Kinh doanh: Mùa hè bận rộn nhất cho các đợt IPO ở châu Á được ghi nhận – BusinessWorld


Kinh doanh: Mùa hè bận rộn nhất cho các đợt IPO ở châu Á được ghi nhận – BusinessWorld
REUTERS

Châu Á đã có quý thứ ba tốt nhất trong kỷ lục về các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, ngay cả khi Hồng Kông trở nên im ắng khi nhiều công ty tạm dừng kế hoạch niêm yết tại cường quốc trong khu vực trong bối cảnh Trung Quốc đang mạnh tay quản lý.

Nhờ các thương vụ bom tấn tại các thị trường như Hàn Quốc và Ấn Độ, doanh số bán cổ phiếu lần đầu tiên trong khu vực đã tăng 56 tỷ USD trong ba tháng tính đến ngày 30 tháng 9, mức cao nhất từ ​​trước đến nay trong khoảng thời gian như vậy, dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy.

William Smiley, đồng giám đốc thị trường vốn cổ phần châu Á và Nhật Bản tại Goldman Sachs Group Inc., cho biết: ” Hoạt động sẽ tiếp tục – Năm 2021 vẫn là một năm bất thường đối với khối lượng thị trường vốn cổ phần” .

CÁC CÁCH LẮP RÁP
Quý thứ ba kỷ lục của châu Á đến bất chấp sự chậm lại ở Hồng Kông, một trong những địa điểm niêm yết bận rộn nhất thế giới. Khi Bắc Kinh mở rộng nỗ lực kiềm chế các doanh nghiệp và gắn kết các mô hình kinh doanh với chiến dịch ” thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình, khoảng 1 nghìn tỷ USD đã bị xóa sổ khỏi giá trị cổ phiếu Trung Quốc trên toàn cầu vào tháng 7 và điểm chuẩn chứng khoán của Hồng Kông chìm vào thị trường giá xuống vào tháng 8.

Điều đó chứng kiến ​​khối lượng niêm yết tại trung tâm tài chính giảm xuống còn 6 tỷ đô la trong quý thứ ba, sau Hàn Quốc lần đầu tiên sau bốn năm. Đây cũng là đợt IPO hàng quý thấp nhất của Hồng Kông kể từ đầu năm 2020, khi đại dịch đang bùng phát và thị trường vốn cổ phần tạm dừng.

Chia sẻ hiệu suất cũng bị ảnh hưởng. Các công ty niêm yết tại Hồng Kông trong quý 3 và huy động được ít nhất 100 triệu đô la đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ chỉ tăng trung bình 2,8% so với giá chào bán, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Con số này so với 20% ở Hàn Quốc và 25% ở Ấn Độ, cả hai đều tăng mạnh về khối lượng so với hai quý đầu năm.

Magnus Andersson, đồng giám đốc thị trường vốn cổ phần Châu Á Thái Bình Dương tại Morgan Stanley, cho biết: ” Sau nửa đầu tiên rất mạnh mẽ của Street, chúng tôi vẫn thấy mức độ hoạt động tốt trong phần còn lại của năm nay mặc dù với tốc độ chậm hơn” . “Chúng tôi kỳ vọng sẽ có một đường ống dẫn dầu khỏe mạnh khi chúng tôi bước vào năm tới.”

HÀN QUỐC, ẤN ĐỘ
Các đợt IPO của nhà phát triển trò chơi như Krafton Inc. và ngân hàng chỉ trực tuyến KakaoBank Corp. đã đẩy doanh số quý III lên 10,4 tỷ USD tại Hàn Quốc, gấp bốn lần so với mức thu được trong hai quý trước đó.

Tương tự, tại Ấn Độ, công ty khởi nghiệp Zomato Ltd. đã huy động được 1,3 tỷ USD vào tháng Bảy. Nhiều danh sách khác được xếp hàng cho quý cuối cùng, bắt đầu từ công ty thanh toán kỹ thuật số Paytm, công ty đã đệ trình để huy động tới 166 tỷ rupee (2,2 tỷ USD) trong đợt IPO lớn nhất quốc gia từ trước đến nay.

Anvita Arora, đồng giám đốc thị trường vốn cổ phần Châu Á Thái Bình Dương tại Bank of America Corp, cho biết: ” Ấn Độ hiện có một dân số hiểu biết, hiểu biết về công nghệ với khả năng thâm nhập internet tốt. Nói chung, đường ống công nghệ rất mạnh. ”

Trong khi Thượng Hải rút khỏi thỏa thuận quý thứ ba lớn nhất ở châu Á với lời đề nghị bội thu của China Telecom Corp., một số chủ ngân hàng mong đợi một loạt ứng cử viên niêm yết Trung Quốc sẽ sớm quay trở lại. Điều đó là do sự không chắc chắn tiếp tục trên mặt trận pháp lý và khi các nhà phát hành chờ đợi các quy định mới về IPO ở nước ngoài.

Các công ty Trung Quốc ban đầu đã để mắt đến các danh sách của Hồng Kông hoặc Hoa Kỳ, giờ đây có thể chọn huy động tiền một cách riêng tư thay vì họ chờ mây tan.

Ngay cả với sự chậm lại ở Hồng Kông, doanh số bán cổ phiếu lần đầu tiên ở châu Á đã tăng 140,5 tỷ USD cho đến nay vào năm 2021, nhiều hơn so với cùng kỳ năm nào khác, dữ liệu tổng hợp của Bloomberg cho thấy.

Và trong khi các đợt IPO của các tổ chức phát hành Trung Quốc có thể chậm lại trong ba tháng tới, các công ty niêm yết vẫn đang huy động vốn.

Công ty bảo hiểm có trụ sở tại London, Prudential Plc, đã thu về 2,4 tỷ USD trong một thương vụ bán cổ phần ở Hồng Kông vào tháng 9 trong một trong những đợt chào bán tiếp theo lớn nhất của thành phố trong năm.

Sự phức tạp của các giao dịch ở châu Á sẽ khác so với năm 2020 và có thể cần một cách tiếp cận chu đáo hơn về giá cả, quy mô và cấu trúc, nhưng các giao dịch sẽ tiếp tục được thực hiện, Goldman’s Smiley cho biết. – BloombergMùa hè bận rộn nhất cho các đợt IPO ở châu Á được ghi nhận - BusinessWorld

Mùa hè bận rộn nhất cho các đợt IPO ở châu Á được ghi nhận – BusinessWorldTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo