Kinh doanh: Nhím biển Hokkaido và cá hồi tàn lụi giữa thủy triều đỏ hiếm hoi


TOKYO – Một đợt thủy triều đỏ chưa từng có ở Hokkaido đã góp phần làm cho số lượng lớn nhím biển và cá hồi chết, làm tăng giá của những đồ đạc này trong món ăn truyền thống ngày Tết của Nhật Bản.

Hiện tượng này được nghi ngờ có liên quan đến nhiệt độ nước ấm hơn bình thường trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt vào mùa hè năm nay, cho thấy có mối liên hệ với biến đổi khí hậu. Sự sụt giảm dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung – và giá cả – của uniikura, hoặc trứng cá hồi, trong vài năm tới, do sự gián đoạn kinh tế đã gây ra bởi đại dịch.

Các hợp tác xã đánh cá xung quanh thành phố Kushiro ở phía đông Hokkaido, một khu vực nổi tiếng với Ezo-bafun uni chất lượng cao, báo cáo rằng hơn 90% nhím biển ở các khu vực tương ứng của họ đã chết tính đến ngày 1 tháng 10. Hợp tác xã Chirippu ở Hamanaka gần đó cho biết khoảng một nửa số nhím biển của nó đã bị giết.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nguồn cung vào gần mùa cao điểm nhu cầu Tết, mà còn xóa sổ hàng loạt sò non trước mùa đánh bắt tiếp theo. Nhím biển vị thành niên mới được thả nuôi trong vòng bốn năm cho đến khi chúng trưởng thành.

Hợp tác xã Akkeshi, được biết đến với loài hàu cùng tên, đã báo cáo cái chết của khoảng 80% nhím biển của họ. Trong một năm bình thường, sản lượng đánh bắt nhím biển của nó trị giá 200 triệu đến 300 triệu yên (1,8 triệu đến 2,7 triệu đô la). Với khả năng ảnh hưởng đến sản lượng khai thác trong tương lai, hợp tác xã ước tính tác động tổng thể vào khoảng 1 tỷ yên.

“Hiệu quả sẽ kéo dài từ ba đến bốn năm”, một đại diện từ hợp tác xã Chirippu cho biết. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp thủy triều đỏ ở khu vực này. Chúng tôi không biết tác động sẽ như thế nào.”

Thiệt hại vượt xa nhím biển. Bốn khu vực đánh bắt cá đã chứng kiến ​​tổng cộng 11.960 con cá hồi chết, thậm chí những con đã mắc vào lưới cần phải được tiêu hủy. Một hợp tác xã ở khu vực Kushiro bị mất 85 tấn tảo bẹ kombu.


Trứng cá hồi từ Hokkaido là một món ăn phổ biến trong năm mới. (Ảnh của Rie Ishii)

Thủy triều đỏ – tảo nở hoa tạo ra độc tố có hại – không phải là hiếm trên đảo Honshu chính của Nhật Bản vào mùa xuân và mùa hè. Nhưng chúng hầu như không bao giờ xảy ra xung quanh Hokkaido, nơi nhiệt độ nước thường thấp quanh năm và chưa được xác nhận ở phía đông Hokkaido trước đây.

Sức nóng kỷ lục của năm nay, cùng với thời gian lượng mưa cực thấp, có thể đã đóng một vai trò nào đó. Nhiệt độ bề mặt nước cao hơn trung bình 5 độ C gần Kushiro và khu vực ven biển Tokachi vào tháng 7 và tháng 8.

Một nhà nghiên cứu cấp cao tại chi nhánh Sapporo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết: ” Mặt nước tĩnh lặng một cách bất thường và không có hệ thống áp suất thấp lớn nào đi qua. “Có thể là không có nước bị quấy rầy, nhiệt độ không thể giảm xuống.”

Các yếu tố khác có thể liên quan đến sự chết dần chết mòn, chẳng hạn như những cơn mưa dữ dội làm loãng nồng độ mặn ở các vùng nước gần đó.

Đại diện Viện Nghiên cứu Thủy sản Trung ương thuộc Tổ chức Nghiên cứu Thủy sản Hokkaido cho biết: ” Thật khó để kết luận rằng thủy triều đỏ đã gây ra những cái chết đột ngột, mặc dù vẫn có nghi ngờ vì chúng được xác nhận cùng thời điểm” .

Người bán buôn hải sản Kaneshime Takahashi Suisan cho biết giá nhím biển đã cao hơn bình thường khoảng 60.000 yên / kg.

Một giám đốc điều hành cấp cao cho biết: “Có một tác động rất lớn” cũng như “chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu hơn khi quan tâm đến việc ăn uống” sau khi dỡ bỏ tuyên bố khẩn cấp gần đây.

Uni và roe nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ vào cuối năm khi mọi người đặt hàng osechi, hoặc mâm cỗ ngày Tết truyền thống. Ảnh hưởng của vụ cá chết hàng loạt ngay lập tức nổi lên tại các cửa hàng bách hóa.

Tại cửa hàng Isetan Shinjuku ở Tokyo, giá nhím Hokkaido đắt gấp đôi giá thông thường, tùy thuộc vào khu vực sản xuất, theo nhà điều hành Isetan Mitsukoshi Holdings.

Một nhân viên truyền thông tại một cửa hàng bách hóa lớn cho biết: “Giá trứng gà được sử dụng cho osechi đã tăng mỗi năm” trước khi xảy ra thảm họa gần đây. “Ngay cả khi có những sản phẩm đông lạnh, tôi không thể biết điều gì sẽ xảy ra từ năm sau.”

Vì osechi và quà tặng cuối năm được bán trước hàng tháng qua catalogue nên sẽ không thực tế nếu chuyển thêm chi phí cho người tiêu dùng.

.


Nhím biển Hokkaido và cá hồi tàn lụi giữa thủy triều đỏ hiếm hoi

Nhím biển Hokkaido và cá hồi tàn lụi giữa thủy triều đỏ hiếm hoiTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo