Kinh doanh: Phân tích: Thiếu hộ chiếu tiêm chủng, thử nghiệm đe dọa mở cửa trở lại của Nhật Bản


TOKYO, ngày 19 tháng 10 (Reuters) – Việc Nhật Bản không có hộ chiếu tiêm chủng và năng lực kiểm tra hạn chế đang đe dọa tham vọng mở cửa lại nền kinh tế vào giai đoạn cuối năm quan trọng khi các nhà hàng kiếm được tới một nửa doanh thu hàng năm và các công ty du lịch đang bận rộn nhất .

Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp, cảnh giác với một đợt đại dịch khác trong suốt mùa đông, sẽ không tuyển dụng lại nhân viên bị sa thải hoặc đặt thêm nguồn cung cấp cho đến khi họ biết thêm về kế hoạch mở cửa trở lại sẽ như thế nào và họ có thể mở cửa trong bao lâu. Chính quyền địa phương chủ yếu phải tự chống đỡ, tạo ra một loạt các quy tắc và kế hoạch tuân thủ.

Vấn đề đặt ra là Nhật Bản có thể thu hồi một phần trong số 44 tỷ đô la mà khách du lịch nước ngoài chi tiêu nhanh như thế nào vào năm 2019 và liệu con số 53 tỷ đô la trong chi tiêu nội địa bị dồn nén có thể được giải phóng để khởi động nền kinh tế đang bị vùi dập hay không.

Nếu không thành công, việc mở cửa trở lại cũng có thể gây tốn kém cho tân Thủ tướng Fumio Kishida, người sẽ phải đối mặt với một cuộc bầu cử trong vòng chưa đầy hai tuần nữa. Người tiền nhiệm của anh ấy đã bị lật đổ sau khi xếp hạng mức độ phổ biến của anh ấy tăng do nhận thức mà chính phủ của anh ấy đã làm hỏng phản ứng đại dịch COVID-19 của mình.

Cuối năm là thời điểm quan trọng đối với các quán bar và nhà hàng ở Nhật Bản, nơi các công ty tổ chức các bữa tiệc lớn “quên năm mới” và ăn một bữa tất niên với các đối tác kinh doanh và bạn bè là một phong tục quan trọng.

“Tôi luôn có một sự kiện đặc biệt vào cuối năm, nhưng tôi đang nghĩ đến việc hủy bỏ, bởi vì các chuyên gia nói rằng một đợt thứ sáu của virus coronavirus chắc chắn sẽ đến”, Mayumi Saijo, người sở hữu “Beer Bar Bitter” ở Tokyo cho biết quận Kagurazaka thời thượng.

Saijo nói rằng cô ấy đang lo lắng về việc đặt mua một lon bia trị giá 4.000 USD từ Cộng hòa Séc sau khi đổ hết thùng do khóa cửa vào năm ngoái và khó ngủ trước khi tình trạng khẩn cấp mới nhất được dỡ bỏ.

“Bất cứ thứ gì tôi chuẩn bị sẽ khiến tôi mất tiền”, cô nói. “Tôi muốn tránh rủi ro bằng mọi giá.”

Theo công ty tín dụng tư nhân Teikoku Databank, trong khi nơi ở của cô vẫn tồn tại trước đại dịch hạn chế về giờ mở cửa, khoản bồi thường của chính phủ không ngăn được kỷ lục 780 quán bar và nhà hàng ở Nhật Bản phá sản trong năm cho đến tháng 4 và 298 khác kể từ đó, theo công ty tín dụng tư nhân Teikoku Databank.

Shigenori Ishii, một quan chức tại Hiệp hội Dịch vụ Thực phẩm Nhật Bản, một tập đoàn công nghiệp mạnh gồm 75.000 thành viên, cho biết: “Các nhà hàng sẽ được phép mở cửa muộn đến bao giờ? Mọi thứ phụ thuộc vào điều đó – thuê người, đặt hàng”.

KIỂM TRA VÀ KIỂM TRA

Nhật Bản ban đầu bị chỉ trích vì việc triển khai tiêm chủng chậm chạp khiến nước này tụt hậu so với hầu hết các nền kinh tế tiên tiến và khiến nước này dễ bị bùng phát bởi một đợt bùng phát biến thể Delta buộc nước này phải tổ chức Thế vận hội Tokyo mà không có khán giả vào mùa hè này.

Kể từ đó, các ca bệnh đã chậm lại đến mức nhỏ giọt và việc tiêm chủng đã bắt kịp, cho phép chính phủ dần dần bắt đầu thực hiện một kế hoạch mở cửa trở lại sẽ đòi hỏi việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19.

Vấn đề với hộ chiếu vắc-xin là, ngoài những lo ngại về quyền riêng tư chưa được giải quyết, việc tiêm chủng đã được chính quyền địa phương hoặc lực lượng tự vệ đưa ra và một cơ sở dữ liệu thống nhất không tồn tại.

Yusuke Nakamura, một nhà di truyền học và người tiên phong trong điều trị ung thư cá nhân cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta nên chuẩn bị sớm hơn nhiều. Có thể là một năm trước.” “Không có cơ chế tiêu chuẩn hóa nào để cung cấp hộ chiếu vắc xin nên mỗi thành phố đang làm một số loại hộ chiếu, nhưng không có gì được số hóa.”

Mặc dù thành phố Tokyo hầu như không đạt được tiến bộ nào trong kế hoạch này, nhưng theo các quan chức, một số thành phố tự quản đang thực hiện nó một mình.

Đảo Ishigaki, quê hương của thành phố cực nam của Nhật Bản, đã sửa đổi một ứng dụng điện thoại di động được sử dụng để đặt vắc xin thành một hồ sơ tiêm chủng trên điện thoại di động. Khách du lịch có thể xuất trình hồ sơ vắc xin của họ để nhận thẻ giảm giá tại các cửa hàng và nhà hàng.

Teruyuki Tanahara, quan chức thành phố Ishigaki cho biết: ” Nếu chúng tôi có thể mở rộng việc sử dụng để đảm bảo sự yên tâm giữa chủ cửa hàng và người mua sắm thì nền kinh tế của Ishigaki có thể phục hồi.

Vấn đề với một phần căn cứ vào việc mở cửa lại các thử nghiệm COVID-19 là Nhật Bản đã không thực hiện thử nghiệm hàng loạt – nước này thực hiện ít hơn 9 lần thử nghiệm trên đầu người so với Hoa Kỳ trong thời gian đại dịch, dữ liệu của Đại học Oxford cho thấy, và chúng không có sẵn.

Chính phủ đã cho biết họ kiểm tra phù hợp với các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Thủ tướng mới Kishida đã cam kết tăng năng lực thử nghiệm, nhưng những lời hứa tương tự của những người tiền nhiệm đã không mang lại những cải tiến rõ ràng.

Makoto Shimoaraiso, một quan chức nội các hướng dẫn ứng phó với đại dịch, nói với Reuters rằng chính phủ đang “thử nghiệm gói dịch vụ tối ưu, chẳng hạn như ở sân bóng, sân vận động, nhà hàng hoặc quán rượu.”

Ông Shimoaraiso cho biết: ” Chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến ​​của các bên liên quan khác như các doanh nghiệp tư nhân và chính quyền địa phương để đưa ra một kế hoạch hoạt động cụ thể và chúng tôi đang cố gắng xúc tiến điều đó.

Quay trở lại Tokyo, Mike Grant, đồng sở hữu chuỗi nhà hàng pizza và bia thủ công DevilCraft với 20 nhân viên, cho biết bất kỳ kế hoạch nào cũng nên đi kèm với các quy tắc thực thi rõ ràng.

“Chúng tôi không ngại quay lưng với mọi người nếu chúng tôi được phép làm như vậy … và nếu chính phủ quay lưng lại với chúng tôi và nói rằng ‘đây là những gì khoa học nói.'”

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ được săn đón, nếu chúng tôi sớm áp dụng một chương trình như vậy. Vì vậy, chắc chắn điều đó sẽ tích cực.”

Báo cáo của Elaine Lies và Rocky Swift; Biên tập bởi Antoni Slodkowski và Lincoln Feast.

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

.


Kinh doanh: Phân tích: Thiếu hộ chiếu tiêm chủng, thử nghiệm đe dọa mở cửa trở lại của Nhật Bản

Phân tích: Thiếu hộ chiếu tiêm chủng, thử nghiệm đe dọa mở cửa trở lại của Nhật BảnTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo