Kinh doanh: Nền kinh tế Ấn Độ vượt qua mức trước đại dịch


NEW DELHI – Nền kinh tế Ấn Độ hiện đang hoạt động tốt hơn so với trước khi bắt đầu đại dịch COVID-19, một chỉ số do Nomura Singapore tổng hợp cho thấy, khi quốc gia Nam Á này vượt qua một đợt bùng phát hàng loạt khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ phải bó tay vào đầu năm nay .

Nhưng tình trạng thiếu chip và năng lượng đã bắt đầu ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất của Ấn Độ, phủ bóng đen lên con đường phục hồi toàn diện và lâu dài. Các cuộc biểu tình của nông dân, một lần nữa lấy lại động lực sau thời gian tạm lắng do coronavirus gây ra, cũng có thể dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng trên diện rộng.

Chỉ số Tiếp tục Kinh doanh của Nomura Ấn Độ đã đứng đầu mức 100 trước đại dịch – được thiết lập vào cuối tháng 2 năm 2020 – trong 9 tuần liên tiếp kể từ giữa tháng 8, đạt mức cao mới là 105 vào tháng 10. Chỉ số này theo dõi các yếu tố như chuyển động của hàng hóa và con người, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động và nhu cầu điện.

Theo Sonal Varma, nhà kinh tế trưởng của Nomura về Ấn Độ và Châu Á ngoài Nhật Bản, sự phục hồi trong chuyển động của hàng hóa và con người đã đóng góp đáng kể.

Chi tiêu tiêu dùng và dịch vụ vẫn tương đối chậm, nhưng nền kinh tế sẽ phục hồi dần dần vào mùa xuân tới, bà nói.

Với sự lây lan của các biến thể mới, dễ lây lan hơn của virus đứng sau COVID-19, Ấn Độ đã đạt kỷ lục toàn cầu với hơn 410.000 trường hợp mắc mới hàng ngày vào đầu tháng Năm. Tình trạng thiếu trầm trọng giường bệnh và oxy y tế đã làm tê liệt hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này, và nhiều vùng buộc phải đóng cửa.

Nhưng những tiến bộ gần đây với việc tiêm chủng đã làm chậm sự lây lan một cách đáng kể. Số ca mới hàng ngày hiện chưa đến 20.000 ca, và hoạt động kinh tế đang phục hồi trở lại.

Chỉ số Sản xuất Công nghiệp của Ấn Độ đã tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ cùng tăng 21,4% so với cùng kỳ năm ngoái, với cà phê cũng như đá quý và đồ trang sức đều tăng tốt. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,3% trong tháng đó, giảm xuống dưới mức trần mục tiêu 6% do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đặt ra.

RBI dự kiến ​​tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội thực tế là 9,5% cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022, phục hồi từ mức giảm kỷ lục 7,3% do coronavirus gây ra vào năm trước.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn vẫn làm lớn lên hy vọng của Ấn Độ về sự phục hồi kinh tế hoàn toàn.

Đất nước này đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu, do lĩnh vực sản xuất của nước này tương đối yếu và không thể tự bù đắp sự thiếu hụt. Maruti Suzuki Ấn Độ, nhà sản xuất ô tô lớn nhất quốc gia, đã giảm gần một nửa sản lượng trong năm vào tháng 9 do thiếu chip.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng là nguyên nhân đáng lo ngại. Ấn Độ phụ thuộc vào than đá cho khoảng 70% sản lượng điện, phần lớn được khai thác tại nhà. Nhưng trong khi nhu cầu về năng lượng tăng cao khi nền kinh tế mở cửa trở lại, tồn kho than tại các nhà máy điện của Ấn Độ đang ở mức thấp kỷ lục, một phần do mưa lớn vào tháng Chín. Một số vùng của đất nước, như bang Punjab, miền bắc nước này, đã bị mất điện.

Ngoài ra, các cuộc biểu tình của nông dân được kích hoạt bởi luật mới nhằm tự do hóa ngành nông nghiệp đang lấy lại hơi. Các cuộc biểu tình bắt đầu vào cuối tháng 11 năm 2020 và đã lắng xuống vào khoảng tháng 4 và tháng 5 trong bối cảnh gia tăng các trường hợp COVID-19. Tuy nhiên, nông dân lại một lần nữa đi mua sắm trên các đường cao tốc quanh New Delhi và các nơi khác, và việc phản đối kéo dài có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của Ấn Độ.

.


Kinh doanh: Nền kinh tế Ấn Độ vượt qua mức trước đại dịch

Nền kinh tế Ấn Độ vượt qua mức trước đại dịchTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo