Kinh doanh: No ‘Squid Game’: Bẫy nợ đời thực của Hàn Quốc


SEOUL, ngày 22 tháng 10 (Reuters) – Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ ở Hàn Quốc nhận ra mình trong các nhân vật kiếm bộn tiền của bộ phim truyền hình ‘Squid Game’ cực kỳ nổi tiếng của Netflix (NFLX.O), những người đã tranh giành nhau một cách tuyệt vọng để có cơ hội giành được 38 triệu đô la, giăng bẫy nợ mà tất cả đã quá quen thuộc.

Sắp nghỉ hưu ở tuổi 58, Yu Hee-sook đã trả hết nợ từ lâu, nhưng vẫn nhận được các cuộc gọi từ các cơ quan thu nợ đe dọa thu giữ tài khoản ngân hàng của cô, vì các khoản vay đã được chứng khoán hóa và bán cho các nhà đầu tư mà cô không hề hay biết.

“Ở Hàn Quốc, nó giống như ngày tận thế khi bạn trở thành một kẻ vi phạm pháp luật tín dụng”, Yu, người đã từng làm những công việc nhỏ, chẳng hạn như viết cho các tạp chí điện ảnh, cho biết trong suốt 13 năm phải trả các khoản nợ mà cô ấy đã gánh chịu. một bộ phim thất bại vào năm 2002.

” Tất cả những gì tôi muốn là cơ hội trả nợ, nhưng các ngân hàng không cho phép bạn kiếm tiền,” Yu nói thêm, người cảm thấy bị mắc kẹt trong một thử thách kéo dài cả cuộc đời không thể tha thứ, giống như 456 thí sinh của game show ‘Trò chơi câu mực’.

Trong khi người nước ngoài có thể liên tưởng Hàn Quốc với nhóm nhạc nam BTS và điện thoại thông minh kiểu dáng đẹp của Samsung, bộ phim chỉ ra mặt tối của việc gia tăng vay nợ cá nhân, tỷ lệ tự tử cao nhất trong số các quốc gia tiên tiến và hiếm có khả năng thoát nợ.

Các khoản vay hộ gia đình kỷ lục đang thúc đẩy đầu tư tư nhân và tăng trưởng nhà ở, nhưng xã hội không tha thứ nhiều hơn về nợ thường làm mờ ranh giới giữa các khoản vay cá nhân và doanh nghiệp, tạo gánh nặng cho những người điều hành các doanh nghiệp nhỏ.

Các vụ phá sản cá nhân đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 5 năm là 50.379 vào năm ngoái, hồ sơ tòa án cho thấy.

Tỷ lệ những người không phải trả nhiều hơn một loại nợ cá nhân đã tăng đều đặn, đạt 55,47% vào tháng 6 từ mức 48% vào năm 2017, số liệu từ Dịch vụ Thông tin Tín dụng Hàn Quốc cho thấy.

“Nếu Donald Trump là người Hàn Quốc, có lẽ ông ấy đã không thể trở thành tổng thống, đã nhiều lần bị phá sản”, một luật sư ở Seoul, người chuyên về phá sản cá nhân cho biết.

“Ở Hoa Kỳ, nợ doanh nghiệp được tách biệt nhiều hơn với nợ cá nhân.”

Một mạng lưới an sinh xã hội không đầy đủ cho các doanh nghiệp nhỏ và thiếu một chương trình phục hồi cho những thất bại đã tạo ra những rủi ro có thể khiến một số người Hàn Quốc tuyệt vọng, và các ngân hàng thường bỏ qua giới hạn 5 năm để tiêu hủy các hồ sơ vỡ nợ.

Thẩm phán phá sản Ahn Byung-wook cho biết: ” Do các hoạt động truyền thống trong ngành ngân hàng, các chủ doanh nghiệp ở Hàn Quốc đối mặt với khả năng gánh nặng nợ nần từ hoạt động kinh doanh mà họ điều hành.

Các ngân hàng thường yêu cầu các chủ sở hữu doanh nghiệp đứng ra bảo đảm cho khoản vay của công ty, một hành vi mà chính phủ đã cấm đối với các tổ chức tài chính công vào năm 2018, mặc dù ba chủ sở hữu nói với Reuters rằng một số nhà cung cấp vẫn kiên trì.

Những người đăng ký khoản vay kinh doanh có xếp hạng tín dụng kém hoặc tiền sử vỡ nợ cần được các tổ chức tài chính nhà nước ở Hàn Quốc bảo lãnh.

“Về mặt văn hóa, các doanh nhân thất bại bị xã hội kỳ thị, vì vậy việc bắt đầu lại rất khó khăn, vì mọi người không tin tưởng họ”, Ahn, người đã làm việc tại Tòa án Phá sản Seoul 4 năm, nói thêm.

“Trên hết, những người khai phá sản cá nhân phải đối mặt với một danh sách dài các hạn chế về việc làm.”

Số lượng lao động tự do của Hàn Quốc được xếp vào hàng cao nhất thế giới, chiếm 1/4 thị trường việc làm, khiến nước này dễ bị suy thoái. Một nghiên cứu của ngân hàng trung ương vào năm 2017
cho thấy chỉ 38% doanh nghiệp như vậy tồn tại được ba năm.

Tuy nhiên, khi triển vọng kinh tế suy giảm, với việc người Hàn Quốc theo đuổi ít công việc tốt hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao, nhiều người đang đặt cược rằng đầu cơ là con đường duy nhất dẫn đến sự giàu có, và đã vay nợ nhiều hơn bao giờ hết để mua cổ phiếu và các tài sản khác.

Khoản vay hộ gia đình gần tương đương với GDP ở mức kỷ lục 1.806 nghìn tỷ won (1,54 nghìn tỷ USD) trong quý 6.

Ryu Kwang-han, một doanh nhân 40 tuổi đã thoát khỏi chương trình phục hồi con nợ vào năm 2019, cho biết: ” Chính phủ khuyến khích các công ty khởi nghiệp nhưng họ không quan tâm đến những doanh nghiệp thất bại.

“Trò này khác với ‘Trò chơi mực’ như thế nào nếu không có cơ hội thứ hai?”

Dịch vụ phát trực tuyến lớn nhất thế giới cho biết, sự kiện toàn cầu đã được 142 triệu hộ gia đình theo dõi kể từ khi ra mắt vào ngày 17 tháng 9, dịch vụ phát trực tuyến lớn nhất thế giới cho biết, giúp Netflix có thêm 4,38 triệu người đăng ký. đọc thêm

Báo cáo của Cynthia Kim; Biên tập bởi Clarence Fernandez

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

.


Kinh doanh: No ‘Squid Game’: Bẫy nợ đời thực của Hàn Quốc

No ‘Squid Game’: Bẫy nợ đời thực của Hàn QuốcTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo