Kinh doanh: ‘Nó không bền vững’: Khủng hoảng cảng ở Mỹ sắp kết thúc


SAVANNAH, Ga. – Giống như những khối đồ chơi ném từ trên trời xuống, gần 80.000 container vận chuyển được xếp thành nhiều cấu hình khác nhau tại Cảng Savannah – nhiều hơn 50% so với bình thường.

Các hộp thép đang chờ tàu chở chúng đến điểm đến cuối cùng, hoặc cho xe tải chở chúng đến nhà kho và chúng được nhồi vào xà nhà. Khoảng 700 container đã bị chủ sở hữu của chúng bỏ lại cảng, bên bờ sông Savannah trong một tháng hoặc hơn.

Griff Lynch, giám đốc điều hành của Cơ quan quản lý cảng Georgia, phàn nàn: ” Họ không đến để lấy hàng. “Chúng tôi chưa bao giờ có sân đầy như thế này.”

Khi ông nói, một con tàu khác lặng lẽ lướt về phía một bến đậu – Yang Ming Witness dài 1,207 foot, trên boong của nó chứa đầy các thùng chứa đầy quần áo, giày dép, đồ điện tử và những thứ khác được sản xuất tại các nhà máy ở châu Á. Những chiếc cần cẩu cao chót vót sẽ sớm dỡ hàng nghìn thùng hàng ra khỏi tàu – nhiều hàng hóa hơn phải được cất giữ ở đâu đó.

“Chắc chắn,” ông Lynch nói, “mức độ căng thẳng chưa bao giờ cao hơn.”

Điều này đã xảy ra trong Sự gián đoạn lớn về chuỗi cung ứng: Họ không còn đủ chỗ để đặt mọi thứ tại một trong những cảng lớn nhất ở Hoa Kỳ. Khi các cảng lớn phải đối mặt với một đống hàng hóa đáng kinh ngạc, điều từng có vẻ là một hiện tượng tạm thời – tắc nghẽn giao thông cuối cùng sẽ tan biến – ngày càng được xem như một thực tế mới có thể đòi hỏi phải cải tạo đáng kể cơ sở hạ tầng vận tải biển của thế giới.

Do cảng Savannah hoạt động hết công suất, ông Lynch đã miễn cưỡng buộc các tàu phải chờ trên biển hơn 9 ngày. Vào một buổi chiều gần đây, hơn 20 con tàu đã bị mắc kẹt trong hàng đợi, neo đậu cách bờ biển tới 17 dặm ở Đại Tây Dương.

Những tuyến như vậy đã trở nên phổ biến trên toàn cầu, từ hơn 50 con tàu di chuyển vào tuần trước ở Thái Bình Dương gần Los Angeles đến những con số nhỏ hơn ở các bến cảng ở khu vực New York, cho đến hàng trăm con tàu ở các cảng ở Trung Quốc.

Tình trạng hỗn loạn trong ngành vận tải biển và cuộc khủng hoảng rộng hơn trong chuỗi cung ứng không có dấu hiệu thuyên giảm. Nó là một nguồn lo lắng đang gặm nhấm khắp nền kinh tế toàn cầu, thách thức những giả định từng hy vọng về sự tăng trưởng trở lại mạnh mẽ khi vắc xin hạn chế sự lây lan của đại dịch.

Sự gián đoạn giúp giải thích lý do tại sao vận may công nghiệp của Đức sa sút, tại sao lạm phát lại trở thành nguyên nhân khiến các chủ ngân hàng trung ương lo ngại và tại sao các nhà sản xuất Mỹ hiện đang đợi trung bình 92 ngày để lắp ráp các bộ phận và nguyên liệu họ cần để sản xuất hàng hóa của mình, theo Viện quản lý cung ứng.

Nhìn bề ngoài, sự biến động dường như là một loạt các sản phẩm thiếu hụt đan xen nhau. Do nguồn cung vận chuyển ở Trung Quốc bị thiếu hụt, các nhà máy phụ thuộc vào các bộ phận và hóa chất do Trung Quốc sản xuất ở các nước còn lại trên thế giới đã phải hạn chế sản xuất.

Nhưng tình hình ở cảng Savannah chứng tỏ một loạt các vấn đề chồng chéo phức tạp và ngấm ngầm hơn. Không đơn thuần là hàng hóa khan hiếm. Đó là việc các sản phẩm bị mắc kẹt ở những nơi không đúng chỗ, và bị ngăn cách với những nơi mà chúng được cho là bởi những rào cản cứng đầu và liên tục dịch chuyển.

Sự thiếu hụt hàng hóa thành phẩm tại các nhà bán lẻ thể hiện mặt trái của việc các công-ten-nơ xếp chồng lên nhau trên các con tàu biển và chất hàng loạt trên các bãi sông. Việc chất đống trong các nhà kho tự nó phản ánh tình trạng thiếu tài xế xe tải cần thiết để vận chuyển hàng hóa đến điểm đến tiếp theo của họ.

Đối với ông Lynch, người phụ trách ở Savannah, sự thất vọng càng tăng lên bởi cảm giác bất lực khi đối mặt với những hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát của ông. Bất cứ điều gì anh ta làm để quản lý các bến tàu của mình dọc theo sông Savannah âm u, anh ta không thể chế ngự những con cá ngựa đang chơi trên đường cao tốc, tại các nhà kho, tại các cảng trên đại dương và trong các thị trấn nhà máy trên khắp thế giới.

Ông Lynch nói: ” Chuỗi cung ứng đang bị quá tải và ngập lụt. ” Nó không bền vững ở thời điểm này. Tất cả mọi thứ đều không còn nữa ” .

Sinh ra và lớn lên ở Queens với phong thái bình thường để chứng tỏ điều đó, ông Lynch, 55 tuổi, đã dành cả cuộc đời chuyên nghiệp của mình để chăm sóc những công việc phức tạp về hậu cần của hàng hóa đường biển. (” Tôi thực sự muốn trở thành thuyền trưởng tàu kéo,” anh ấy nói. ” Chỉ có một vấn đề duy nhất. Tôi bị say sóng.” )

Giờ đây, anh ta đang phải đương đầu với một cơn bão có cường độ và đường nét là vô song, một cơn bão đã mở rộng một cách hiệu quả chiều rộng của các đại dương và tăng thêm rủi ro cho các cuộc hành trình trên biển.

Tháng trước, bãi của anh ta chứa 4.500 container đã bị mắc kẹt trên các bến tàu trong ít nhất ba tuần. ” Điều đó gần giống với sự lố bịch,” anh nói.

Rằng những căng thẳng này đang diễn ra ngay cả ở Savannah đã chứng minh mức độ lớn của tình trạng hỗn loạn. Là cảng container lớn thứ ba ở Hoa Kỳ sau Los Angeles-Long Beach và New York-New Jersey, Savannah tự hào có chín bến cho tàu container và nhiều đất đai để mở rộng.

Để giải tỏa tắc nghẽn, ông Lynch đang giám sát việc mở rộng 600 triệu đô la. Anh ta đang hoán đổi một bến lấy một bến lớn hơn để đáp ứng các tàu container lớn nhất. Anh ấy đang mở rộng kho chứa trên 80 mẫu Anh nữa, thêm chỗ cho 6.000 container nữa. Anh ấy đang mở rộng sân đường sắt của mình lên 18 đường ray từ năm đường ray để cho phép nhiều tàu hơn vào, xây dựng một giải pháp thay thế cho vận tải đường bộ.

Nhưng ngay cả khi ông Lynch coi việc phát triển là cấp thiết, ông biết rằng chỉ riêng các cơ sở mở rộng sẽ không giải quyết được vấn đề của ông.

” Nếu không có chỗ trống ở đây,” anh nói, nhìn ra những đống container, ” tôi có 50 bến cũng không thành vấn đề.”

Nhiều công-te-nơ được chất thành đống cao năm, khiến cần cẩu khó phân loại qua các tháp để nâng những thùng cần thiết khi xe tải đến để đưa chúng đi.

Vào buổi chiều nay, dưới cái nắng gay gắt, cảng đang trên đà phá kỷ lục về hoạt động chỉ trong một ngày – hơn 15.000 xe tải đến và đi. Tuy nhiên, áp lực vẫn tăng lên. Một tàu kéo hộ tống một tàu khác đến bến – MSC AGADIR, mới từ Kênh đào Panama – chở thêm hàng hóa mà phải đậu ở đâu đó.

Trong những tuần gần đây, việc đóng cửa một bến container khổng lồ ngoài khơi thành phố Ninh Ba của Trung Quốc đã làm tăng thêm sự chậm trễ. Việt Nam, một trung tâm của ngành công nghiệp may mặc, đã bị đóng cửa trong vài tháng trước sự bùng phát dữ dội của Covid. Hàng hóa ít rời châu Á nên cung cấp thời gian nghỉ ngơi cho các cảng bị tắc nghẽn ở Hoa Kỳ, nhưng ông Lynch bác bỏ dòng đó.

” Sáu hoặc bảy tuần sau, các con tàu đến cùng một lúc,” ông Lynch nói. “Điều đó không giúp ích gì.”

Đầu năm nay, khi giá vận chuyển tăng vọt và container trở nên khan hiếm, rắc rối được nhiều người coi là kết quả tạm thời của việc đóng cửa đại dịch. Khi các trường học và văn phòng đóng cửa, người Mỹ tích trữ đồ văn phòng tại nhà và thiết bị cho các phòng tập thể dục ở tầng hầm, thu hút rất nhiều các nhà máy ở châu Á. Sau khi cuộc sống mở cửa trở lại, vận chuyển toàn cầu được cho là sẽ trở lại bình thường.

Nhưng nửa năm sau, tình trạng tắc nghẽn còn tồi tệ hơn, với gần 13% năng lực vận chuyển hàng hóa của thế giới bị trì hoãn, theo dữ liệu của Sea-Intelligence, một công ty nghiên cứu ngành ở Đan Mạch.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay cho rằng đại dịch đã làm thay đổi cơ bản đời sống thương mại theo những cách lâu dài. Những người có thể chưa bao giờ mua hàng tạp hóa hoặc quần áo trực tuyến – đặc biệt là những người lớn tuổi – đã cảm nhận được sự tiện lợi, buộc phải điều chỉnh để thích nghi với một loại vi rút gây chết người. Nhiều người có khả năng vẫn giữ thói quen, duy trì áp lực lên chuỗi cung ứng.

” Trước đại dịch, chúng ta có thể tưởng tượng được cảnh bố và mẹ chỉ trỏ và nhấp chuột để mua một món đồ nội thất không?” Ruel Joyner, chủ sở hữu của 24E Design Co., một cửa hàng đồ nội thất boutique nằm trên một cửa hàng gạch ở khu lịch sử duyên dáng của Savannah cho biết. Doanh số bán hàng trực tuyến của anh ấy đã tăng gấp ba lần trong năm qua.

Bên cạnh những thay đổi trong hành vi, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã tạo ra những mâu thuẫn mới.

Ông Joyner, 46 tuổi, thiết kế đồ nội thất của mình ở Savannah trong khi dựa vào các nhà máy từ Trung Quốc và Ấn Độ để sản xuất nhiều đồ gia dụng của mình. Biến động trên biển đã khiến việc giao hàng bị chậm lại, hạn chế doanh thu của anh ấy.

Anh chỉ vào một chiếc ghế tựa bọc da màu nâu được làm cho anh ở Dallas. Nhà máy đang vật lộn để đảm bảo cơ chế ngả lưng từ nhà cung cấp ở Trung Quốc.

Ông Joyner cho biết: ” Nơi chúng tôi nhận được công cụ trong 30 ngày, họ đang nói với chúng tôi sáu tháng. Khách hàng đang gọi điện để phàn nàn.

Kinh nghiệm của ông cũng nhấn mạnh rằng sự thiếu hụt và chậm trễ đã trở thành nguyên nhân gây lo ngại về cạnh tranh công bằng như thế nào. Các nhà bán lẻ khổng lồ như Target và Home Depot đã phản ứng bằng cách dự trữ hàng hóa trong kho và trong một số trường hợp, thuê tàu của chính họ. Các tùy chọn này không có sẵn cho các doanh nghiệp nhỏ trung bình.

Sự tắc nghẽn có một cách gây ra nhiều nút thắt hơn. Vì nhiều công ty đã đặt hàng thêm và sớm hơn, đặc biệt là khi họ chuẩn bị cho mùa lễ hội tiêu thụ hết, các kho hàng đã trở nên kẹt cứng. Vì vậy, các container đã chất đống tại cảng Savannah.

Nhóm của ông Lynch – thường tập trung vào các cơ sở của riêng mình – đã dành thời gian để rà soát các không gian nhà kho chưa sử dụng trong đất liền, tìm cách cung cấp cho khách hàng các kênh thay thế để vận chuyển hàng hóa của họ.

Gần đây, một nhà bán lẻ lớn đã lấp đầy hoàn toàn 3 triệu feet vuông diện tích nhà kho tại địa phương. Với các container chất đống trong bãi, nhân viên cảng đã làm việc để vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đến Charlotte, NC, nơi nhà bán lẻ có nhiều không gian hơn.

Sự sáng tạo như vậy có thể mang lại một chút nhẹ nhõm, nhưng nhu cầu đối với cảng chỉ ngày càng gia tăng.

Vào một buổi chiều oi bức cuối tháng 9, Giáng sinh chợt gần như trong tầm tay. Các thùng chứa xếp chồng lên nhau trên các bờ sông chắc chắn chứa đầy đồ trang trí ngày lễ, tấm làm bánh, quà tặng và các vật chất khá
c phục vụ cho làn sóng tiêu dùng lớn nhất trên trái đất.

Họ sẽ đến cửa hàng trong thời gian?

” Đó là câu hỏi mà mọi người đang hỏi,” ông Lynch nói. “Tôi nghĩ đó là một câu hỏi rất khó.”Kinh doanh: ‘Nó không bền vững’: Khủng hoảng cảng ở Mỹ sắp kết thúc

‘Nó không bền vững’: Khủng hoảng cảng ở Mỹ sắp kết thúcTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo