để làm giảm nhu cầu về than, dầu và khí đốt ngày càng tăng.

Đông Nam Á vẫn chưa nhận được sự đầu tư quy mô lớn vào năng lượng xanh như ở Châu Âu, Trung Quốc, Úc và Hoa Kỳ. Hầu hết các quốc gia ASEAN cũng là các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch, tiếp tục sử dụng nguồn năng lượng gây ô nhiễm này bất chấp những nguy cơ ngày càng tăng về môi trường và sức khỏe, đặc biệt là do ô nhiễm không khí.

ĐỌC THÊM TẠI ĐÂY
Khủng hoảng quyền lực châu Á: Đau và được

Khủng hoảng quyền lực châu Á: Đau và đượcTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo