Kinh doanh: Myanmar khiến nhà lãnh đạo quân sự của họ bị cấm tham dự cuộc họp khu vực


BANGKOK (AP) – Chính phủ được thành lập bởi quân đội Myanmar hôm thứ Sáu đã phản đối gay gắt tuyên bố của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ngăn cản nhà lãnh đạo của họ tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối trong khu vực vào tuần tới.

Myanmar cho biết tuyên bố do chủ tịch hiện tại của ASEAN, Brunei, đưa ra, đã vi phạm điều lệ của khối mà khối này trực thuộc. Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Myanmar tối thứ Sáu đưa ra chi tiết lý do tại sao nước này cho rằng ASEAN đã vi phạm các quy tắc của chính mình khi thực hiện hành động như vậy.

Khối 10 thành viên đã hành động sau khi Myanmar từ chối cho phép đặc phái viên của mình gặp nhà lãnh đạo bị lật đổ, bà Aung San Suu Kyi. Cô đã bị giam giữ kể từ khi quân đội Myanmar giành chính quyền từ chính phủ được bầu của cô vào tháng Hai.

ASEAN kể từ tháng 4 đã tìm cách đóng vai trò hòa giải trong cuộc khủng hoảng của Myanmar, vì những nỗ lực của quân đội cầm quyền nhằm dập tắt phe đối lập chỉ gây ra sự phản kháng ngày càng bạo lực và gây bất ổn.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh thường niên của ASEAN vào ngày 26 tháng 10, bao gồm các cuộc hội đàm cấp cao với các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Mỹ Joe Biden, cũng như các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Nga.

Cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều tháng ở Myanmar, đại dịch coronavirus vẫn đang hoành hành và các vấn đề an ninh và kinh tế là những nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của cuộc họp, sẽ được thực hiện bằng video.

Các quốc gia phương Tây như Hoa Kỳ đã chỉ trích gay gắt chế độ quân sự ở Myanmar kể từ khi tiếp quản và cuộc đàn áp chết người nhằm vào các đối thủ quân sự, ước tính đã giết chết khoảng 1.100 dân thường.

Một số chuyên gia Liên Hợp Quốc cho rằng Myanmar đang bên bờ vực nội chiến, có thể gây mất ổn định khu vực.

Bản thân ASEAN, với các thành viên thường kiềm chế chỉ trích lẫn nhau, cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Một tranh chấp như vậy trong ASEAN hầu như là chưa từng có. Trong số các nguyên tắc cơ bản bị vi phạm bởi việc loại trừ nhà lãnh đạo Myanmar là một sắc lệnh cấm các quốc gia thành viên ASEAN can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Khối khu vực cũng quyết định bằng sự đồng thuận, có nghĩa là chỉ cần một quốc gia thành viên có thể bắn hạ bất kỳ đề xuất nào. Khi đối phó với Myanmar năm nay, chủ tịch của nhóm đã sử dụng đặc quyền của mình để hành động mà không có sự đồng thuận chính thức.

Tuyên bố hôm thứ Sáu của Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết chỉ một hội nghị thượng đỉnh của nhóm mới có thể xem xét liệu có cấm sự tham dự của lãnh đạo một quốc gia thành viên hay không.

Nó tuyên bố rằng ” Myanmar sẽ nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình dựa trên Tinh thần ASEAN và Phương thức ASEAN thông qua tham vấn và đàm phán” . Nhưng nó không cho biết liệu một đại diện khác từ Myanmar có tham dự thay cho Thượng tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính phủ và hội đồng quân sự cầm quyền hay không.

Brunei với tư cách là chủ tịch ASEAN cho biết khối đã quyết định mời một đại diện phi chính trị, thay vì lãnh đạo quân sự của Myanmar.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại một cuộc họp đặc biệt vào tháng 4 đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ ” đồng thuận 5 điểm” về cuộc khủng hoảng của Myanmar. Nó kêu gọi chấm dứt ngay bạo lực, đối thoại giữa tất cả các bên liên quan, hòa giải bởi một đặc phái viên ASEAN, cung cấp viện trợ nhân đạo thông qua các kênh ASEAN, và chuyến thăm Myanmar của đặc phái viên để gặp gỡ tất cả các bên liên quan.

Myanmar được nhiều người coi là đã làm rất ít để tuân theo sự đồng thuận, mặc dù họ tuyên bố đã giúp tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo.

Cùng với Myanmar, các quốc gia ASEAN khác là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

___

Nhà báo Jim Gomez của Associated Press ở Manila, Philippines, đã đóng góp cho báo cáo này.

.


Kinh doanh: Myanmar khiến nhà lãnh đạo quân sự của họ bị cấm tham dự cuộc họp khu vực

Myanmar khiến nhà lãnh đạo quân sự của họ bị cấm tham dự cuộc họp khu vực



Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo