Kinh doanh: Tại sao nợ tiềm ẩn là một vấn đề lớn đối với các nhà phát triển Trung Quốc


Tình trạng hỗn loạn trên thị trường trái phiếu rác của Trung Quốc đã và đang thử thách thần kinh của các nhà đầu tư – và điều đó chỉ liên quan đến khoản nợ mà họ biết.

Hóa ra là các nhà phát triển bất động sản bao gồm China Evergrande Group, Kaisa Group Holdings, Fantasia Holdings Group và Agile Group Holdings cũng có rất nhiều khoản nợ không rõ ràng có thể có hoặc có thể không được phản ánh trên bảng cân đối kế toán của họ, gây khó khăn cho việc đánh giá tín dụng thực sự của các công ty. những rủi ro.

Một loạt các vụ vỡ nợ – đáng chú ý nhất là của Evergrande và Kaisa – đã làm suy yếu niềm tin vào nền kinh tế Trung Quốc và dẫn đến áp lực ngày càng tăng đối với các nhà phát triển trong việc tiết lộ đòn bẩy tiềm ẩn của họ. Ít nhất một người đã cam kết không phát hành loại nợ này nữa.

1. Làm thế nào để các nhà phát triển che khuất khoản nợ?

Có một số cách, bao gồm:

Các nghĩa vụ tương đối ngắn hạn, lợi nhuận cao được gọi là các sản phẩm quản lý tài sản được bán cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, người mua nhà và đôi khi thậm chí cả nhân viên của chính chủ đầu tư. Không giống như các sản phẩm quản lý tài sản do ngân hàng cung cấp, các sản phẩm do các nhà phát triển phát hành được quản lý lỏng lẻo, nếu có. Thông tin công khai rất ít về giá trị của sản phẩm nổi bật và ngày đến hạn của chúng.

Việc Evergrande trả chậm cho các sản phẩm giàu có của mình đã gây ra các cuộc biểu tình vào tháng 9, gây ra lo ngại về bất ổn xã hội. Trái phiếu và cổ phiếu của Kaisa lao dốc vào tháng 11 sau khi công ty bỏ lỡ các khoản thanh toán cho các sản phẩm giàu có của mình.

Trái phiếu tư nhân, thường được phát hành bởi các công ty có mục đích đặc biệt với tên tuổi ít người biết đến. Một chiến thuật để giữ khoản nợ nằm ngoài bảng cân đối kế toán – và tránh khỏi tầm ngắm của các cơ quan quản lý – là cung cấp bảo đảm cho các trái phiếu áp dụng vào tất cả các ngày ngoại trừ ngày 30 tháng 6 và ngày 31 tháng 12, khi các nhà phát triển lập báo cáo tài chính của họ.

Hợp tác. Theo Moody’s Investors Service, những điều này cho phép các công ty bất động sản đầu tư vào các dự án mà không cần tổng hợp chúng vào bảng cân đối kế toán của riêng họ, tạo ra khả năng tiềm ẩn các khoản nợ phải trả.

2. Quy mô là gì?

Rất khó để biết mức độ thực sự của các nghĩa vụ ngoại bảng này, mặc dù có một số manh mối. Các nhà phân tích của HSBC ước tính vào tháng 10 rằng các nhà phát triển Trung Quốc có ít nhất 2,7 tỷ đô la Mỹ phát hành riêng lẻ đến hạn trong 18 tháng tới.

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy ít nhất 852 triệu đô la Mỹ trái phiếu tư nhân sẽ đến hạn thanh toán trong quý đầu tiên của năm 2022. Có thể còn nhiều hơn thế nữa. Nhiều nhà đầu tư đã bị sốc khi phát hiện ra vào đầu năm nay rằng Evergrande đã bảo lãnh riêng cho một tờ giấy bạc trị giá 260 triệu đô la Mỹ do một công ty có tên là Jumbo Fortune Enterprises phát hành.

Fantasia tiết lộ họ có 150 triệu USD trái phiếu tư nhân chỉ sau khi gặp khó khăn trong việc trả nợ, theo Fitch Ratings. Evergrande, Kaisa, Fantasia và Agile đã không trả lời yêu cầu bình luận.

3. Tại sao họ làm điều đó?

Các nhà phát triển luôn phụ thuộc rất nhiều vào việc đi vay để tài trợ cho tăng trưởng, nhưng trong những năm gần đây, họ đã phải chịu áp lực từ các nhà quản lý lo lắng về nguy cơ suy thoái tài chính.

” Ba ranh giới đỏ” được giới thiệu vào năm 2020 – các nhà phát triển số liệu phải đáp ứng nếu họ muốn vay nhiều hơn – có khả năng làm trầm trọng thêm vấn đề. Với các khoản nợ khổng lồ và nhu cầu tái cấp vốn, ngành công nghiệp dường như đã tăng các khoản nợ tiềm ẩn để duy trì khả năng tiếp cận nguồn vốn mà không vi phạm các giới hạn đỏ.

4. Thị trường trái phiếu tư nhân là gì và ai là người phát hành?

Trái phiếu phát hành riêng lẻ thường được phát hành bởi các công ty thành lập và được bảo lãnh bởi các nhà phát triển. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các công ty phát hành Shell bao gồm Wuyi Mountains, Rainmakers Solutions, Better Hai Investment và Green Force Investment, cùng nhiều tên tuổi khác. Một số chỉ được sử dụng để phát hành nợ một lần.

5. Phản ứng là gì?

Đầu năm nay, các nhà chức trách Trung Quốc đã cấm các sàn giao dịch tự do địa phương phát hành WMP với bất động sản làm tài sản cơ bản, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Nhưng họ vẫn chưa có nhiều hành động đối với trái phiếu tư nhân. Mặc dù vậy, nhu cầu về khoản nợ đang giảm dần khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về rủi ro.

Các trái chủ cũng trở nên hiểu biết hơn về việc xác định các dấu hiệu đỏ ở các nhà phát triển, bao gồm cả việc tiếp xúc nhiều với các công ty liên doanh. Agile nói với các nhà đầu tư vào tháng 10 rằng họ có kế hoạch hạn chế phát hành trái phiếu phát hành riêng lẻ trong tương lai.

6. Tại sao điều này lại quan trọng bây giờ?

Nợ tiềm ẩn làm trầm trọng thêm lo ngại về một cuộc khủng hoảng tín dụng giữa các công ty bất động sản Trung Quốc do doanh số bán hàng sụt giảm và khó khăn tái cấp vốn. Việc bán tháo đã kéo chỉ số Bloomberg về trái phiếu rác của Trung Quốc giảm khoảng 23% trong năm nay tính đến ngày 13 tháng 12.

Nói rộng hơn, căng thẳng tài chính trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái kinh tế của nước này. Ngay cả Cục Dự trữ Liên bang cũng cảnh báo rằng những tai ương của ngành có thể ” làm căng thẳng thị trường tài chính toàn cầu” , ” gây rủi ro cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng đến Hoa Kỳ.”

.


Kinh doanh: Tại sao nợ tiềm ẩn là một vấn đề lớn đối với các nhà phát triển Trung Quốc

Tại sao nợ tiềm ẩn là một vấn đề lớn đối với các nhà phát triển Trung QuốcTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo