Kinh doanh: Thổ Nhĩ Kỳ nghèo năng lượng, Hàn Quốc đồng tiền xem trượt


TOKYO – Sức mạnh định hướng theo lãi suất của đồng đô la đã tác động xấu đến đồng tiền của các nền kinh tế nhập khẩu năng lượng như Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Hàn Quốc, làm tăng thêm áp lực từ giá dầu thô cao.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 8% so với đồng bạc xanh vào thứ Ba so với cuối tháng Tám. Đồng won của Hàn Quốc chạm mức thấp nhất trong 15 tháng so với đồng USD. Ngày hôm đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Ju-yeol chỉ ra rằng ngân hàng trung ương có thể can thiệp để hỗ trợ đồng tiền quốc gia.

Các đồng tiền yếu hơn có nguy cơ tạo ra một lực cản cho các nền kinh tế này bằng cách tăng giá hàng nhập khẩu. Các cuộc biểu tình của đồng đô la và dầu đang biến thành rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu cùng với sự không chắc chắn về tăng trưởng của Trung Quốc.

Lãi suất cao hơn của Mỹ đang thúc đẩy đà tăng của đồng đô la. Với việc Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất sớm hơn do lạm phát sẽ tiếp tục tăng, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tạm thời tăng lên mức 1,6% vào thứ Sáu – mức cao nhất trong khoảng 4 tháng.

Tác động của mức tăng của đồng đô la khác nhau. Đồng đô la Singapore và đồng baht Thái Lan giảm khoảng 1% đến 3% trong khoảng thời gian từ cuối tháng 8 đến thứ Ba. Đồng yên đã mất giá vào khoảng 113 so với đồng bạc xanh, mức thấp nhất trong 34 tháng.

Ngược lại, các nước sản xuất năng lượng như Nga, Canada và Australia đã chứng kiến ​​đồng tiền của họ tăng giá mạnh.

Sự suy yếu của tiền tệ dẫn đến dòng chảy của các quỹ đầu tư và làm tăng các khoản nợ bằng đô la. Tỷ lệ nợ chính phủ trên tổng sản phẩm quốc nội của Brazil là 90,6%, trong khi của Nam Phi là 68,8%, theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Cả đồng real và đồng rand đều suy yếu mạnh kể từ cuối tháng 8.

Cả hai quốc gia từng được mệnh danh là Năm mong manh – những quốc gia phụ thuộc nhiều vào đầu tư nước ngoài để tăng trưởng khiến họ dễ bị ảnh hưởng bởi những cú sốc bên ngoài – cùng với Ấn Độ, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá dầu thô tăng cao đã đẩy nhanh đà tăng của đồng đô la. Chỉ số CRB Refinitiv / CoreCmodity đang ở mức cao chưa từng thấy trong khoảng sáu năm và 10 tháng.

Đối với các ngân hàng trung ương, những điều kiện này đặt ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan. BOK đã tăng lãi suất chính sách của mình vào tháng 8, nhưng điều này không ngăn được sự mất giá của đồng won. Ngân hàng lo ngại rằng việc chấp nhận đồng won yếu có thể khiến giá nhập khẩu tăng và điều kiện kinh tế trở nên tồi tệ hơn.

Giá dầu cao có nguy cơ làm xấu đi số dư tài khoản vãng lai của các nhà nhập khẩu tài nguyên, một triển vọng mở ra việc bán thêm đồng tiền của họ. Theo dự báo của IMF, thâm hụt tài khoản vãng lai của Thổ Nhĩ Kỳ và Thái Lan lên tới 2,4% và 0,5% GDP.

Cả hai quốc gia đều phụ thuộc kinh tế vào du lịch, một ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus.

Trong khi đó, các dấu hiệu suy thoái kinh tế ở Trung Quốc báo hiệu cho các nền kinh tế phụ thuộc vào nó như một thị trường. Nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc đã không đạt được ước tính của các nhà phân tích vào tháng 9, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái tính theo đồng đô la. Nhu cầu của Trung Quốc yếu hơn có tác động đến tiền tệ của các nước như Nam Phi, nơi coi Trung Quốc là điểm đến xuất khẩu hàng đầu.

.


Kinh doanh: Thổ Nhĩ Kỳ nghèo năng lượng, Hàn Quốc đồng tiền xem trượt

Thổ Nhĩ Kỳ nghèo năng lượng, Hàn Quốc đồng tiền xem trượtTrang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tham khảo: Tin tức Kinh doanh Châu Á
Rate this post
Web Làm kinh doanh - Kiến thức Làm Kinh Doanh
Logo