Kinh doanh: Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhân quyền sâu rộng đối với Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên


Cờ của Hoa Kỳ và Trung Quốc bay từ một cột đèn trong khu phố Tàu ở Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ, ngày 1 tháng 11 năm 2021. REUTERS / Brian Snyder

  • Hoa Kỳ nhắm mục tiêu vào những người, các thực thể gắn liền với Trung Quốc, Myanmar, Triều Tiên, Bangladesh vì vi phạm nhân quyền
  • Các biện pháp trừng phạt Myanmar phối hợp với Anh và Canada
  • Các hành động diễn ra vào Ngày Nhân quyền và khi Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ của Biden kết thúc
  • Công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime của Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen

WASHINGTON, ngày 10 tháng 12 (Reuters) – Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt rộng rãi liên quan đến nhân quyền đối với hàng chục người và thực thể liên quan đến Trung Quốc, Myanmar, Triều Tiên và Bangladesh, đồng thời đưa công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime Group của Trung Quốc vào danh sách đen đầu tư.

Canada và Anh cùng với Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Myanmar, trong khi Washington cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đầu tiên đối với Triều Tiên dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden và nhắm mục tiêu vào các thực thể quân sự của Myanmar, trong số những người khác, đang có hành động đánh dấu Nhân quyền. Ngày.

“Hành động của chúng tôi ngày hôm nay, đặc biệt là những hành động hợp tác với Vương quốc Anh và Canada, gửi một thông điệp rằng các nền dân chủ trên thế giới sẽ hành động chống lại những kẻ lạm dụng quyền lực của nhà nước để gây ra đau khổ và đàn áp”, Phó Bộ trưởng Tài chính Wally Adeyemo nói trong một bản tường trình.

Đăng ký ngay để truy cập MIỄN PHÍ không giới hạn vào reuters.com

Đăng ký

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington tố cáo động thái của Mỹ là “can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc” và “vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế.”

Người phát ngôn Đại sứ quán Liu Pengyu cho biết hành động này sẽ gây “tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ” và thúc giục Washington hủy bỏ quyết định này.

Phái bộ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc và các đại sứ quán Washington ở Myanmar và Bangladesh đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Các biện pháp này là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp trừng phạt có thời gian trùng với Hội nghị thượng đỉnh ảo vì Dân chủ kéo dài hai ngày của Biden, nơi ông công bố các sáng kiến ​​nhằm tăng cường nền dân chủ trên toàn thế giới và ủng hộ luật ủng hộ dân chủ ở Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu, ông Biden cho biết các cam kết của một số trong số hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh sẽ đẩy lùi chế độ chuyên quyền gia tăng trên toàn thế giới, chống tham nhũng và thúc đẩy nhân quyền.

“Điều này sẽ giúp gieo mầm mảnh đất màu mỡ cho nền dân chủ nở rộ trên khắp thế giới”, ông nói trong bài phát biểu bế mạc hội nghị.

Bộ Tài chính hôm thứ Sáu đã bổ sung công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime của Trung Quốc vào danh sách “các công ty phức hợp công nghiệp-quân sự Trung Quốc”, cáo buộc họ đã phát triển các chương trình nhận dạng khuôn mặt có thể xác định dân tộc của mục tiêu, đặc biệt tập trung vào việc xác định dân tộc Duy Ngô Nhĩ.

Kết quả là công ty sẽ rơi vào lệnh cấm đầu tư đối với các nhà đầu tư Mỹ. SenseTime sắp bán 1,5 tỷ cổ phiếu trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Sau tin tức về các hạn chế của Kho bạc vào đầu tuần này, công ty đã bắt đầu thảo luận về số phận của đợt chào bán dự kiến ​​trị giá 767 triệu USD với sàn chứng khoán Hồng Kông, hai người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này cho biết.

SenseTime cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng họ “phản đối mạnh mẽ việc chỉ định và cáo buộc liên quan đến nó”, gọi những cáo buộc là “vô căn cứ”.

“Chúng tôi đã tuân thủ các luật và quy định hiện hành liên quan đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi ở mọi khía cạnh quan trọng trong các khu vực pháp lý nơi chúng tôi tiến hành hoạt động kinh doanh”, công ty cho biết.

Các chuyên gia và các nhóm nhân quyền của Liên Hợp Quốc ước tính hơn một triệu người, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác, đã bị giam giữ trong những năm gần đây trong một hệ thống trại rộng lớn ở khu vực Tân Cương xa xôi của Trung Quốc.

Trung Quốc phủ nhận các vụ lạm dụng ở Tân Cương, nhưng chính phủ Mỹ và nhiều nhóm nhân quyền cho rằng Bắc Kinh đang thực hiện hành vi diệt chủng ở đó.

MYANMAR, BẮC HÀN QUỐC

Bộ Tài chính cho biết họ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai thực thể quân sự Myanmar và một tổ chức cung cấp nguồn dự trữ cho quân đội. Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, một trong những thực thể bị nhắm mục tiêu, chế tạo vũ khí cho quân đội và cảnh sát đã được sử dụng trong một cuộc đàn áp tàn bạo nhằm vào những người phản đối cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 của quân đội.

Bộ Tài chính cũng nhắm mục tiêu vào bốn bộ trưởng khu vực, bao gồm Myo Swe Win, người đứng đầu chính quyền của quân đội ở khu vực Bago, nơi Bộ Tài chính cho biết ít nhất 82 người đã thiệt mạng chỉ trong một ngày vào tháng Tư.

Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bốn thực thể liên kết với chính phủ quân sự Myanmar, trong khi Vương quốc Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với quân đội.

Myanmar rơi vào khủng hoảng khi quân đội lật đổ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và chính phủ của bà vào ngày 1 tháng 2, gây ra các cuộc biểu tình hàng ngày ở các thị trấn và thành phố và giao tranh ở vùng biên giới giữa quân đội và quân nổi dậy dân tộc thiểu số.

Theo nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), các lực lượng Junta đang tìm cách đè bẹp phe đối lập đã khiến hơn 1.300 người thiệt mạng.

Nhóm vận động Global Witness cho biết các biện pháp này không nhắm vào ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên của Myanmar, một nguồn ngoại tệ quan trọng của quân đội và “không có khả năng tác động đáng kể đến lợi nhuận của quân đội.”

Bộ Tài chính cũng đưa vào danh sách đen Văn phòng Công tố Trung ương của Triều Tiên, cùng với cựu Bộ trưởng An sinh xã hội và Bộ trưởng Các Lực lượng Vũ trang Nhân dân Ri Yong Gil gần đây. Nó cũng nhắm vào một trường đại học của Nga để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu lao động từ Triều Tiên.

Triều Tiên từ lâu đã tìm cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và quốc tế áp đặt đối với các chương trình vũ khí của họ và đã lên án những lời chỉ trích của Hoa Kỳ về hồ sơ nhân quyền của họ như một bằng chứng về một chính sách thù địch chống lại họ.

Chính quyền Biden đã nhiều lần kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại về các chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này, nhưng không thành công.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cũng cấm 12 người đi du lịch đến Hoa Kỳ, bao gồm các quan chức ở Trung Quốc, Belarus và Sri Lanka.

Đăng ký ngay để truy cập MIỄN PHÍ không giới hạn vào reuters.com

Đăng ký

Báo cáo bởi Daphne Psaledakis, Simon Lewis, David Brunnstrom, Matt Spetalnick, Alexandra Alper, Tim Ahmann và David Ljunggren Biên tập bởi Chris Sanders, Alistair Bell và Jonathan Oatis

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

.


Kinh doanh: Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhân quyền sâu rộng đối với Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhân quyền sâu rộng đối với Trung Quốc, Myanmar và Triều TiênTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo