Kinh doanh: Panasonic gia nhập Sony trong nhóm ánh sáng tài sản


OSAKA – Lần đầu tiên Panasonic sẽ sở hữu nhiều tài sản vô hình hơn tài sản cố định vào cuối năm tài chính này, khi họ chuyển trọng tâm đầu tư từ sản xuất truyền thống sang các lĩnh vực như phần mềm.

Công ty Nhật Bản kỳ vọng tài sản vô hình của mình sẽ tăng thêm khoảng 900 tỷ yên (7,9 tỷ đô la) trong năm tài chính này từ thương vụ mua lại công ty phần mềm Blue Yonder của Mỹ vào tháng 9, bao gồm cả lợi thế thương mại, nâng tổng số lên trên 1 nghìn tỷ yên. Nó có 1,06 nghìn tỷ yên tài sản cố định vào cuối năm tài chính 2020.

Panasonic là một trong số các công ty điện tử, bao gồm cả Sony Group, đang theo đuổi chiến lược coi trọng tài sản hơn.

Thương vụ Blue Yonder trị giá 770 tỷ yên là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi này. Công ty sản xuất phần mềm quản lý chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất và công ty hậu cần, với Starbucks và Renault là khách hàng của họ, và kiếm được khoảng 70% doanh thu từ các gói đăng ký. Kế hoạch là mở rộng lĩnh vực kinh doanh này với các tính năng bổ sung như máy ảnh Panasonic.

Khi bổ sung vào tài sản vô hình của mình, Panasonic cũng đã loại bỏ các tài sản vật chất ít sinh lời hơn. Vào tháng 4 năm 2020, công ty tách mảng kinh doanh pin lăng trụ ô tô thành một công ty liên kết theo phương pháp vốn chủ sở hữu, loại bỏ các tài sản cố định đó khỏi bảng cân đối kế toán. Công ty cũng sẽ kết thúc sản xuất pin mặt trời và tấm nền màn hình tinh thể lỏng trong năm tài chính này.

Những động thái này đảm bảo rằng số dư sẽ nghiêng từ tài sản hữu hình sang tài sản vô hình vào cuối năm tài chính, theo Panasonic.

Giám đốc Tài chính Hirokazu Umeda cho biết: ” Với những thay đổi trong danh mục kinh doanh của chúng tôi, khoản đầu tư của chúng tôi vào sở hữu trí tuệ và mua lại, thay vì thiết bị, sẽ tăng lên trong tương lai” .

Trong khi Yasuo Nakane tại Mizuho Securities cảnh báo rằng thương vụ Blue Yonder có nguy cơ dẫn đến “suy giảm lợi thế thương mại trong tương lai”, Umeda không thấy nguy cơ xóa sổ lớn. “Cơ sở doanh thu của nó là ổn định,” ông nói.

Một quá trình chuyển đổi tương tự đang diễn ra trong toàn ngành. Tập đoàn Sony đã ghi nhận 1,82 nghìn tỷ yên tài sản vô hình, bao gồm cả lợi thế thương mại, vào cuối tháng 3 – gần gấp đôi 985,4 tỷ yên tài sản cố định. Tỷ trọng tài sản vô hình trung bình tại 50 công ty điện tử lớn đang tăng đều đặn.

Một báo cáo năm 2017 của Bộ công nghiệp Nhật Bản cho thấy “các nguồn thu nhập đã chuyển từ tài sản hữu hình … sang tài sản vô hình”, đồng thời lưu ý rằng đầu tư vào Mỹ và châu Âu đã tiến xa hơn theo hướng đó so với Nhật Bản.

Báo cáo cho biết: ” Trong khi Mỹ và các nước khác đã chuyển đổi cơ cấu công nghiệp của họ để tập trung vào phần mềm, thì sản xuất truyền thống vẫn phát triển mạnh ở Nhật Bản và xu hướng đầu tư vào tài sản cố định đang diễn ra mạnh mẽ.

.


Kinh doanh: Panasonic gia nhập Sony trong nhóm ánh sáng tài sản

Panasonic gia nhập Sony trong nhóm ánh sáng tài sảnTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
5/5 - (1 vote)
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo