Kinh doanh: Tại sân sau của Evergrande, các đại lý bất động sản cố gắng giữ tinh thần lạc quan


THẨM QUYẾN – Tai ương tài chính của China Evergrande đang được cảm nhận ở sân sau của nhà phát triển bất động sản khi các đại lý bán hàng và người mua nhà đối mặt với những bất ổn trong lĩnh vực vốn là một trong những động lực quan trọng nhất của tăng trưởng kinh tế.

Các đại lý bất động sản ở thành phố Thâm Quyến, miền đông nam Trung Quốc cho biết họ đã chứng kiến ​​sự chậm lại rõ rệt trong những tuần gần đây do việc Evergrande không đáp ứng được các nghĩa vụ nợ đã gây xôn xao dư luận và các biện pháp hạn chế của chính phủ nhằm hạ nhiệt thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng. Tâm lý thị trường yếu ớt kéo dài đến tỉnh Quảng Đông, nơi có các thành viên khác của ba nhà phát triển lớn của Trung Quốc là Country Garden và Vanke.

Không có bất kỳ khách hàng nào trong chuyến thăm gần đây tới văn phòng của Leyoujia, một trong những đại lý bất động sản lớn nhất ở Thâm Quyến, ở quận Long Hoa vào tuần trước. Văn phòng được bao quanh bởi cả hai tòa tháp dân cư đã hoàn thành và một số đang xây dựng.

Một nhân viên kinh doanh cho biết: ” Các nhu cầu của khách hàng trầm lắng hơn so với cùng kỳ năm ngoái, có thể là do vấn đề Evergrande và các báo cáo tiêu cực khác về thị trường bất động sản.

“Người mua nhà có lẽ đang áp dụng thái độ chờ đợi khi chính phủ dường như đang can thiệp để duy trì sự ổn định của thị trường.”

Quỹ đạo của thị trường nhà ở Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý của toàn cầu khi Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã không trả được phiếu mua hàng trái phiếu cho các nhà đầu tư quốc tế, hóa đơn từ các nhà thầu và yêu cầu trả nợ từ các khách hàng quản lý tài sản. Bắc Kinh đã đổ tiền mặt vào hệ thống ngân hàng để cắt giảm nguy cơ lây nhiễm trong khi Evergrande nỗ lực giải quyết khoản nợ 300 tỷ USD. Nhưng sự sụt giảm giá trị của thị trường bất động sản cơ bản có thể gây ra nhiều vấn đề lớn hơn trên toàn hệ thống tài chính.

Một nhà phát triển khác ở Thâm Quyến, Fantasia, trong tuần này cho biết họ cũng đã bỏ lỡ một khoản hoàn trả trái phiếu.

Ngay cả trước khi vỡ nợ, thị trường địa phương đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các biện pháp nhằm kiềm chế việc tăng giá nhà đất ở Thâm Quyến, nơi cũng được biết đến với sự tập trung của các công ty công nghệ bao gồm Huawei và Tencent. Các biện pháp đó bao gồm giới hạn giá bán đối với nhà ở do chính quyền địa phương đưa ra để làm dịu hoạt động đầu cơ.

Lấy ý kiến ​​từ Chủ tịch Tập Cận Bình, người đã nhiều lần nói nhà là để ở chứ không phải để đầu cơ, các nhà chức trách cũng yêu cầu chỉ những người dân Thâm Quyến có giấy phép cư trú và đã đóng góp an sinh xã hội trong ba năm mới được phép mua nhà ở đó.

Đầu tư vào bất động sản của Quảng Đông đã giảm mạnh kể từ đầu năm. Các số liệu – kết hợp giữa chi tiêu xây dựng và doanh số bán nhà ở và thương mại – cho thấy rằng đầu tư đã tăng 37% so với năm trước vào tháng 1 và tháng 2, nhưng tổng số tích lũy trong giai đoạn tháng 1 – tháng 8 chỉ tăng 7,8%, ngụ ý giảm trong những tháng gần đây và thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Các chỉ số cho thấy tháng 9 thậm chí còn tồi tệ hơn khi cuộc khủng hoảng của Evergrande diễn ra. Các nhà phân tích tại CCB International, trích dẫn dữ liệu quốc gia từ Tổng công ty Thông tin Bất động sản Trung Quốc về doanh số theo hợp đồng của các nhà phát triển lớn nhất, cho biết đây “có thể là tháng 9 tồi tệ nhất trong 20 năm”. Họ cho biết, doanh số bán hàng toàn quốc của Vanke và Country Garden đã giảm khoảng một năm thứ ba so với năm ngoái.

Tại Thâm Quyến, một cuộc thăm dò ý kiến ​​từ các đại lý ở trung tâm thành phố cho thấy giá nhà trong những đợt phát triển mới đã giảm từ 5% đến 10% trong những tháng gần đây, nhưng họ dự đoán nhu cầu giảm dần sẽ là trong ngắn hạn.

Một nhân viên bán hàng tại văn phòng Lianjia, nhà môi giới bất động sản lớn nhất Trung Quốc cho biết: ” Giá nhà hiện nay siêu thấp so với năm ngoái, nhờ các biện pháp của chính phủ. “Trên thực tế, chúng tôi đã thấy lãi suất mua trở lại vài ngày nay sau những tuyên bố của Evergrande để đảm bảo thị trường.”

Nhưng nếu các đại lý tăng giá, người mua có quan điểm trái chiều.

Shi Yong, một kế toán ở Thâm Quyến, người đã từ bỏ hy vọng sở hữu một căn hộ cho biết: ” Rẻ hơn mười phần trăm vẫn còn nằm ngoài tầm với của tôi.

Một số nhà đầu tư bất động sản như Rebecca Hu lo ngại rằng chính phủ hạn chế giá sẽ làm giảm giá trị căn hộ mới của cô ở Zhongshan, một thành phố cách Thâm Quyến khoảng 100 km về phía tây. Hu và bốn đồng nghiệp của cô làm việc trong một khách sạn năm sao ở Thâm Quyến đã chắt chiu tiền tiết kiệm và đầu tư vào một căn hộ ven sông trong năm nay trị giá 2,4 triệu nhân dân tệ (372.000 USD).

“Nhân viên bán hàng cho biết giá trị sẽ tăng gấp đôi trong thời gian ba năm và ý định của chúng tôi là lật nó để kiếm lời”, Hu nói.

Căn hộ của cô trên đảo Ma’an của Trung Sơn được nối với Qianhai bằng một cây cầu dài 24 km đang được xây dựng. Qianhai là khu kinh tế mới nhất của Thâm Quyến thuộc Khu vực Vịnh Lớn của Bắc Kinh nhằm kích thích tăng trưởng ở Quảng Đông, Hồng Kông và Macao.

Nhà phát triển căn hộ, Poly Group của Trung Quốc, đang bán dự án với khẩu hiệu “Sống ở Ma’an, làm việc ở Qianhai”, thu hút những người mua cổ trắng như Hu từ Thâm Quyến đắt đỏ. Một chiếc tương tự ở Thâm Quyến sẽ có giá cao hơn gấp đôi.

Với sự phục hồi sau đại dịch của đất nước cho thấy một số căng thẳng – từ doanh số bán lẻ giảm đến sản xuất theo hợp đồng — và sự sụp đổ của Evergrande đang diễn ra, Hu không tin vào sự gia tăng bền vững của giá bất động sản.

Bà nói: ” Chúng tôi có thể phải đợi lâu hơn dự kiến ​​ban đầu để đạt được lợi tức đầu tư dự kiến. “Và đó là tiền đề dựa trên thực tế là chúng tôi vẫn có thể giữ công việc hiện tại để phục vụ cho việc thế chấp của mình.”

Tommy Wu, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics ở Hồng Kông, cho biết triển vọng bất động sản của Trung Quốc sẽ mờ nhạt trong thời gian còn lại của năm và năm tới, do những rắc rối tại Evergrande đè nặng.

Wu viết trong một báo cáo nghiên cứu gần đây: ” Hơn nữa, nguy cơ suy giảm mạnh hơn trong hoạt động bất động sản không thể loại trừ, đặc biệt là vào thời điểm động lực kinh tế Trung Quốc đ
ang chậm lại sau sự phục hồi mạnh mẽ của năm ngoái” .

Một số nhà kinh tế, bao gồm cả những người tại Citi Research, kỳ vọng Evergrande sẽ trải qua một cuộc tái cấu trúc có quản lý.

“Sự thất bại của Evergrande và phản ứng của chính phủ đang phát triển theo thời gian thực”, nhóm Citi Hong Kong do Yu Xiangrong dẫn đầu đã viết. “Sự không chắc chắn đáng kể vẫn tồn tại về nơi mà độ phân giải rơi vào quang phổ giữa gói cứu trợ và sự sụp đổ.”

Dù là thông qua các biện pháp chính sách hay can thiệp trực tiếp vào Evergrande, những người chơi trên thị trường bất động sản Thâm Quyến đều kỳ vọng Bắc Kinh sẽ tiếp tục ổn định thị trường trong thời gian tới.

Đại lý tại Leyoujia cho biết: ” Sẽ có sự biến động về giá bất động sản nhưng sẽ không quá lớn để dẫn đến vỡ bong bóng. “Xét cho cùng, đó là khoản tiết kiệm khó kiếm được của người mua nhà và chính phủ khó có thể cho phép điều đó xảy ra.”

.


Kinh doanh: Tại sân sau của Evergrande, các đại lý bất động sản cố gắng giữ tinh thần lạc quan

Tại sân sau của Evergrande, các đại lý bất động sản cố gắng giữ tinh thần lạc quanTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo