Kinh doanh: Khủng hoảng vận chuyển container đã cắn xé những người yêu thích rượu và gà của Nhật Bản


TOKYO – Người tiêu dùng Nhật Bản có thể đếm số tiền của sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu và việc vận chuyển trên đĩa ăn của họ.

Chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất của đất nước, 7-Eleven, đã ngừng bán gà rán xiên que – một món ăn nhẹ phổ biến – ở một số khu vực. Trong khi đó, một số nhà hàng hạn chế cung cấp gia cầm cho mỗi khách hàng một xiên nhỏ xíu.

Thịt gà đã trở thành ví dụ rõ ràng nhất về tình trạng thiếu hụt của Nhật Bản bắt nguồn từ Đông Nam Á, nơi đại dịch coronavirus đã làm chậm các nhà máy chế biến gia cầm ở nhà cung cấp chính là Thái Lan. Tuy nhiên, rượu vang, tôm và các mặt hàng khác cũng trở nên khan hiếm hơn hoặc đắt hơn theo xu hướng đe dọa hy vọng phục hồi chi tiêu của người tiêu dùng.

Lưu lượng khách hàng đã tăng lên ở Nhật Bản kể từ khi tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus được dỡ bỏ, làm đảo lộn sự cân bằng cung cầu mong manh trong ngành công nghiệp thực phẩm. Khi các thành phố giảm bớt các hạn chế liên quan đến coronavirus đối với giờ làm việc tại nhà hàng và bán rượu, một yakitori Chuỗi nhà hàng gà đã nói với khách hàng rằng họ chỉ được phép ăn một xiên da gà mỗi người.

“Chúng tôi cần xem xét việc thay đổi nhà cung cấp”, một người phát ngôn cho biết.


Sự thiếu hụt gà đã buộc một số yakitori các nhà hàng giới thiệu giới hạn một xiên da gà cho mỗi người.

Chuỗi nhà hàng Ý Saizeriya đã cắt giảm khẩu phần phục vụ món gà cay phổ biến kể từ ngày 21 tháng 9. Giờ đây, thay vì năm miếng gà, khách hàng chỉ nhận được bốn miếng.

Một phần nguyên nhân khiến tình trạng tắc nghẽn thịt gà ở Thái Lan là do thiếu lao động nhập cư từ các nước xung quanh, điều này khiến các nhà máy chế biến không thể nhanh chóng lấy lại công suất.

Một cuộc khủng hoảng vận chuyển gây ra bởi các cảng tắc nghẽn và tình trạng thiếu container vận chuyển đã làm cho vấn đề trở nên phức tạp hơn. Dự trữ thịt gà nhập khẩu của Nhật Bản trong tháng 8 đã giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Công ty Nông nghiệp và Chăn nuôi có trụ sở tại Tokyo.

Một nguồn tin thị trường cho biết: ” Một số sản phẩm đã hết hàng từ tháng 9.

Người bán thực phẩm đông lạnh Nichirei đã phải vật lộn để tìm công nhân Campuchia cho công ty con ở Thái Lan. Hiệu suất sử dụng nhà máy giảm, buộc công ty phải bán một dòng gà rán đông lạnh mới cho các thị trường hạn chế vào mùa thu năm nay. Các công ty cùng ngành là Nippon Suisan Kaisha và Ajinomoto Frozen Foods cũng bị ảnh hưởng.

Sự chậm trễ trong việc vận chuyển container đã lan sang các loại thực phẩm khác. Đầu tháng này, KFC đã ngừng bán khoai tây chiên tại khoảng 20% ​​số nhà hàng của mình, chủ yếu ở Tokyo, do các lô hàng khoai tây bị đình trệ. Tất cả doanh số bán cá bột của Pháp đã tiếp tục trở lại vào thứ Sáu nhờ các chuyến cập cảng gần đây.

Nhà phân phối thủy sản Maruha Nichiro đã phải đối mặt với sự chậm trễ trong nhập khẩu tôm từ các nhà máy chế biến tại Việt Nam. Thường mất 22 ngày để sản phẩm đến được Nhật Bản, nhưng hiện tại, công ty cho biết các lô hàng còn chậm hơn 10 ngày đến hai tuần.

Tập đoàn đồ uống Mercian đã tạm dừng bán 10 loại rượu vang Franzia từ đầu tháng 9. Công ty đặt mục tiêu sớm khôi phục lại doanh số bán hàng, nhưng “chúng tôi không thấy nguồn cung ổn định trong tương lai gần”, một người phát ngôn cho biết.

Thịt bò và hành tây – hai thành phần chính trong gyudon bát thịt bò trên cơm, một loại thức ăn nhanh chủ yếu của Nhật Bản – đang tăng giá.

Đối với thịt bò tấm ngắn của Hoa Kỳ được sử dụng trong gyudon bát, giá bán buôn hiện dao động trong khoảng 1.075 yên (9,47 USD) một kg, hoặc gần gấp đôi so với mùa hè năm ngoái. Các thương nhân có trụ sở tại Tokyo bán hành tây bóc vỏ do Trung Quốc trồng được sử dụng trong nhiều nhà hàng, hiện tính giá 95 yên / kg, tăng 20% ​​so với một năm trước đó.

Nhiều người trong ngành tin rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ kéo dài. Tiềm năng bùng phát nhiễm trùng coronavirus vào mùa đông làm tăng thêm triển vọng không chắc chắn.

Nhà điều hành nhà hàng Watami cho biết các chuỗi lớn thường có hợp đồng trung và dài hạn với các nhà cung cấp. Họ là những người mua khối lượng lớn với nhiều khả năng thương lượng. Nhưng “nếu giá cao hơn kéo dài trong sáu tháng hoặc cả năm, một số loại tác động sẽ xuất hiện.”

Đại dịch đã truyền cảm hứng cho người Nhật cắt giảm chi tiêu. Giá cao hơn tại các nhà hàng hoặc siêu thị có nguy cơ làm giảm tiêu thụ dự kiến ​​phục hồi sau khi tình trạng khẩn cấp coronavirus được dỡ bỏ.

Koya Miyamae, nhà kinh tế cấp cao của SMBC Nikko Securities cho biết: ” Người tiêu dùng có thể không mua được những món hàng mà họ muốn.

Miyamae nói thêm: ” Giả sử rằng các bệnh nhiễm trùng được kiểm soát, sẽ có một sự phục hồi toàn cầu trong việc ăn uống ở ngoài và nhu cầu sẽ tăng lên. “Nếu nguồn cung giảm do thiếu container hoặc các yếu tố khác, tình trạng khan hiếm sản phẩm có thể sẽ tiếp tục.”

.


Khủng hoảng vận chuyển container đã cắn xé những người yêu thích rượu và gà của Nhật Bản

Khủng hoảng vận chuyển container đã cắn xé những người yêu thích rượu và gà của Nhật BảnTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo