Kinh doanh: Think tank giảm nguy cơ lạm phát đình trệ ở Châu Á – Thái Bình Dương


Lawrence Agcaoili – Ngôi sao Philippines

Ngày 21 tháng 10 năm 2021 | 00:00

MANILA, Philippines – Philippines và các nước khác ở châu Á-Thái Bình Dương vẫn cách ly khỏi lạm phát đình trệ do lạm phát trong khu vực vẫn có thể kiểm soát được trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang dần phục hồi, theo Moody’s Analytics.

Trong bối cảnh kinh tế, lạm phát đình trệ đề cập đến lạm phát cao liên tục kết hợp với tỷ lệ thất nghiệp cao và nhu cầu trì trệ.

Steven Cochrane, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Moody’s Analytics, cho biết lạm phát chỉ vượt quá 4% ở Philippines và Ấn Độ nhưng giảm xuống dưới 2% trên hầu hết các khu vực.

” Khu vực này vẫn còn xa lạm phát đình trệ. Lạm phát thấp hơn nhiều so với tỷ lệ hai con số vào cuối những năm 1970 và lạm phát cao trong những năm 1980 và 1990, ” Cochrane nói.

Ông chỉ ra rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và khu vực, mặc dù hiện đang chậm lại, nhưng không bằng tốc độ từ 0 đến 1% mà nền kinh tế đã đạt được nhiều lần trong những năm 1980.

” Châu Á – Thái Bình Dương tham gia vào sự phục hồi toàn cầu, rủi ro lạm phát sẽ tăng nhanh khi nhu cầu tăng lên, không có dấu hiệu kết thúc đối với các nút thắt chuỗi cung ứng trong thời gian tới. Tuy nhiên, cho đến nay, lạm phát dường như vẫn có thể kiểm soát được, ” ông nói thêm.

Lạm phát ở Philippines trung bình là 4,5% từ tháng 1 đến tháng 9, vượt quá mục tiêu 2-4% do Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) đặt ra cho giai đoạn 2021-2023.

Sau khi chạm mức cao nhất trong 32 tháng là 4,9% vào tháng 8, lạm phát đã giảm xuống 4,8% vào tháng 9 và được cho là sẽ quay trở lại trong mục tiêu BSP vào cuối năm nay.

” Lạm phát cao hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương ở Úc, Philippines, New Zealand và Hàn Quốc, với việc thắt chặt chính sách hiện đang được tiến hành ở hai quốc gia sau, cũng như bởi Cơ quan tiền tệ Singapore, vì nó đã nâng một chút độ dốc của tỷ giá hối đoái hiệu quả danh nghĩa Cochrane nói.

Sau khi nổi lên là một trong những đồng tiền mạnh nhất vào năm ngoái với mức tăng giá hơn 5%, peso hiện là một trong những đồng tiền yếu nhất trong khu vực sau khi giảm giá so với đô la Mỹ và dao động trong khoảng 50 – 51-1 USD trong tháng qua.

Cochrane cho biết: ” Có lý do chính đáng để kỳ vọng rằng biến động ngoại hối có thể vẫn ở mức khiêm tốn trong năm tới nếu lạm phát vẫn tiếp diễn và khi nhiều ngân hàng trung ương chuyển sang bình thường hóa chính sách của họ,” Cochrane nói.

Theo Moody’s Analytics, biến động chỉ số giá tiêu dùng đã tăng ở Philippines, Thái Lan và Việt Nam nhưng ổn định ở Indonesia.

Về phần mình, Thống đốc BSP Benjamin Diokno cho biết ông là một phần của “Nhóm tạm thời” khi lạm phát được cho là sẽ giảm trở lại trong mục tiêu ở mức 3,3% vào năm 2022 và 3,2% vào năm 2023 sau khi tăng tốc vượt qua phạm vi mục tiêu là 4,5% trong năm nay.

Diokno cho biết dường như không có lý do gì để can thiệp tiền tệ vì áp lực lạm phát đang đến từ phía cung do tác động của biến động thời tiết và dịch tả lợn châu Phi kéo dài đối với giá các mặt hàng lương thực chính cũng như giá hàng hóa thế giới tăng. do nhu cầu mạnh mẽ so với sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng.

” Đối với tôi, tác hại của việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá sớm vượt quá tác hại của việc di chuyển quá muộn, trong bối cảnh nền kinh tế Philippines đang ở trạng thái phục hồi kinh tế sơ khai,” Diokno trước đó nói.

Cochrane cho biết tỷ lệ chính sách dự kiến ​​sẽ duy trì ổn định ở hầu hết các nước Đông Nam Á, Úc và Ấn Độ cho đến giữa năm 2022 khi các nhà hoạch định chính sách tập trung vào sự phục hồi kinh tế tiếp tục trong khi khu vực này thoát khỏi các biện pháp kiểm soát di chuyển sóng Delta.

.


Kinh doanh: Think tank giảm nguy cơ lạm phát đình trệ ở Châu Á – Thái Bình Dương

Think tank giảm nguy cơ lạm phát đình trệ ở Châu Á – Thái Bình DươngTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo