Kinh doanh: Tại sao một công ty Trung Quốc lại chiếm ưu thế về pin ô tô điện


Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của CATL vào năm 2018 đã khiến ông Zeng và hai phó chủ tịch CATL, những người cùng sở hữu 40% cổ phần, trở nên giàu có. Các nhà đầu tư ban đầu khác, một số có mối quan hệ chính trị sâu sắc, cũng đã làm tốt.

Thành công của công ty không bao giờ được đảm bảo, nhưng Trung Quốc đã cho thế giới biết rằng họ có kế hoạch thống trị ngành công nghiệp xe điện. Nó nói trong một thông báo sâu rộng vào năm 2016, ” cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba” tập trung vào số hóa và ” năng lượng mới” sẽ cho phép Trung Quốc dẫn đầu về ô tô.

CATL đã mời một số nhà đầu tư bên ngoài mua cổ phần trước IPO. Trong số đó có Pei Zhenhua, một doanh nhân đã thành lập công ty chế biến lithium với CATL, và Yu Yong, cổ đông cá nhân lớn nhất tại China Molybdenum, một đối tác của CATL tại Congo. Hồ sơ cho thấy công ty mẹ của ông Yu kiểm soát 1,69% CATL.

Một quỹ đầu tư, Guokai Boyu, đã đầu tư hơn 100 triệu đô la và nắm giữ 1,2% cổ phần. Guokai Boyu được kiểm soát bởi một công ty cổ phần tư nhân do Alvin Jiang, cháu trai của Giang Trạch Dân, cựu Đảng trưởng Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng sáng lập. Quỹ đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Một trong những đối tác của quỹ trong khoản đầu tư đó là một chi nhánh của một công ty tài chính có tên là National Trust. National Trust trong quá khứ hợp tác với gia đình của Ôn Gia Bảo, cựu thủ tướng, trong các khoản đầu tư khác. Nó là một phần sở hữu bởi một cộng sự kinh doanh thân thiết của gia đình Wen và được giám sát bởi một người khác. Không rõ liệu gia đình Wen có cổ phần tài chính trong CATL hay không. Điện thoại của National Trust đổ chuông mà không có người trả lời và công ty không trả lời các câu hỏi qua fax.

Một nhà đầu tư thậm chí trước đó vào CATL là một công ty cổ phần tư nhân của Trung Quốc có liên hệ với Hunter Biden, con trai của tổng thống Mỹ.

Công ty, được gọi là BHR, đã mua 0,4% cổ phần vào năm 2016, trả khoảng 15 triệu đô la. Vào năm 2019, khi BHR đã áp dụng để bán cổ phần, nó được định giá khoảng 76 triệu đô la.Kinh doanh: Tại sao một công ty Trung Quốc lại chiếm ưu thế về pin ô tô điện

Tại sao một công ty Trung Quốc lại chiếm ưu thế về pin ô tô điệnTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo