Kinh doanh: Phân tích: Một cuộc chiến tại tòa án đặt ra câu hỏi – Nhật Bản sẽ nuốt viên thuốc độc đến đâu?


TOKYO, ngày 21 tháng 10 (Reuters) – Số phận của các cuộc đấu thầu tiếp quản thù địch trong tương lai ở Nhật Bản có thể phụ thuộc vào phán quyết sắp tới của tòa án sẽ quyết định liệu nhà sản xuất máy in báo hàng đầu của đất nước có thể tiếp tục bằng một viên thuốc độc chống lại một cổ đông không được chào đón hay không.

Vấn đề là liệu Tokyo Kikai Seisakusho Ltd (6335.T) 105 tuổi có được phép không kiểm phiếu từ Asia Development Capital (ADC) (9318.T) – một công ty đầu tư chiếm phần lớn 40% cổ phần của mình hay không trong vài tuần – khi các cổ đông bỏ phiếu về việc phát hành cổ phiếu mới sẽ làm giảm quyền sở hữu của ADC.

Việc nắm giữ hơn 33% tại Nhật Bản mang lại cho các bên liên quan quyền phủ quyết đối với các quyết định quan trọng của hội đồng quản trị và đôi khi là quyền kiểm soát trên thực tế.

ADC đã yêu cầu một lệnh cấm và phán quyết của Tòa án Quận Tokyo – phán quyết đầu tiên xem xét nỗ lực loại trừ một nhà đầu tư khỏi cuộc bỏ phiếu của cổ đông về thuốc độc – dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tuần tới. Một chiến thắng cho Tokyo Kikai có khả năng khiến các công ty Nhật Bản khác sử dụng thuốc độc dễ dàng hơn nhiều.

Tokyo Kikai, đã nói rằng ADC làm tổn hại đến giá trị công ty của mình, sẽ đưa kế hoạch thuốc độc ra bỏ phiếu cổ đông tại cuộc họp đại hội đồng bất thường vào thứ Sáu.

Cuộc chiến nêu bật cả sự gia tăng các vụ thâu tóm thù địch ở Nhật Bản trong vài năm qua khi hoạt động – từng được coi là lãnh địa của những kẻ cướp công ty vô đạo đức – làm mất đi sự kỳ thị cũng như những gì một số chuyên gia nhìn nhận là các quy tắc tiếp quản không đầy đủ của Nhật Bản khiến các công ty, những công ty nhỏ rời đi. đặc biệt là, quá thiếu khả năng tự vệ.

Nó cũng diễn ra vào thời điểm các nhà đầu tư đang theo dõi xem liệu động lực của thủ tướng mới của Nhật Bản, Fumio Kishida, từ bỏ một số chính sách ủng hộ thị trường của cựu thủ tướng Shinzo Abe có ảnh hưởng đến quản trị công ty hay không.

Các chuyên gia quản trị công ty cho rằng quá khó để gọi tòa án có thể phán quyết theo cách nào.

Một mặt, lập luận của ADC rằng phán quyết có lợi cho Tokyo Kikai sẽ được đưa ra xét trên khía cạnh bình đẳng cổ đông là một phán quyết mạnh mẽ vì nguyên tắc được ghi trong luật doanh nghiệp Nhật Bản, họ nói.

Takumi Watanabe, giám đốc điều hành cho biết: ” Nếu một công ty mục tiêu có thể chọn ai được phép bỏ phiếu cho một loại thuốc độc, họ sẽ viện đủ mọi lý do để lập ra một danh sách các cổ đông đủ điều kiện có cơ hội tốt nhất để thông qua viên thuốc. tại công ty tư vấn ủy quyền QuestHub.

Nhưng các chuyên gia quản trị nói thêm rằng tòa án có thể quyết định rằng ADC được coi là “người mua lạm dụng” có thể đe dọa quyền của các cổ đông thiểu số, đã nhanh chóng tạo dựng cổ phần của mình và không trình bày cho công ty hoặc các cổ đông khác một kế hoạch quản lý mới.

KHÔNG CÓ GÌ XẢY RA Ở NƯỚC NGOÀI

Gần một thập kỷ trước, hơn 500 công ty Nhật Bản đã sử dụng thuốc độc vĩnh viễn, thường là một phần trong các bài báo thành lập công ty của họ. Nhưng phương pháp này – trong đó bị chỉ trích vì cố tình quản lý tồi – đã không còn được ưa chuộng sau khi các cải cách quản trị công ty do Abe thúc đẩy yêu cầu các nhà đầu tư tổ chức tiết lộ cách họ bỏ phiếu cho các mục trong chương trình nghị sự tại các cuộc họp cổ đông, bao gồm cả thuốc độc.

Đồ họa Reuters

Một viên thuốc độc nhắm vào một nhà thầu cụ thể – được gọi là viên thuốc độc khẩn cấp ở Nhật Bản – lần đầu tiên được sử dụng thành công bởi Toshiba Machine vào năm ngoái, được đổi tên thành Shibaura Machine (6104.T), trong cuộc chiến chố
ng lại nhà đầu tư nổi tiếng Yoshiaki Murakami.

Kể từ đó, ít nhất năm công ty khác bao gồm Tokyo Kikai đã giới thiệu chúng hoặc tìm cách giới thiệu chúng. Trong số đó, Ngân hàng Shinsei (8303.T) có kế hoạch tìm kiếm sự chấp thuận của cổ đông cho một loại thuốc độc để ngăn cản giá thầu 1,1 tỷ USD của tập đoàn tài chính trực tuyến SBI Holdings (8473.T).

Các chuyên gia cho rằng làn sóng hoạt động thuốc độc hiện nay nhấn mạnh sự thiếu rõ ràng về những gì các công ty Nhật Bản có thể làm để chặn các cuộc đấu thầu tiếp quản.

Atsuko Furuta, giám đốc công ty tư vấn quan hệ nhà đầu tư IR Japan, cho biết: ” Hiện tại, các quan chức tại các công ty đang vò đầu bứt tai về những gì được phép hay không được phép” .

Họ lưu ý rằng các công ty vốn hóa nhỏ của Nhật Bản đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự xây dựng tích cực từ các bên liên quan không được chào đón. Ví dụ, Tokyo Kikai có giá trị thị trường chỉ 15 tỷ yên (130 triệu USD).

Không giống như Hoa Kỳ, các hội đồng quản trị công ty Nhật Bản không thể nhanh chóng áp dụng một liều thuốc độc để xua đuổi một kẻ cầu hôn thù địch. Mặc dù không được viết rõ ràng trong luật, nhưng tiền lệ của tòa án đã khiến họ tin rằng họ phải tìm kiếm sự chấp thuận của cổ đông trước khi sử dụng thuốc độc – một quá trình tốn nhiều thời gian.

Ở châu Âu, chào mua công khai thường là bắt buộc đối với việc mua lại cổ phần vượt quá một ngưỡng nhất định – 30% ở Anh – một quy tắc sẽ ngăn chặn các trường hợp như Tokyo Kikai.

Wataru Tanaka, giáo sư luật doanh nghiệp tại Đại học Tokyo, tin rằng chính phủ nên ưu tiên sửa các quy tắc tiếp quản đất nước.

Ông nói: ” Thuốc độc là giải pháp tốt thứ hai.

(1 đô la = 114.3800 yên)

Báo cáo bởi Makiko Yamazaki; Báo cáo bổ sung của Yuki Nitta; Biên tập bởi David Dolan và Edwina Gibbs

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

.


Phân tích: Một cuộc chiến tại tòa án đặt ra câu hỏi - Nhật Bản sẽ nuốt viên thuốc độc đến đâu?

Phân tích: Một cuộc chiến tại tòa án đặt ra câu hỏi – Nhật Bản sẽ nuốt viên thuốc độc đến đâu?Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo